Các lĩnh vực trong ngành Thiết kế Đồ họa

Thiết kế đồ họa là công việc phục vụ cho kinh doanh và tuyên truyền các thông điệp đến xã hội thông qua hình ảnh nhằm giải quyết vấn đề cụ thể hoặc giao tiếp, truyền đạt thông điệp qua typography, hình ảnh, màu sắc, bố cục,… Tại mỗi lĩnh vực sẽ đòi hỏi các kỹ năng chuyên môn khác nhau để tạo ra sản phẩm Thiết kế đồ họa phù hợp.

Ngành Thiết kế đồ họa hiện nay đang là một ngành thu hút sự quan tâm rất lớn của giới trẻ hiện nay. Vậy Thiết kế đồ họa gồm những lĩnh vực chính nào? Cùng Trường Đại học Hòa Bình tìm hiểu 8 lĩnh vực của ngành Thiết kế đồ họa đang cực hot nhé.

Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thiết kế nhận diện thương hiệu là một lĩnh vực thiết kế đồ họa không bao giờ lỗi mốt bởi thương hiệu chính là mối liên hệ kết nối giữa doanh nghiệp với đối tượng khách hàng của họ. Một bộ nhận diện thương hiệu chính là các doanh nghiệp truyền tải đặc tính, tính cách, sự hiện diện cũng như cảm xúc và trải nghiệm riêng biệt của mình.

Nhà thiết kế bộ nhận dạng chuyên nghiệp công tác với các bên liên quan về quản lý hình ảnh thương hiệu để tạo dựng biểu tượng, lựa chọn kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh thể hiện cá tính của thương hiệu, truyền tải giá trị đến cho công chúng.

Tiếp thị & thiết kế quảng cáo, truyền thông, marketing

Nhắc đến Thiết kế đồ họa, thường mọi người sẽ nghĩ ngay đến tiếp thị và quảng cáo, truyền thông, marketing. Một số sản phẩm thiết kế thường thấy trong các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị, truyền thông, marketing như: Bưu thiếp, tờ rơi; Mẫu quảng cáo trên báo, tạp chí; Poster, banner, billboard quảng cáo ngoài trời; Infographic; Mẫu quảng cáo hiển thị trên các màn hình thương mại; Mẫu email tiếp thị; Hình ảnh cho website, diễn đàn, blog,…

Thiết kế giao diện người dùng (UI designer)

Giao diện người dùng (UI) là cách người dùng tương tác với một trong thiết bị hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện người dùng là quá trình thiết kế giao diện để làm cho chúng dễ sử dụng và mang lại trải nghiệm thân thiện với người dùng. Một số sản phẩm thiết kế thường gặp của UI designer: Thiết kế web; giao diện game; thiết kế ứng dụng,….

Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Sách, báo, tạp chí là phương tiện truyền thống trong việc tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, gần đây đã có sự gia tăng đáng kể của các ẩn phẩm online.

Một số ẩn phẩm xuất bản thường gặp như: Sách, báo; Tạp chí; Báo cáo thường niên; Catalogues,….

Các nhà thiết kế ấn phẩm xuất bản phải có kỹ năng giao tiếp, bố cục và tổ chức tuyệt vời. Ngoài chuyên môn Thiết kế đồ họa, họ cần hiểu về quản lý màu, in ấn và xuất bản kỹ thuật số.

Thiết kế bao bì, nhãn mác

Hầu hết các sản phẩm đều yêu cầu một số hình thức đóng gói để bảo vệ hoặc chứa đựng sản phẩm bên trong. Nhà thiết kế bao bì có thể hoạt động đa lĩnh vực hoặc chuyên môn về một loại bao bì cụ thể như nhãn hoặc lon nước giải khát; hoặc một số ngành cụ thể như đồ ăn, đồ chơi trẻ em,…

Đa phần sản phẩm nào tung ra thị trường cũng đều rất quan tâm đến hình thức bên ngoài, bao gồm bao bì, nhãn mác. Chúng có 2 tác dụng chính thứ nhất là để đóng gói, bảo vệ sản phẩm, phân phối và bán hàng. Thứ hai nó chính là thứ tiếp xúc trực tiếp đầu tiên với khách hàng, vì thế nếu biết tận dụng điểm này, bao bì đóng gói bên ngoài sẽ trở thành một công cụ marketing quảng bá thương hiệu mang lại hiệu quả cao.

Thiết kế đồ họa chuyển động

Nói một cách đơn giản, đồ họa chuyển động có thể bao gồm hoạt ảnh, âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh, video và các hiệu ứng chuyển động được sử dụng trong các Phương tiện truyền thông trực tuyến, truyền hình và phim,…

Một số sản phẩm của Thiết kế đồ họa chuyển động: Mẫu quảng cáo động; Video quảng cáo, hướng dẫn; Website, app ứng dụng; Video game; Banner động,…

Đồ họa nghệ thuật và hình minh họa

Nghệ thuật minh họa thường bị lầm tưởng là thiết kế đồ họa, tuy nhiên chúng không hoàn toàn giống nhau, đây chỉ là một phần của ngành Đồ họa. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm minh họa trong cuộc sống thường ngày như truyện tranh, quảng cáo, tạp chí, áp phích,… cho biểu diễn, phim ảnh hoặc cả trong thời trang.

Một vài ví dụ về nghệ thuật và minh họa: Thiết kế áo, Minh họa tiểu thuyết, trò chơi điện tử, trang web, Album truyện tranh,….

Rõ ràng, Thiết kế đồ họa là một ngành “HOT” ngày càng phát triển, cũng như lĩnh vực làm việc của một nhà thiết kế đồ họa vô cùng rộng lớn. Nhu cầu tìm kiếm các nhà thiết kế chuyên nghiệp, có kỹ năng đang ngày một gia tăng, vì vậy khi bạn đang trong quá trình định hướng nghề nghiệp, hiểu rõ các lĩnh vực khác nhau trong ngành Thiết kế Đồ họa sẽ giúp bạn xác định được chính xác con đường mà bạn lựa chọn cũng như tự tin lựa chọn ngành học Thiết kế đồ họa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh