10 SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH TRONG NĂM 2023

Năm 2023 khép lại, với sự chỉ đạo sáng suốt, linh hoạt, không ngừng đổi mới của Ban lãnh đạo; sự nỗ lực, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, đồng lòng của tập thể giảng viên, người lao động, học viên và sinh viên, Trường Đại học Hòa Bình (ĐHHB) đã đạt nhiều kết quả tích cực, đáng ghi nhận về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng và quản trị đại học. Hãy cùng nhìn lại 10 sự kiện nổi bật của Trường Đại học Hòa Bình và chúc mừng cho những thành quả mà Nhà trường đã đạt được trong năm 2023!

Mục lục

1. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trường Đại học Hòa Bình (28/02/2008 – 28/02/2023)

Năm 2023, Trường ĐHHB long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trường. Đây là dịp để Nhà trường tổng kết lại quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển – một chặng đường đầy gian nan, vất vả đối với một trường đại học ngoài công lập, nhưng bằng ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết và sự quyết tâm, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của các thế hệ, đến nay, Trường ĐHHB không ngừng phát triển về mọi mặt, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà. Đây cũng là dịp để Nhà trường khẳng định khả năng thích ứng trong việc đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho một nền kinh tế hội nhập toàn cầu.

2. Cơ cấu tổ chức, bộ máy ngày càng được hoàn thiện, tinh gọn phù hợp với Chiến lược phát triển của Nhà trường trong bối cảnh mới

Năm 2023, Nhà trường tiếp tục thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổ chức và nhân sự. Đổi tên, chia tách, sáp nhập các đơn vị thành: Phòng Hành chính – Tổng hợp, Phòng Đào tạo Đại học và Sau đại học, Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Phòng Công tác sinh viên và Tư vấn việc làm, Phòng Tuyển sinh và Truyền thông. Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Khoa Y, Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông, Thư viện.

Ngoài ra, Nhà trường thành lập thêm các đơn vị mới như: Viện Đào tạo Công nghệ cao Victoria, Viện Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo mở, Khoa Công nghệ kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo Từ xa, và kiện toàn các Bộ môn sau khi sáp nhập, chia tách Khoa.

Đến nay, bộ máy tổ chức của Trường có 32 đơn vị, gồm: 01 Văn phòng Hội đồng trường, 06 Phòng chức năng, 12 Khoa, 04 Viện, 04 Trung tâm, 02 Văn phòng đại diện, 01 phòng khám, 01 Trạm Y tế và Thư viện.

3. Hoàn thành việc điều chỉnh, cập nhật, triển khai các chương trình đào tạo theo định hướng Chuẩn đầu ra và phát triển các chương trình đào tạo theo định hướng giáo dục mở

Trong năm 2023, Nhà trường đã hoàn thành công tác điều chỉnh, cập nhật để ban hành 24 chương trình đào tạo trình độ đại học theo định hướng nâng cao năng lực của người học, đáp ứng chuẩn đầu ra và yêu cầu của xã hội. Các chương trình đào tạo của Nhà trường được cập nhật, hoàn thiện theo một quy trình triển khai khoa học, đồng bộ, đáp ứng các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với sự tham gia đóng ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, đội ngũ giảng viên, người học, cựu người học, của các doanh nghiệp tuyển dụng lao động và được đối sánh với các chương trình đào tạo tiên tiến ở trong nước và quốc tế.

Cũng trong năm 2023, Trường xây dựng và quyết định mở đào tạo ngành Kỹ thuật ô tô trình độ đại học, mở chương trình đào tạo từ xa đối với 8 ngành trình độ đại học; hoàn thiện hồ sơ và đang xúc tiến trình Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định cho phép Trường tổ chức đào tạo Ngành Y khoa trình độ đại học.

4Hoạt động quản lý chất lượng ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả

Trường đã hoàn thành tốt công tác đảm bảo chất lượng với nhiều điểm nhấn từ công tác bồi dưỡng đội ngũ những người tham gia làm công tác đảm bảo chất lượng đến công tác quản lý chất lượng.

Năm 2022, Trường đăng ký đánh giá kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học chu kỳ 2 (2023-2028) theo bộ 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến nay, Trường đã hoàn thành Báo cáo Tự đánh giá cơ sở giáo dục nhịp 2 và tiến hành đánh giá ngoài đạt kết quả tốt. Tháng 01/2024, Trung tâm Kiểm định chất lượng Trường Đại học Vinh sẽ công bố Quyết định công nhận Trường ĐHHB đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2023-2028.

Trong năm 2023, Trường được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Vinh trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng 04 chương trình đào tạo; hoàn thành Báo cáo Tự đánh giá giữa kỳ 03 chương trình đào tạo.

5. Hoạt động khoa học và công nghệ ngày càng phát triển đa dạng với nhiều hình thức, mang lại hiệu quả thiết thực

Trường ĐHHB là đơn vị phối hợp thực hiện 01 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Quốc gia do Trường Đại học Ngoại thương là đơn vị chủ trì; và chính thức được Bộ Khoa học và Công nghệ giao thực hiện 01 nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia. Trường triển khai đúng tiến độ đề tài các cấp của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Gần 150 bài báo, bài tham luận được công bố trên tạp chí khoa học, sách chuyên khảo và kỷ yếu hội thảo trong nước và quốc tế. Các hội thảo, tọa đàm khoa học các cấp được tổ chức thành công, trong đó, Trường đồng chủ trì tổ chức có 01 hội thảo khoa học quốc tế, chủ trì 01 hội thảo khoa học quốc gia cùng nhiều tọa đàm khoa học trong nước và quốc tế. Thực hiện nhiều công trình có chất lượng cao, trong đó, có công trình nghiên cứu đạt giải sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trường ĐHHB được Hội đồng Giáo sư Nhà nước phê duyệt thuộc Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm công trình cho 2 ngành: Kinh tế và Giáo dục học. Kết quả này khẳng định uy tín, chất lượng của Tạp chí, và cho thấy trình độ, năng lực nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên Nhà trường đã và đang thích ứng nhanh cùng sự phát triển của ngành Giáo dục trong thời đại kỷ nguyên số.

6. Hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng được mở rộng và khẳng định được vị thế của Nhà trường trong quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học ở các quốc gia có nền giáo dục phát triển

Năm 2023, Trường tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác với 11 cơ sở giáo dục đối tác tại 9 quốc gia; đồng thời, thiết lập quan hệ với 25 đối tác mới, gồm: 18 đơn vị ở cấp độ quan hệ đối tác hợp tác, 7 cơ sở giáo dục đại học quốc tế và doanh nghiệp nước ngoài; mở rộng quan hệ hợp tác theo kênh chính thức với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán và đại diện chính quyền bang của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, chủ yếu là Australia, Canada, Đức, Nhật Bản, Singapore v.v.. Nhà trường còn tham dự nhiều hội thảo quốc tế về giáo dục đại học và tổ chức trao đổi giảng viên, học viên, sinh viên với một số trường đại học thuộc mạng lưới hợp tác của Nhà trường. Hoạt động trao đổi học thuật quốc tế được tăng cường.

7. Công tác truyền thông với nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo

Năm 2023, Trường ĐHHB đặt trọng tâm “Chủ động, hội nhập, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả”, vì vậy, công tác truyền thông đã được quan tâm, đổi mới, thiết thực và hiệu quả. Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí trong việc truyền thông kịp thời các chủ đề, nội dung, hoạt động nổi bật của Trường. Chủ động tiếp nhận thông tin của ngành Giáo dục và các sự kiện chính trị – xã hội để đề xuất kịp thời, hiệu quả đối với nội dung liên quan trong công tác quản lý và quảng bá thương hiệu Nhà trường. Tăng cường nội dung thông tin đối ngoại và hội nhập quốc tế.

8. Tổ chức thành công Cuộc thi Sinh viên ETU với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023

Năm 2023, Trường Đại học Hòa Bình tổ chức Diễn đàn “Hành trình khởi nghiệp” và cuộc thi “Sinh viên ETU với ý tưởng khởi nghiệp”. Kết quả đã tuyển chọn 5 dự án để tham gia cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023 (SV_STARTUP-2023) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Cuộc thi không chỉ khơi dậy sự sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên mà còn là cơ hội để các ý tưởng mới lạ được thử thách, phát triển và thể hiện.

9. Bước đầu đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất và đưa vào sử dụng nhiều không gian phục vụ cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học

Nhà trường mua sắm kịp thời máy móc thiết bị hiện đại phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu và làm việc; Thường xuyên sửa chữa các thiết bị, máy móc, quản lý và sử dụng tốt các thiết bị dùng chung… nhằm phát huy tối đa năng lực tài sản. Cơ sở vật chất ngày được mở rộng, tăng diện tích sàn sử dụng cho đào tạo và NCKH đối với giảng viên và sinh viên. Việc nghiên cứu, đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất được tập trung vào các lĩnh vực khoa học mũi nhọn, có khả năng ứng dụng cao. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường trong việc đào đạo, nghiên cứu và phát triển khoa học, công nghệ.

Năm 2023, Thư viện đã xây dựng khang trang hơn và đưa vào sử dụng Thư viện số Trường ĐHHB với địa chỉ truy cập:  dlib.daihochoabinh.edu.vn, sử dụng song song với trang thư viện điện tử http://tvdt.daihochoabinh.edu.vn/; Ký hợp đồng mua quyền truy cập cơ sở dữ liệu của Trung tâm tri thức số – Đại học Quốc gia…

 

10Triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng

Năm 2023 cũng ghi nhận những dấu ấn tiêu biểu của cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường trong lĩnh vực phục vụ cộng đồng, cụ thể như: tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đối tượng là những hộ gia đình có công với Cách mạng nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7; nhiều giảng viên đã tổ chức các workshop tư vấn tâm lý cho sinh viên, hướng dẫn kỹ năng học tập cho sinh viên; và nhiều chương trình tình nguyện, thiện nguyện của các Khoa, Đoàn Thanh niên, Công đoàn Trường được tổ chức thường xuyên, đóng góp cho xã hội và cộng đồng.

Trên đây là 10 sự kiện nổi bật trong năm 2023 của Trường Đại học Hòa Bình, thể hiện sự phát triển, đổi mới của Nhà trường trên tất cả các hoạt động. Những kết quả này sẽ là động lực quan trọng, tạo niềm tin vững chắc để tập thể cán bộ, giảng viên và người lao động Trường Đại học Hòa Bình đoàn kết, hợp lực với một tâm thế luôn sẵn sàng, một trái tim tràn đầy nhiệt huyết và một nguồn năng lượng mới để bứt phá và gặt hái nhiều thành quả hơn nữa trong năm 2024. Một lần nữa, chúng ta hãy cùng chúc mừng cho những thành quả mà Nhà trường đã đạt được trong năm 2023 và Chúc mừng năm mới 2024!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh