Ngành Dược học là gì? Học ngành Dược học Trường Đại học Hòa Bình sau tốt nghiệp làm gì? Ở đâu? Lương bao nhiêu?

Ngành Dược Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trường trung bình 10-12% mỗi năm. Thị trường Dược phẩm Việt Nam dự kiến sẽ đạt 16,1 tỷ USD vào năm 2026. Sự phát triển của ngành Dược Việt Nam đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia, nhân sự trong lĩnh vực này. Theo đó, hiện nay số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nganh Dược luôn rất lớn trong mùa tuyển sinh đại học mặc dù có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao.

Vậy để hiểu về ngành Dược là gì? Học ngành Dược Trường Đại học Hòa Bình ra trường làm gì? Ở đâu? Lương bao nhiêu? Luôn là câu hỏi với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này.

DH

Ngành Dược học là gì?

Dược học là khoa học nghiên cứu về nguyên liệu làm thuốc, bào chế thuốc, sử dụng thuốc, quản lý và phân phối, lưu thông thuốc hay hiểu theo một cách khác:

Ngành dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên ba lĩnh vực chính gồm chế tạo ra nguyên liệu làm việc quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; Cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh; Cách sử dụng các chất từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật, bảo vệ cơ thể và chăm sóc súc khỏe con người.

Dược học bao gồm các khía cạnh như: Nghiên cứu, phát triển, sản xuất, bào chế, kiểm nghiệm, bảo quản, phân phối và sử dụng thuốc; Tìm hiểu về tác dụng của thuốc đối với cơ thể con người và động vật; Đánh giá tính an toàn và hiệu quả của thuốc; Tư vấn cho bệnh nhân về cách sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả.

Ngành Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Ngành Dược học những gì?

Chương trình đào tạo Dược sĩ của khoa Dược Trường Đại học Hòa Bình được thực hiện theo chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam đã được Bộ Y tế ban hành trong đó đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực: Sử dụng thuốc hợp lý; Cung ứng thuốc; Năng lực giao tiếp – cộng tác; Hành nghề chuyên nghiệp và có đạo đức.

DH3

Sinh viên theo học ngành Dược học tại Trường Đại học Hòa Bình sẽ được trang bị khối kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng.

Với đội ngũ giảng viên tâm huyết, đã và đang tham gia giảng dạy tại các trường đại học uy tín về đào tạo ngành Dược cùng hệ thống phòng thí nghiệp hiện đại, sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường học tập mới mẻ vừa học tập vừa thực hành thực tế tại chuỗi các nhà thuốc để tích suy kinh nghiệm làm việc, đáp ứng tốt các chuẩn đầu ra theo năng lực và có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp giỏi,…

Học ngành Dược ra trường làm gì? Ở đâu?

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng nên công việc của Dược sĩ, Bác dĩ rất đa dạng. Dược sĩ tư tại các viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc; làm việc tại các viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc; làm việc tại các cơ sở y tế từ phường xã, trường học; làm việc tại các khoa dược bệnh viện; có thể tham gia vào công tác đào tạo Dược sĩ tại các trường Dược; có thể tổ chức Nhà thuốc riêng; có thể tham gia nghiên cứu sản xuất nguyên liệu làm thuốc, bào chế thuốc mới và học tập nâng cáo trình độ.

DH2

Sau 5 năm học tập tại trường Đại học Hòa Bình với tầm bằng Dược sĩ, bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm các công việc sau:

 • Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc
 • Nghiên cứu viên tiến hành các thứ nghiệm lâm sàng
 • Làm việc tại các nhà mày sản xuất thuốc
 • Dược sĩ lâm sàng
 • Dược sĩ nhà thuốc tại, nhà thuốc tư nhân, trong bệnh viện hoặc tự làm chủ công ty, nhà thuốc
 • Trình dược viên, phân phối thuốc
 • Làm việc tại khoa Dược các Bệnh viên từ Trung Ưowng đến địa phương
 • Làm việc tại các Công ty sản xuất thuốc với các vị trí: nghiên cứu sản phẩm, quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng, maketing, cung ứng,…
 • Làm việc tại các trường Y – Dược và các Viện Nghiên cứu Dược.
 • Làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm.
 • Làm việc tại cơ sở kinh doanh Dược.
 • Làm cán bộ tại các cơ quan có liên quan đến Dược như: các Cục của Bộ Y tế, Sở Y tế và các trung tâm y tế huyện,…
 • ….

Mức lương sau tốt nghiệp, lương khởi điểm giao động từ 10 -15 triệu. Chế độ đãi ngộ, mức lương của Dược sĩ có thể thay đổi theo thời gian, năng lực, chuyên môn và từng vị trí.

Ngành Dược – ngành học của đức tính nhân hậu và y đức, là ngành cao quý mang lại giá trị nhân văn lớn, Là một thí sinh mong muốn khoác lên trên mình mộng áo trắng dược sĩ, mở rộng trái tim chứa bao la yêu thương, hạnh phúc, mong muốn một thế giới ngập tràn sức khỏe. Bạn theo đuổi ngành Dược sĩ, ngay từ hôm nay hãy nắm lấy ước mơ theo đuổi ngành Dược sĩ tại Trường Đại học Hòa Bình với những tiềm năng phát triển; con đường rộng mở phía trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger