Câu chuyện học đại học và giá trị của tấm bằng đại học

Tấm bằng đại học là một tài sản quý giá giúp sinh viên ra trường có nhiều cơ hội tốt hơn trong cuộc sống, giá trị của việc học đại học là phát triển, thay đổi tư duy, tạo ra nhiều mối quan hệ rộng mở, dễ dàng thăng tiến trong công việc và chủ động trong công việc hơn.

Nghỉ làm văn phòng, chạy xe ôm cả ngày được 150 nghìn

Theo báo VN Express, câu chuyện một bạn nam 27 tuổi đã tốt nghiệp đại học và có thời gian làm việc cho một công ty ở TP Hồ Chí Minh. Đến giữa tháng 4, anh thỏa thuận công ty nghỉ việc vì biết công ty buộc phải cắt giảm nhân sự và anh không quá lo lắng tiền bạc do có tiền tích lũy và được công ty đền bù.

“Trong thời gian thất nghiệp, tôi chưa vội đi xin việc mà đăng ký chạy xe công nghệ để trải nghiệm vì tôi thấy mình cần phải ra đường nhiều hơn. Tôi cố gắng chạy trong ba tuần và bỏ cuộc vì quá cực khổ. Có ngày tôi ra khỏi nhà từ sáng đến tối mịt, hơn 12 tiếng mới về nhà mà chỉ kiếm được 150 nghìn. Nếu trừ tiền cà phê, ăn uống, xăng, hap phí xe thì âm vốn.”

Theo anh chia sẻ, trong thời gian chạy xe, anh có trò chuyện với những đồng nghiệp cùng chạy xe ôm, đa số là người lớn tuổi, những người không ai nhận vào làm việc, công nhận thất nghiệp hoặc một vài em sinh viên kiếm thêm thu nhập.

Trước đây, do đi làm liên tục nhiều năm, ngồi văn phòng một chỗ nên tôi coi như đây là cơ hội xả hơi, làm mới bản thân. Lúc làm việc ở văn phòng, tôi thấy gò bó, khổ ải. Mỗi buổi sáng tôi phải cố gắng thức dậy để đi làm đúng giờ, để được chấm công. Những thị phi công sở- nơi làm việc cũng làm tôi chán nản.

Tôi đọc một số bài viết và xem mạng xã hội, cho rằng thời buổi bây giờ, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Vài lần tôi cũng nghi ngờ việc mình có uổng phí 4 năm đại học hay không?”

Sau trải nghiệm, đâu là cái nhìn về chuyện đại học và giá trị của tấm bằng đại học?

“Thời gian thất nghiệp và chạy xe ôm công nghệ để được trải nghiệm, tôi nhận lại là sự hạ thấp giá trị bằng cấp, nhiều người có cái nhìn lệch lạc chuyện đại học. Tôi xin khẳng định bằng đại học chắc chắn làm bạn trở nên hấp dẫn hơn trong thị trường làm việc.”

Hiện nay, có nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng thời buổi bây giờ, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ cho rằng việc lựa chọn đại học là sai, nhiều người không đi theo đường đại học, vẫn kiếm tiền rất giỏi. Thậm chí đã có những suy nghĩ, lương của một bạn sinh viên ra trường làm việc đúng chuyên ngành nhưng lương không bằng những bạn chạy xe công nghệ/shipper hay các công việc tự do khác, những người này không có bằng cấp nhưng vẫn có mức lương 1x – 2x triệu đồng.

Nhìn ở một khía cạnh nào đó, đúng rằng hiện nay có rất nhiều bạn trẻ giỏi và hoàn toàn thay đổi xã hội của chúng ta và bất kể một công việc nào cũng hoàn toàn xứng đáng được trân trọng. Tuy nhiên, đại học sẽ là bước đệm để bạn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, vống sống để đi đường dài và dễ dàng thăng tiến, chạm đến những thành công nhanh hơn.

Một bạn sinh viên mới ra trường lương thử việc, học việc mức lương chỉ từ 7 – 8 triệu đồng/ tháng, nhưng 5 năm nữa, mức lương của bạn sinh viên đó sẽ lên tới 20 -30 triệu đồng/ tháng thậm chí là nhiều hơn. Ngược lại một bạn “chạy Grap”, khởi điểm tháng đầu là 10 triệu, 5 năm nữa mức lương của bạn vẫn là vậy.

Vậy bằng Đại học hấp dẫn hơn ở chỗ nào?

Thứ nhất, bằng đại học giúp bạn thay đổi tư duy, cách nhìn nhận một vấn đề nào trong cuộc sống hoặc công việc, giúp bạn trở thành một người có lối tư duy sáng tạo và linh hoạt hơn.

Thứ hai, bằng đại học mở rộng khả năng tìm kiếm việc làm bởi các nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên có bằng đại học, đặc biệt là những ngành nghề đòi hỏi độ chuyên môn cao.

Thứ ba, Cơ hội thăng tiến trong công việc. Bạn trau dồi, trưởng thành nhanh chóng trong công việc và có bằng cấp sẽ là bước đệm để bạn có những cơ hội thăng tiến cao với mức lương cực hấp dẫn, thậm chí tạo ra những cơ hội khác biết, hoặc tự startup bài bản,…

Thứ tư, nó tạo ra những kỹ năng, kinh nghiệm và có những mối quan hệ rộng mở.

Nếu bạn không học đại học mà đi học làm nghề thủ công, bạn có thể khởi điểm chỉ là thợ thủ công hoặc bán rong, mở cửa hàng,… nhưng nhờ tự học ở đại học, qua thầy cô, chuyên gia, bạn có thể tiếp thị, bán online, làm web bàn hàng trực tuyến…

Giá trị của việc học đại học ở chỗ là thay đổi tư duy và khiến bạn chủ động hơn trong cuộc sống này!

* Bài viết tham khảo theo nguồn: Báo Vn Express.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh