Buổi chia sẻ “Hành trang Tân sinh viên” khởi động hành trình Đại học của khoa Kinh tế & Quản trị kinh doanh

Ngày 14/09, Khoa Kinh tế & Quản trị kinh doanh Trường Đại học Hòa Bình đã tổ chức buổi chia sẻ “Hành trang Tân sinh viên” – Những điều sinh viên năm nhất nên biết, tập làm quen, các kỹ năng và định hướng trong học tập, cuộc sống tại giảng đường Trường Đại học Hòa Bình. Buổi talkshow đã thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn tân sinh viên. Các bạn đã được lắng nghe những chia sẻ quý báu từ các diễn giả giàu kinh nghiệm, đồng thời có cơ hội giao lưu, trao đổi với thầy cô, sinh viên khóa trên.

Buổi chia sẻ có sự góp mặt của khách mời là chuyên gia Đoàn Vân Anh – Phó Tổng giám đốc IDSV Nhật Bản/ Chuyên gia giải pháp nhân sự CNS/ Cố vấn Quản trị nhân sự hệ thống/ Chủ tịch Hiệp hội định vị Nghề nhân sự (HRP); Chuyên gia Phạm Văn Hải – Giám đốc đào tạo kiêm trưởng phòng tác nghiệp công ty HDLogistics; Chuyên gia Trần Thảo Hà – CEO Công ty CP Huấn luyện & Giải pháp Nhân sự CNS. Bên cạnh đó còn có ban lãnh đạo Khoa Kinh tế & Quản trị kinh doanh cùng các thầy cô trong khoa cũng đã có mặt trong buổi chia sẻ.

Tập thể tân sinh viên khoa Kinh tế & Quản trị kinh doanh cùng các chuyên gia, diễn giả

Buổi chia sẻ xoay quanh các chủ đề đang rất “hot” với các chủ đề như: Hành trang cần chuẩn bị khi bắt đầu vào năm nhất và trong suốt 4 năm học; Kế hoạch quản lý thời gian; Kỹ năng chăm sóc sức khỏe và tinh thần;… Cơ hội nghề nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng; ngành Thương mại điện tử và cuối cùng là phần hỏi đáp ý nghĩa cùng chuyên gia. Các chuyên gia, diễn ra, khách mời và các bạn sinh viên, tân sinh viên khoa Kinh tế & Quản trị kinh doanh đã tham gia nhiệt tình, hết sức mình tạo nên một buổi trao đổi, chia sẻ cởi mở, sôi động và đầy bổ ích.

Chuyên gia Đoàn Vân Anh chia sẻ chủ đề “Hành trang cần có của tân sinh viên”

Chuyên gia Đoàn Vân Anh đã diễn giả “Hành trang cần có của một tân sinh viên”. Theo cô, là một tân sinh “chân ướt chân ráo” khi mới bắt đầu một cuộc sống tự lập, các bạn cần phải biết môi trường đại học 90% sinh viên chủ động tìm hiểu, 10% là từ thầy cô. Các thầy cô đóng vai trò định hướng, cởi mở vì vậy tân sinh viên cần có những kỹ năng học tập và nghiên cứu tài liệu hợp lý; Biết phân bổ thời gian hợp lý như thời gian sinh hoạt cá nhân, học tập, vui chơi giải trí, đi làm thêm hay tham gia các hoạt động xã hội và phải biết lên kế hoạch chi tiêu hợp lí”. Để chi tiết hóa giúp sinh viên tiếp cận cụ thể, chuyên gia đa phân tích, lấy ví dụ cụ thể và đưa ra những gợi ý một số công cụ để quản lý thời gian hiệu quả như Google Calendar, Todist, Notion, Trello,… ; Một số công cụ để quản lý chi tiêu hợp lý như Money Lover; Spendee, Intuitmint,…

Với cuộc sống tự lập, các em còn phải trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe và tinh thần, kỹ năng trong giao tiếp, quan tâm đến những người xung quanh như quan tâm đến gia đình, bạn bè bằng cách chia sẻ những câu chuyện cuộc sống hay hãy thường xuyên dành thời gian với gia đình bằng những cuộc gọi điện thoại hỏi thăm bố mẹ bởi bố mẹ ở nhà sẽ luôn “mong ngóng” lo và nhớ chúng ta.

Chuyên gia Phạm Văn Hải chia sẻ những thông tin bổ ích tới các sinh viên

Tiếp theo, các chuyên gia còn chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp các ngành Quản trị kinh doanh, Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng và ngành Thương mại điện tử. Đây đều là những ngành “hot” trong thị trường lao động, có nhiều cơ hội việc làm và sự thăng tiến trong công việc. Với ngành Quản trị kinh doanh, các bạn sinh viên ngành này có thể làm trong các doanh nghiệp ở các vị trí Kinh doanh, Sale Admin, Phát triển khách hàng, Marketing, đối tác chiến lược,… với mức lương khởi điểm từ 7 triệu đồng/1 tháng.

Ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng trong thị trường lao động hiện nay với bài toán thiếu nhân lực cũng là một điểm lợi thế cho sinh viên học ngành này. Sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn, và có thể làm nhiều vị trí như: Nhân viên tại các tập đoàn, Công ty trong và ngoài nước, hoạt động trong lĩnh vực logistics, vận tải,….; Nhân viên về xuất nhập khẩu; Nhân viên thu mua, kiểm kê,…Mức lương khởi điểm từ 9 triệu và có thể lên tới 80-100 triệu.

Cuối cùng ngành Thương mại điện tử – đây là lĩnh vực sẽ phát triển bùng nổ trong tương lai khi xu hướng mua sắm Online đang trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng, cơ hội việc làm rộng mở với các vị trí: Nhân viên thương mại điện tử, marketing, website; Nhân viên dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin; Nhân viên quản trị, xây dựng, phát triển hệ thống giao dịch thương mại,… Mức lương khởi điểm cho ngành này từ 8 triệu đồng/tháng.

Sinh viên tập trung, chăm chú nghe chia sẻ

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, để có thể nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp trong các ngành này, các bạn tân sinh viên cần trang bị cho mình kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết. Ngoài ra các bạn cũng cần tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua các hoạt động ngoại khóa, thực tập, internship,…

Cuối buổi talkshow là phần giao lưu, hỏi đáp giữa sinh viên và các khách mời chuyên gia. Các bạn sinh viên đã đặt ra nhiều câu hỏi thú vị và bổ ích và được các khách mời chuyên gia đã nhiệt tình giải đáp câu hỏi của các bạn sinh viên. Những chia sẻ của các chuyên gia đã giúp các bạn tân sinh viên có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chuẩn bị hành trang vững vàng bước vào hành trình cuộc đua mang tên đại học của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh