Lưu ý đối với thí sinh dự thi đánh giá năng lực khối Mỹ thuật trường Đại học Hòa Bình

Không như các khối ngành: A, B, C, D…, học sinh chỉ ôn luyện các kiến thức đã được học trong 3 năm trung học phổ thông và từ đó đi dự thi đại học. Dự thi đánh giá năng lực khối Mỹ thuật gồm khối V, khối H là hai khối thi dành cho những thí sinh đam mê và có năng khiếu về mỹ thuật, hội họa. Đây sẽ là cánh cửa quan trọng để thí sinh yêu thích mỹ thuật bước vào nhóm ngành đòi hỏi tính thẩm mỹ và sáng tạo cao.

Dự thi đánh giá năng lực là vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với các thí sinh đam mê theo đuổi khối Mỹ thuật

Dự thi đánh giá năng lực khối Mỹ thuật gồm những môn nào?

Trường Đại học Hòa Bình đào tạo 3 ngành khối Mỹ thuật bao gồm: Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất và Thiết kế Thời trang. Kỳ thi đánh giá năng lực khối Mỹ thuật trường Đại học Hòa Bình được tổ chức, đánh giá dựa vào 1 trong 4 tổ hợp môn bao gồm: H00, H01, V00, V01. Thời gian đào tạo các khối ngành này là 4 năm dựa theo hình thức đào tạo theo tín chỉ.

Dự thi đánh giá năng lực khối H

Khối H là khối thi năng khiếu dùng để xét tuyển vào các ngành thiên về hội họa, mỹ thuật. Do đó, khối thi này phù hợp với những bạn có năng khiếu về mỹ thuật và yêu thích các ngành học đòi hỏi sự sáng tạo.

Khối H gồm các môn cơ bản là Ngữ văn, Vẽ năng khiếu 1 và Vẽ năng khiếu 2. Trong đó, môn Vẽ năng khiếu 1 là vẽ hình họa người và Vẽ năng khiếu 2 là vẽ trang trí màu. Bên cạnh đó, điểm các môn văn hóa sẽ được xét theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia hoặc một số trường xét theo điểm tổng kết ghi trong học bạ THPT. Còn môn năng khiếu sẽ được tổ chức riêng với đề thi và thời gian do trường quy định.

Dự thi đánh giá năng lực khối H của trường Đại học Hòa Bình bao gồm có khối H00 và H01:

  • H00 gồm tổ hợp môn: Văn, Vẽ 1, Vẽ 2
  • H01 gồm tổ hợp môn: Toán, Văn, Vẽ hình họa

Các bạn thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực khối H vào các ngành thuộc khối Mỹ thuật của trường ngoài việc hoàn thành các môn trong tổ hợp xét tuyển như môn Toán, Môn Văn thì sẽ tham dự kỳ thi đánh giá năng lực bằng bài vẽ (vẽ hình họa/ vẽ trang trí).

Dự thi đánh giá năng lực khối V

Môn thi khối V sẽ có một trong hai bài thi năng khiếu chính là: Vẽ mỹ thuật và Vẽ hình họa mỹ thuật. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc khối V thi vẽ gì? Tùy vào quy chế tuyển sinh của các trường; thông thường tương đương với dạng bài thi Vẽ hình họa đầu tượng và bài thi Vẽ trang trí màu. Ngoài ra, trường hợp tính hai môn Toán và Lý, sẽ lấy điểm của thí sinh tham gia thi THPT Quốc gia.

Tại trường Đại học Hòa Bình, các bạn thí sinh sẽ dự thi đánh giá năng lực theo tổ hợp môn xét tuyển gồm có:

  • V00 gồm tổ hợp môn: Toán, Lý, Vẽ
  • V01 gồm tổ hợp môn: Toán, Văn, Vẽ

Đề thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào các khối ngành Mỹ thuật của trường Đại học Hòa Bình sẽ do trường Đại học Hòa Bình ra đề và đánh giá kết quả. Ngoài ra, thí sinh có thể sử dụng kết quả dự thi đánh giá năng lực cùng khối dự tuyển từ trường Đại học khác để xét tuyển vào khối Mỹ thuật của trường Đại học Hòa Bình.

Xem thêm>>> Những điều quan trọng cần lưu ý trước ngày thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Dự thi đánh giá năng lực khối H, khối V cần chuẩn bị những gì?

Trong khối H và khối V, môn năng khiếu rất quan trọng và sẽ quyết định việc bạn có đỗ vào trường đã đăng ký nguyện vọng hay không. Vì vậy, để dự thi đánh giá năng lực đạt số điểm cao, ngoài năng khiếu thì thí sinh cũng cần có sự nỗ lực hết mình mới có thể đạt được nguyện vọng như mong muốn.

Để kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đạt kết quả cao, các bạn hãy bổ sung kiến thức mỹ thuật cơ bản và rèn luyện cách vẽ đúng kỹ thuật trước khi bước vào kỳ thi. Một bí kíp để bạn có thể thi môn vẽ thật tốt đó là chuẩn bị sẵn các họa tiết trang trí phù hợp với các hình tròn, hình vuông và góc cạnh để áp dụng vào bài thi vẽ.

Bên cạnh đó, các môn thi năng khiếu sẽ được trường tổ chức thi riêng, do đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thời gian nộp hồ sơ dự tuyển, lịch thi, hình thức thi, nội dung đề thi… Những thông tin này sẽ được thông báo cụ thể trên website chính thức của trường.

