Chương trình “Núi Phú Sĩ không xa” của Trường Đại học Hòa Bình và khởi đầu hành trình kết nối sinh viên Việt Nam – Nhật Bản xây dựng nguồn nhân lực tương lai

Đoàn công tác của chuyên gia Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Hòa Bình, Hà Nội, tháng 9/2023

Sáng ngày 15/9/2023, tại trụ sở Trường Đại học Hòa Bình, đại diện Viện Hợp tác quốc tế, Khoa Du lịch và Khoa Ngoại ngữ đã có buổi họp kỹ thuật với lãnh đạo Trường Nhật ngữ Tokyo – MDI, tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản và Trung tâm Nhật ngữ Kenmei về kế hoạch hoạt động hợp tác đào tạo ngoại ngữ và giao lưu văn hóa cho sinh viên Trường Đại học Hòa Bình trong năm học 2022-2023. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch tổng thể xây dựng Chương trình “Núi Phú Sĩ không xa” do trường Đại học Hòa Bình chủ trì hướng đến tăng cường kỹ năng hội nhập quốc tế, bồi dưỡng ngoại ngữ và kết nối đào tạo sinh viên Việt Nam – Nhật Bản đáp ứng nhu cầu thực tiễn thị trường. Trước phiên làm việc, đoàn công tác của chuyên gia Nhật Bản đã đến chào TS. Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch Hội đồng Trường.

Toàn cảnh phiên họp kỹ thuật, Hà Nội, tháng 9/2023

Tham dự buổi làm việc, về phía Trường Đại học Hòa Bình có đại diện Viện Đào tạo quốc tế, Khoa Du lịch, Khoa Ngoại ngữ. Trong buổi họp kỹ thuật song phương, về phía đối tác có ông Ishii Yasutoshi, Giám đốc điều hành hệ thống 4 trường Nhật ngữ MDI Tokyo, bà Trịnh Thị Hiền, Trưởng ban, Ban Đối ngoại của Tổ chức Giao lưu quốc tế Việt Nam – Nhật Bản và bà Phạm Thu Hằng, Giám đốc điều hành Trung tâm Nhật ngữ Kenmei.

Ông Ishii Yasutoshi, Giám đốc điều hành hệ thống 4 trường Nhật ngữ MDI Tokyo

Phát biểu trong cuộc họp, ông Ishii Yasutoshi giới thiệu về hệ thống 4 trường thành viên của trường Nhật ngữ MDI Tokyo, chương trình đào tạo. Ông Yasutoshi bày tỏ tinh thần hợp tác phối hợp với trường Đại học Hòa Bình đào tạo Nhật ngữ và các hoạt động trực quan về văn hóa, du lịch, ẩm thực, các chủ đề quản trị thành phố thông minh, phát triển đô thị … cho sinh viên, học viên, cán bộ trường Đại học Hòa Bình.

Bà Trần Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Nhật ngữ Kenmei chia sẻ về chương trình thực tập tại Nhật Bản cho sinh viên, học viên ngành du lịch, Hà Nội, tháng 9/2023

Nhất trí với quan điểm của ông Yasutoshi, từ góc độ Ban đối ngoại của Tổ chức Giao lưu quốc tế Việt Nam – Nhật Bản (VAJIMA) và Trung tâm Nhật ngữ Kenmei, bà Trịnh Thị Hiền, Trưởng Ban Đối ngoại VAJIMA và bà Trần Thu Hằng, Giám đốc (Kenmei) cho rằng, cần có cách tiếp cận tổng thể để song song vào đào tạo còn bồi dưỡng hiểu biết, trải nghiệm cho sinh viên thế hệ trẻ Gen Z, cũng như người học có nhu cầu được tiếp cận với văn hóa và những điểm ưu việt trong kỷ luật lao động, tinh thần sáng tạo, vượt khó của người dân Nhật Bản. Những trải nghiệm đa dạng và tổng hợp trong khuôn khổ hợp tác 3 bên nói riêng và giá trị tổng thể của chương trình “Núi Phú sĩ không xa” nói chung sẽ góp phần đào tạo kỹ năng hiện đại và giàu tính nhân văn cho thế hệ người lao động mới trong tương lai của Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Lương, Phó Trưởng Khoa Du lịch phát biểu tại buổi họp, Hà Nội, tháng 9/2023

Đại diện Khoa Du lịch, ông Trần Ngọc Lương, Phó Trưởng Khoa cho rằng, Khoa Du lịch trường Đại học Hòa Bình, với phương châm tích cực và chủ động của Khoa và đặc thù sinh viên giàu kiến thức văn hóa, vững kinh nghiệm thực hành nghề nghiệp, luôn sẵn sàng hợp tác trong các chương trình thuộc chuyên ngành quản trị du lịch và lữ hành, quản trị nhà hàng, khách sạn. Theo ông Lương, hợp tác trong du lịch, ẩm thực, văn hóa là điểm khởi đầu thuận lợi trong quan hệ hợp tác.

Bà Quách Thị Ngọc Mai, Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ trao đổi về chương trình đào tạo tiếng Nhật, Hà Nội, tháng 9/2023

Đại diện Khoa Ngoại ngữ, bà Quách Thị Ngọc Mai, Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ trao đổi về chương trình đào tạo tiếng Nhật và đề nghị đối tác nêu rõ những điều kiện tham gia chương trình đào tạo Nhật ngữ và các khóa đào tạo thực tế ngắn hạn, các khóa thực tập tại Nhật để các bên cùng phối hợp.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Giang, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Đào tạo quốc tế trao đổi về chương trình liên kết đào tạo quốc tế với Nhật Bản, Hà Nội, tháng 9/2023

Từ góc độ hợp tác quốc tế, bà Nguyễn Thị Quỳnh Giang, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Đào tạo quốc tế, trường Đại học Hòa Bình đồng tình với ý kiến của đại biểu 3 bên trong cuộc họp. Đồng thời, bà Giang bổ sung ý kiến, mong muốn hợp tác mang tính 2 chiều và trường Đại học Hòa Bình sẵn sàng tiếp nhận sinh viên trao đổi, các hoạt động đào tạo Nhật ngữ, Việt ngữ, các chương trình hợp tác đào tạo kiến thức và kỹ năng hợp tác song phương theo nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam và các nước tại Nhật cũng như doanh nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam. Theo đó, sinh viên và người học của Việt Nam có nhu cầu sẽ được tiếp cận cơ hội học tập ngôn ngữ, văn hóa của 2 quốc gia, kết hợp các nhóm kỹ năng thực hành, thực tập nghề nghiệp, công nghệ, quản lý….

Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, là cơ hội tốt để khởi động Chương trình “Núi Phú sĩ không xa” hướng đến tăng cường kỹ năng hội nhập quốc tế, bồi dưỡng ngoại ngữ và kết nối đào tạo sinh viên Việt Nam – Nhật Bản đáp ứng nhu cầu thực tiễn thị trường. Để khởi đầu hoạt động hợp tác, 3 bên đối tác có thể chọn lựa các chương trình, ngành nghề mà doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đang cần và các lĩnh vực mới đang đòi hỏi hợp tác về kết nối trong khuôn khổ trong khuôn khổ chương trình tổng thể tăng cường kỹ năng hội nhập cho sinh viên, người học theo nhu cầu thị trường với đối tác.

Trước cuộc họp kỹ thuật ngày 14/9/2023, Tổ chức giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, Trung tâm Nhật ngữ Kenmei đã có một số phiên trao đổi trù bị kế hoạch hợp tác trong khuôn khổ chương trình “Núi Phú Sĩ không xa”:

Ảnh đại biểu chụp lưu niệm trong phiên họp kỹ thuật Hà Nội, ngày 07/9/2023
Viện ĐTQT làm việc với chuyên gia Nhật Bản, Hà Nội, ngày 10/9/2023

Kết thúc phiên làm việc, 3 bên nhất trí cùng tiếp tục xúc tiến hợp tác trong đào tạo ngôn ngữ, tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng Nhật ngữ kèm các chủ đề theo nhu cầu thị trường và chương trình thực tập cho sinh viên chuyên ngành Du lịch và các bên sẽ có các buổi làm việc online cụ thể tiếp theo để thúc đẩy thực hiện trong Quý 4 năm 2023 các hoạt động của Chương trình kết nối và trang bị hành trang thời kỳ hội nhập cho sinh viên và người học Việt Nam – Nhật Bản./.

Ảnh: TTTT&TT, tin bài: VĐTQT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh