Lợi thế vượt trội khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ sớm tại Trường Đại học Hòa Bình năm 2024

Xét tuyển học bạ đang dần trở thành phương thức “cứu cánh” cho nhiều thí sinh trong bối cảnh thi cử ngày càng cạnh tranh. Phương thức này không chỉ giúp giảm áp lực thi cử mà còn mở ra cơ hội rộng mở cho các bạn học sinh có thành tích học tập tốt. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về xét tuyển học bạ, bao gồm các ưu thế, điều kiện, hồ sơ, quy trình và những lợi ích để giúp thí sinh có định hướng rõ ràng cho tương lai.

XÉT HỌC BẠ

Những lợi thế vượt trội khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ sớm

Giảm áp lực thi cử:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT ngoài năng lực cá nhân còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như tâm lý, sức khỏe, tinh thần,… Vì vậy, các thí sinh sẽ không thể chủ động về mặt điểm số. Bởi vậy, phương thức xét tuyển học bạ giúp các thí sinh không phải lo lắng về kỳ thi tốt nghiệp THPT, tập trung vào việc học tập và rèn luyện, chủ động lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực thực tế trên kết quả đã đạt được trong 3 năm học THPT.

Tăng cơ hội đỗ vào trường Đại học mong muốn:

Xét tuyển học bạ giúp thí sinh có nhiều cơ hội hơn so với xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Khi tham gia xét tuyển, thí sinh có thể chọn nhiều hình thức khác nhau tùy vào các trường đại học quy định, phổ biến là: xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét học bạ 3 học kỳ, xét học bạ 5 học kỳ, xét học bạ 3 năm THPT,…

Dù lựa chọn theo hình thức nào, thí sinh cũng sẽ được quyền chủ động trong việc chọn điểm xét tuyển vào ngành học yêu thích.Cụ thể, ở thời điểm hiện tại thí sinh đang là học sinh lớp 12 đã biết kết quả điểm trung bình của học kỳ 1 lớp 12 cùng với 2 học kỳ lớp 11 thì có thể chọn hình thức xét học bạ 3 học kỳ để đăng ký xét tuyển, và hoàn toàn tự tính được mức điểm xét tuyển của mình.

Hay với hình thức xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, thí sinh có thể chủ động chọn tổ hợp các môn bản thân có điểm học tập cao nhất để tham gia xét tuyển, tăng cơ hội trúng tuyển.Chẳng hạn, thí sinh yêu thích ngành “Quản trị kinh doanh” của trường Đại học Hòa Bình có thể đăng ký xét tuyển học bạ bằng điểm 3 học kỳ (gồm HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12) hoặc điểm học tập lớp 12 của tổ hợp môn mình có điểm cao nhất gồm A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh); D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) và D96 (Toán, Tiếng Anh, Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân)).

Có nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc học tập tại trường Đại học:

Xét tuyển học bạ giúp thí sinh có nhiều thời gian để tìm hiểu về môi trường học tập, ngành học và chuẩn bị cho cuộc sống sinh viên.

Cơ hội nhận nhiều học bổng, ưu đãi:

Các bạn thí sinh khi lựa chọn hình thức xét tuyển học bạ sớm còn có cơ hội nhận được hàng loạt ưu đãi như: học bổng khuyến khích nhập học sớm lên tới 50%, học bổng đến từ doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ thí sinh tài năng, thí sinh vùng khó khăn hoặc hỗ trợ gia đình có từ 2 người học trở lên. Đồng thời, các thí sinh đăng ký xét tuyển sớm còn có cơ hội được ưu tiên chỗ ở ký túc xá và rất nhiều ưu đãi khác theo quy định của Nhà nước.

Xem thêm>>> Khác biệt 2 phương thức tuyển sinh dùng kết quả thi THPT và xét học bạ

Quy trình đăng ký xét tuyển học bạ sớm

Học bạ THPT chính là “tấm vé thông hành” quan trọng nhất trong xét tuyển học bạ. Để chinh phục cánh cửa đại học mơ ước, thí sinh cần đảm bảo các điều kiện xét tuyển học bạ do trường từng trường quy định.

Điều kiện xét tuyển học bạ tại trường Đại học Hòa Bình yêu cầu:

Tổng điểm trung bình cộng hai học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của ba môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 15,0 điểm trở lên; tổng điểm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 15,0 điểm trở lên; điểm trung bình cộng năm lớp 12 đạt 5,0 trở lên; tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học đạt loại trung bình trở lên và điểm trung bình cộng năm lớp 12 đạt 5.0 trở lên.

Riêng các ngành Y học cổ truyền, Dược học và Điều dưỡng được quy định cụ thể như sau:

– Đối với ngành Dược học, Y học cổ truyền có 02 nhóm xét tuyển, gồm:

+ Nhóm 1: Học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8.0 trở lên;

+ Nhóm 2: Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp trở lên cùng nhóm ngành dự tuyển, ngưỡng đầu vào được áp dụng một trong các tiêu chí sau:

Tiêu chí 1: Học lực lớp 12 đạt loại giỏi trở lên hoặc điểm trung bình chung các môn văn hóa cấp THPT đạt từ 8.0 trở lên;

Tiêu chí 2: Tốt nghiệp THPT loại giỏi trở lên hoặc học lực lớp 12 đạt loại khá và có 3 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo;

Tiêu chí 3: Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học đạt loại giỏi trở lên;

Tiêu chí 4: Tốt nghiệp trình độ trung cấp, hoặc trình độ cao đẳng hoặc trình độ đại học đạt loại khá và có 3 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo.

– Đối với ngành Điều dưỡng có 02 nhóm xét tuyển như sau:

+ Nhóm 1:  Học sinh có bằng tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại Khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6.5 trở lên.

+ Nhóm 2: Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp trở lên cùng nhóm ngành dự tuyển, ngưỡng đầu vào được áp dụng một trong các tiêu chí sau:

Tiêu chí 1: Học lực lớp 12 đạt loại khá hoặc điểm trung bình chung các môn văn hóa cấp THPT đạt từ 6.5 trở lên;

Tiêu chí 2: Tốt nghiệp THPT loại khá, hoặc có học lực lớp 12 đạt loại trung bình và có 5 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo;

Tiêu chí 3: Tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, trình độ đại học đạt loại khá trở lên.

Đối với các ngành có tổ hợp xét tuyển bao gồm môn Vẽ (Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất): 

Tổng điểm trung bình các môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 15,0 điểm trở lên và điểm môn Vẽ ≥ 5,0.

Hồ sơ xét tuyển học bạ bao gồm:

(1) Phiếu ĐKXT năm 2024 (thí sinh có thể download tại địa chỉ website của Trường: http://daihochoabinh.edu.vn );

(2) Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời năm 2024 và bản sao học bạ THPT hoặc  Bản sao Bằng tốt nghiệp và học bạ THPT (tốt nghiệp trước năm 2024);

(3) Giấy xác nhận kết quả kỳ thi ĐGNL của các trường đại học năm 2024 (nếu có)

(4) Bản sao công chứng bằng và bảng điểm TC/CĐ (nếu có)

(5) Giấy tờ ưu tiên (nếu có).

(Các thí sinh tốt nghiệp năm 2024 được nộp hồ sơ xét tuyển sớm và sẽ nộp bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời sau khi được cấp)

Hình thức nhận hồ sơ xét tuyển học bạ bao gồm:

Để các thí sinh có thể tham gia xét tuyển học bạ sớm thuận lợi, Trường Đại học Hòa Bình có các hình thức nhận hồ sơ xét tuyển theo các hình thức:

  • Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp tại Trường
  •  Thí sinh gửi hồ sơ qua đường Bưu điện,
  • Thí sinh đăng ký online tại địa chỉ https://tuyensinh.daihochoabinh.edu.vn hoặc đăng ký trên trang thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xét tuyển học bạ sớm là một phương thức hiệu quả, giúp thí sinh có nhiều cơ hội để tiếp cận với nền giáo dục đại học. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn cho mình con đường tương lai phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh