Vì sao bạn nên chọn ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông?

Đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề cho tương lai, chắc hẳn các bạn 2k6 đang thắc mắc về lý do tại sao nên học ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông? Những kỹ năng cần thiết để theo đuổi ngành học này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin và giải đáp các thắc mắc cho các bạn về ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông.

 

Tại sao ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông lại hấp dẫn?

Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông được đánh giá là một trong những ngành kỹ thuật đang phát triển và bùng nổ một cách mạnh mẽ, đa dạng ứng dụng trong cuộc sống hiện đại. 

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và truyền thông, ngành này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số tiên tiến, đồng thời cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Trường đại học Hòa Bình là một trong những trường ngoài công lập đào tạo đa ngành trong đó có ngành Kỹ thuật điện tử  – Viễn thông. Nếu bạn yêu thích và mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của công nghệ và có cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định ở lĩnh vực này thì dưới đây là những lý do mà bạn không nên bỏ qua ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông tại trường Đại học Hòa Bình.

Vì sao bạn nên chọn ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông?
Vì sao bạn nên chọn ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông?

Nhu cầu nhân lực cao và nhiều cơ hội việc làm

Ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông là một trong những ngành kỹ thuật đang phát triển nhanh nhất trên thế giới. Các công nghệ mới liên tục được cập nhật, nghiên cứu và áp dụng từ Internet of Things (IoT), đến trí tuệ nhân tạo (AI), 5G,… do sự phát triển mạnh mẽ của ngành này, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên theo đuổi ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành học này được nhận định là có cơ hội làm việc ở nhiều vị trí khác nhau tại doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp trong nước như: FPT, Viettel, VNPT, MobiFone, VinSmart, v.vv.. hay doanh nghiệp nước ngoài như: SamSung, LG, Nokia, Apple, Inter, v.vv..

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông sinh viên có thể làm việc tại các vị trí như: chuyên viên tư vấn, thiết kế và vận hành kỹ thuật tại các đài phát thanh, truyền hình, công ty dịch vụ kỹ thuật điện tử viễn thông; Kỹ sư thiết kế vận hành hệ thống thông tin đa phương tiện tại các công ty truyền thông đa phương tiện; Kỹ sư viết phần mềm máy tính, v.vv..

Có thể bạn cần>>> Lý do sinh viên ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông ra trường có việc làm ngay?

Chế độ đãi ngộ tốt, mức lương hấp dẫn

Các công việc liên quan đến ngành điện tử viễn thông chịu ảnh hưởng rất nhiều của các yếu tố khách quan nên khi làm nó đòi hỏi phải có tính nhẫn nại và thực sự kiên trì. Điện tử viễn thông là công việc cần phải có sự ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống nên đòi hỏi người kỹ sư phải có tố chất thông minh và thực sự năng động, có niềm đam mê với khoa học, công nghệ mới và luôn cố gắng tìm tòi để có thể áp dụng nó vào thực tế ở Việt Nam. Vì đây là một ngành kỹ thuật đòi hỏi kỹ năng và kiến thức chuyên môn, các chuyên gia ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông thường được trả mức lương cao hơn so với nhiều ngành nghề khác.

Ngoài ra, các bạn khi làm việc trong môi trường này cũng được nhận nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng doanh số…

Học ngành điện tử viễn thông có cơ hội làm việc ở các tập đoàn lớn
Học ngành điện tử viễn thông có cơ hội làm việc ở các tập đoàn lớn

Chương trình đào tạo chất lượng cao và trang thiết bị hiện đại

Ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông của trường Đại học Hòa Bình chính thức ra mắt năm học 2024 này. Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông được xây dựng và cập nhật theo sự phát triển mới nhất của ngành, trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử – viễn thông. 3 chuyên ngành chính được đào tạo bao gồm: Chuyên ngành công nghệ nhúng và IoT; chuyên ngành vi mạch bán dẫn; chuyên ngành hệ thống viễn thông. 3 chuyên ngành này được đánh giá là các chuyên ngành quan trọng và nổi bật của ngành điện tử – viễn thông. Sinh viên được tham gia học tập kết hợp với trải nghiệm thực tế tại nhiều doanh nghiệp, công ty, nâng cao kỹ năng mềm, vận dụng lý thuyết và thực hành vào thực tiễn đời sống.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị của ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông của trường Đại học Hòa Bình đem đến nhiều trải nghiệm thú vị, phòng học được trang bị máy móc cấu hình cao, phòng lab hiện đại, sinh viên còn được cung cấp các khóa học ngoại khóa, trao đổi thông tin, tư vấn hướng nghiệp,…

Ngành học năng động, sáng tạo:

Ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tiên tiến như điện thoại thông minh, máy tính bảng, hệ thống thông tin và truyền thông vệ tinh, hệ thống bảo mật mạng, và nhiều sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số khác…Hơn nữa, với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, ngành học này đang mở rộng thêm các cơ hội cho các chuyên gia Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông trong tương lai. 

Sự phát triển liên tục và không ngừng cũng đòi hỏi sinh viên theo học ngành học này cần phải tư duy logic, học cách giải quyết vấn đề, đồng thời không ngừng sáng tạo, tìm tòi, học hỏi những điều mới mẻ. 

Những kỹ năng cần thiết khi chọn ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông

Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là một lĩnh vực kỹ thuật đòi hỏi kỹ năng và kiến thức chuyên môn cao. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết khi chọn ngành này:

Kỹ năng lập trình

Kỹ năng lập trình là một yêu cầu quan trọng trong ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông. Các chuyên gia trong lĩnh vực này phải biết lập trình các thiết bị điện tử và các hệ thống viễn thông, và áp dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C++, Python, Java, Matlab, và Verilog.

Kỹ năng thiết kế mạch điện tử

Thiết kế mạch điện tử là một trong những kỹ năng quan trọng trong ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông. Các chuyên gia trong lĩnh vực này phải biết sử dụng các công cụ thiết kế mạch điện tử và phát triển các mạch điện tử phức tạp, từ mạch đơn giản cho đến mạch tích hợp.

Kỹ năng  phân tích và giải quyết vấn đề

Các chuyên gia trong lĩnh vực Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông cần có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề phức tạp trong quá trình thiết kế, phát triển và vận hành các hệ thống điện tử và viễn thông.

Kỹ năng làm việc nhóm

Như trong hầu hết các lĩnh vực kỹ thuật khác, kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng trong ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông. Các chuyên gia trong lĩnh vực này thường phải làm việc với các chuyên gia khác trong nhóm để phát triển các sản phẩm kỹ thuật phức tạp.

Bên cạnh các kỹ năng chuyên môn, bạn cũng nên có khả năng tự học, tìm kiếm thông tin, cập nhật các xu hướng công nghệ mới và có tư duy sáng tạo để đưa ra những ý tưởng mới và khác biệt.

Thí sinh nữ có nên lựa chọn ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông hay không?

Nghe tới tên ngành học về kỹ thuật, nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh lầm tưởng rằng, ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông chỉ dành cho các bạn nam giới; tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, ngành học này cũng đã thu hút các bạn nữ đăng ký theo học. 

Mặc dù tỷ lệ không nhiều như các ngành học khác, nhưng vấn đề về giới tính cũng không quá quan trọng khi thi vào ngành này, có thể các bạn nữ sẽ gặp vài khó khăn khi đi học và đi xin việc: sức khỏe, thể hình thua các bạn nam nên khi làm việc mà phải bưng bê, lắp ráp, di chuyển nhiều sẽ yếu thế hơn. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực khác như: kiểm tra lỗi, vẽ, thiết kế sơ đồ mạch… , những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận thì các bạn nữ sẽ có lợi thế hơn các bạn nam. Dù bất kỳ ở ngành học nào, nếu thực sự bạn đam mê, luôn nỗ lực, phấn đấu học tập và rèn luyện thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Với lợi thế là trường ngoài công lập, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, sinh viên khi ra trường có việc làm ngay chiếm tỷ lệ cao. Các bạn sinh viên xuất sắc, được các doanh nghiệp, công ty săn đón ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Để tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký ngành học này tại trường Đại học Hòa Bình, các bạn liên hệ các kênh thông tin sau:

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp tại Trường, gửi qua đường Bưu điện, đăng ký online tại địa chỉ https://tuyensinh.daihochoabinh.edu.vn hoặc đăng ký trên trang thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện bằng hình thức thư phát chuyển phát nhanh về địa chỉ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Hòa Bình – Số 8, phố Bùi Xuân Phái, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0247 1099 669 – 0981 969 288.

Hoặc văn phòng đại diện tại Thanh Hóa – Trường Đại học Hòa Bình, Số 4 Nguyễn Tạo, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0237 375 7680 – 0911 984 422

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh