Sư đa dạng của ngành Logistics

Ngành Logistics là một lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh và kinh tế, liên quan đến việc quản lý và vận chuyển hàng hóa, thông tin và các nguồn lực từ điểm xuất phát đến điểm đích cuối cùng. Logistics ra đời và chính thức được áp dụng trong kinh doanh vào những năm 1970. Giai đoạn Logistics chuỗi cung ứng: Phát triển vào những năm 1980, các hoạt động logistics được liên kết với nhau trong một chuỗi thống nhất giữa các công ty. Khát khao nguồn nhân lực nghiêm trọng. Dự kiến trong những năm tới sẽ cần tới 200.000 – 700.000 người cho các công ty.Vĩ thế Trường Đại Học Hoà Bình đã mở ra 2339 chỉ tiêu cho tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu cho các bạn.

Ngành Logistics khi học tại trường Đại Học Hòa Bình các bạn sẽ  được tiếp cận sâu, kỹ với Logistics, còn được nhà trường tổ chức cho đi trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp nhiều nơi để có thể tiếp cận gần nhất với Logistics, với các doanh nghiệp Logistics. Có thể nói Logistics là hoạt động hậu cần, mình lên kế hoạch, thực hiện sao cho quá trình lưu chuyển hàng hóa từ nguyên vật liệu thô đến thành phẩm rồi đến tay người tiêu dùng, làm hài lòng người tiêu dùng.

Hình ảnh sinh viên 522LOG được tham quan gặp gỡ doanh nghiệp

Tại ETU có đội ngũ cán bộ giảng viên tận tâm, giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để đem lại chất lượng giáo dục tốt nhất cho sinh viên. Khi học ngành LOG các bạn sẽ được gặp gỡ TS. Nghiêm Văn Trọng

Giảng viên: TS Nghiêm Văn Trọng

TS .Nghiêm Văn Trọng có 10 năm kinh nghiệm dẫn dắt nhiều sinh viên nghiên cứu thực tập sinh ở các trường khác như : Học viện Nông Nghiệp, Đại Học Tài Nguyên Môi Trường , Đại Học Khoa Học Tự Nhiên. Hai năm đứng làm công tác giảng dạy các học phần : Thực Phẩm học, định mức kinh tế kĩ thuật ,đàm phán trong kinh doanh Logistics…

Một số khía cạnh chính của ngành Logistics

Quản lý chuỗi cung ứng: Đây là quá trình quản lý toàn bộ dòng chảy của hàng hóa, thông tin và tài chính từ nhà cung cấp nguyên liệu đến khách hàng cuối cùng. Nó bao gồm lập kế hoạch, thực hiện và giám sát mọi hoạt động trong chuỗi cung ứng.

Ngành Logistics và quản lí chuỗi cung ứng

Vận tải: Bao gồm tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa như đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không và đường ống. Lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp là yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Ngành Logistics và vận tải

Kho bãi: Quản lý kho bãi bao gồm việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa trong các kho trung chuyển hoặc kho phân phối. Điều này bao gồm các hoạt động như kiểm kê, lưu trữ, và vận chuyển nội bộ trong kho.

Ngành Logistics và kho bãi

Quản lý tồn kho: Là quá trình giám sát và kiểm soát lượng hàng tồn kho để đảm bảo rằng có đủ hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà không tốn quá nhiều chi phí lưu kho.

Ngành Logistics và quản lí tồn kho

Hệ thống thông tin: Sử dụng các công nghệ và hệ thống thông tin để quản lý và theo dõi các hoạt động Logistics, bao gồm quản lý đơn hàng, theo dõi vận chuyển và quản lý kho bãi.

Ngành Logistics và hệ thống thông tin

Dịch vụ khách hàng: Đảm bảo rằng khách hàng nhận được hàng hóa đúng hẹn và trong tình trạng tốt nhất. Điều này bao gồm việc xử lý các vấn đề liên quan đến giao hàng và hỗ trợ khách hàng.

Ngành Logistics và dịch vụ khách hàng

Quản lý nhà cung cấp: Làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo rằng nguyên liệu và hàng hóa được cung cấp đúng thời hạn và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Ngành Logistics và quản lí nhà cung cấp

Ngành Logistics đòi hỏi kiến thức và kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm quản lý, kinh tế, kỹ thuật, và công nghệ thông tin. Đây là một ngành phát triển nhanh chóng và ngày càng quan trọng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hóa.

Vai Trò và Tầm Quan Trọng của Logistics

Logistics đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh và tạo ra giá trị cho khách hàng. Một hệ thống Logistics hiệu quả giúp giảm chi phí vận chuyển, tối ưu hóa quản lý kho bãi, và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Điều này góp phần cải thiện sự cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Thách Thức

• Chi phí vận tải tăng cao: Giá xăng dầu và chi phí vận chuyển tăng cao có thể làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.
  • Quản lý rủi ro: Bao gồm các rủi ro liên quan đến thiên tai, sự cố kỹ thuật, và các vấn đề pháp lý.
  • Thiếu hụt lao động: Ngành Logistics đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng.

Cơ Hội

• Công nghệ mới: Sự phát triển của công nghệ như trí tuệ nhân tạo, blockchain, và Internet vạn vật (IoT) mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành Logistics.
  • Thị trường toàn cầu: Sự gia tăng của thương mại điện tử và thị trường toàn cầu tạo ra nhu cầu lớn cho các dịch vụ Logistics.
  • Phát triển bền vững: Xu hướng phát triển bền vững và xanh hóa Logistics đang trở thành một yếu tố quan trọng trong việc thu hút khách hàng.

Xu Hướng Phát Triển Trong Ngành Logistics

• Tự động hóa và số hóa: Sử dụng robot và các hệ thống tự động hóa trong kho bãi và vận tải giúp nâng cao hiệu quả và giảm chi phí.
  • Logistics xanh: Sử dụng các phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường và tối ưu hóa quy trình để giảm khí thải carbon.
  • Phát triển mạng lưới toàn cầu: Mở rộng và phát triển mạng lưới Logistics toàn cầu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thương mại quốc tế.

Một số tài liệu tham khảo:

• Hà Minh Hiếu. Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng. Nhà xuất bản tài chính.
  • TS. Nguyễn Thành Hiếu. Giáo trình Quản trị chuỗi cung ứng. Nhà xuất bản Đại học Kinh tế quốc dân. Năm xuất bản 2015

GS.TS. Đặng Đình Đào, PGS.TS. Trần Văn Bão, TS. Phạm Cảnh Huy, TS. Đặng Thị Thúy Hồng (đồng chủ biên). Giáo trình Quản trị Logistics. Nhà xuất bản Bách Khoa Hà Nội.