Thông thường hàng năm, trường Đại học Hòa Bình sẽ gửi nội dung bài thi để thi sinh chuẩn bị, hoàn thiện sau đó nộp lại theo thời gian quy định hạn. Thí sinh sẽ không phải trực tiếp đến trường để tham dự kỳ thi đánh giá năng lực, đây cũng là một trong những điểm thuận lợi của Nhà trường dành cho các bạn thí sinh, đặc biệt là các thí sinh ở các tỉnh thành xa Hà Nội.

Khoa MTCN-KT thu hút rất nhiều thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực khối H, khối V

LƯU Ý: Các thí sinh đã dự thi đánh giá năng lực khối Mỹ thuật (bao gồm các tổ hợp môn xét tuyển tương đương) tại các trường Đại học khác có thể xin xác nhận của trường đã dự thi và nộp hồ sơ xét tuyển vào trường Đại học Hòa Bình. 

Trước ngày dự thi, các sĩ tử cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như bút chì, bút màu, tẩy, giấy vẽ, bảng vẽ, thước đo, compa, dao rọc giấy và keo giấy… để làm bài thi. Tùy vào nội dung từng môn thi năng khiếu mà bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ phù hợp.

Ngoài ra, đối với các trường tổ chức thi đánh giá năng lực trực tiếp tại trường thì thí sinh cũng cần phải lưu ý không được mang vào phòng thi các vật dụng như tài liệu, giấy than, bút xóa hay các thiết bị truyền tin để gian lận; hoặc các vũ khí, chất gây cháy nổ, đồ uống có cồn… Về quy định thời gian thi môn năng khiếu là 4 tiếng, không tính thời gian phát đề và chỉnh mẫu vẽ. Do đó, bạn hãy phân bổ thời gian làm bài thi một cách hợp lý.

Các thí sinh trải qua kỳ thi đánh giá năng lực cũng cho thấy chất lượng đầu vào được đánh giá cao

3 yếu tố quan trọng để trở thành sinh viên khối Mỹ thuật

Có cảm quan nghệ thuật tốt

Khám phá ra năng khiếu của mình trong lĩnh vực mỹ thuật là một quá trình khá thú vị và đầy hứng thú. Những ai đam mê mỹ thuật đều có sự nhạy cảm ít nhiều với các sản phẩm nghệ thuật.

Hãy thử ngẫm nghĩ xem bạn có thấy thích và vui khi sáng tạo bằng hình ảnh như vẽ trên giấy hay trên ứng dụng, dừng lại vài giây để liếc nhìn một mẫu thiết kế, một bức tranh/ ảnh có tone màu tương phản, hay muốn chạm vào bề mặt một bức tranh sơn dầu để cảm nhận chất liệu hay không? Nếu có thì đây chính là “giác quan thứ 6” –  điều kiện cần để bạn theo đuổi các lĩnh vực trong ngành khối V.

Yêu thích sự tự do

Một trong số những yếu tố thành công “kinh điển” của dân mỹ thuật là chủ nghĩa tự do sáng tạo và tư duy vượt giới hạn để tạo ra sự bứt phá. Nhờ lối suy nghĩ rộng mở “outside the box”, Steve Jobs và họa sĩ Rob Janoff đã tạo ra cuộc cách mạng dành cho Apple với biểu tượng “quả táo cắn dở” kinh điển mà theo lời Rob, ông tạo ra nó chỉ bằng việc mua một lô táo về nhà và vẽ chúng mỗi ngày.

Nếu bạn là kiểu người hay bất chợt lóe ra những ý tưởng khác người từ những chất liệu bình thường trong đời sống hàng ngày và sẵn ѕàng thựᴄ hiện điều bạn nghĩ theo ᴄáᴄh ᴄhưa ai dám làm thì bạn chính là nhân tố triển vọng của ngành khối V.

Có thể bạn cần>>> Xét học bạ và cách tính điểm xét học bạ vào đại học

Tính tỉ mỉ, kiên định và chăm chỉ

Tính cầu toàn là một trong số những đức tính hàng đầu của người hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật. Bởi lẽ, việc làm ra một sản phẩm thiết kế, hay một thước phim có sử dụng kỹ xảo,… đòi hỏi cả sự sáng tạo, tư duy thiết kế và mức độ hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ. Chỉ cần một lỗi sai nhỏ hay một sự bất cẩn đều có thể gây ảnh hưởng lớn đến cục diện lớn.

Bên cạnh tính tỉ mỉ, kiên định đến cùng để hoàn thành sản phẩm bất chấp thời gian và công sức, người làm sáng tạo còn vô cùng chăm chỉ cập nhật những xu hướng mới, và không ngừng trau dồi để có thể phát triển và nâng cao tư duy thẩm mỹ cũng như giá trị cá nhân lên một tầm cao mới, tạo bước tiến xa hơn trong ngành.

Vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực nhưng để thành công trên con đường đã chọn các bạn luôn luôn phải sáng tạo, chăm chỉ và kiên trì thực hiện mục tiêu đã đề ra

Trên đây là những thông tin quan trọng các thí sinh chuẩn bị trước khi tham dự kỳ thi đánh giá năng lực vào khối Mỹ thuật. Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cũng đang đến rất gần, bài viết trên hy vọng đã đem tới những thông tin bổ ích để các bạn có những lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn, cũng như xây dựng lộ trình học tập, ôn luyện để đạt kết quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh