Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành Thiết kế đồ họa

Liệu học ngành Thiết kế đồ họa ra trường có việc làm không? Cơ hội nghề nghiệp trong ngành này như thế nào? Là câu hỏi, là nỗi băn khoăn của rất nhiều sinh viên và phụ huynh? Vậy cơ hội việc làm sau ra trường là gì? Có tốt không? Có rộng mở không? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu dưới bài viết dưới dây nhé

Sự thiếu hụt nguồn lực trầm trọng trong ngành Thiết kế đồ họa

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2015, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học thiết kế đồ họa (nguồn zing.vn) và theo thống kê của Bộ thông tin và Truyền thông, Việt Nam hiện nay có khoảng 1 triệu nhân lực trong ngành Thiết kế đồ họa, trong đó chỉ có khoảng 30% đáp ứng được nhu cầu của thị trường và đặc biệt đang thiếu hụt trầm trọng các nguồn nhân lực chất lượng cao. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng trong ngành này, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng và duy trì nguồn nhân lực.

Ngành Thiết kế đồ họa

Các lý do dẫn đến sự thiếu hụt nhân sự lĩnh vực này, do nhu cầu về Thiết kế đồ họa ngày càng tăng; Chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu khi chỉ mới đào tạo đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này. Cũng chính vì điều đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã từng xác định “Thiết kế đồ họa là ngành cần ưu tiên tạo đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam”.

Ngành Thiết kế đồ họa “HOT” trong thời đại số

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông khiến nhu cầu về Thiết kế đồ họa ngày càng tăng cao.

Trong thời đại số, Thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm dịch vụ. Các doanh nghiệp, tổ chức đều cần đến các nhà thiết kế đồ họa để tạo ra những sản phẩm, ấn phẩm, quảng cáo,…

Các sản phẩm đồ họa bao gồm logo, thiết kế danh thiếp, hiển hiệu, standee,… để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của tổ chức hoặc cá nhân đến với mọi người. Đối với ngành truyền thông, giải trí, xuất bản, các nhà thiết kế đồ họa được xem là “phù thủy” có tài làm cho hình ảnh sản phẩm truyền thông, sách báo, tạp trí,… trở nên bắt mắt, thu hút,… mang lại trải nghiệm đặc biệt cho độc giả.

Trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại, sản xuất. Thiết kế đồ họa cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng giúp những hình ảnh của sản phẩm làm sao trở nên đẹp nhất để giúp tăng hiệu quả truyền thông và nhờ đó tăng doanh số bán hàng.

Với những lý do trên, ngành Thiết kế đồ họa hiện đang là một trong những ngành nghề “hot” nhất trong thời đại số mà bạn không nên bỏ qua.

Thu nhập ngành Thiết kế đồ họa hấp dẫn

Với mức lương dành cho nhà Thiết kế đồ họa ra mới ra trường từ 7-10 triệu/ tháng hoặc đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm là 12-15 triệu/ tháng. Và con số không dừng lại ở đó, đối với những chuyên gia hệ số lương còn khủng hơn nhiều lần. Ngành thiết kế đồ họa mang lại thu nhập khá cao so với các ngành nghề khác.

Bên cạnh đó, với môi trường làm việc thoải mái về không gian, địa điểm, ngành Thiết kế đồ họa sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo, thể hiện được cá tính của mình.

Việc làm sau khi tốt nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có khả năng làm việc ở nhiều lĩnh vực với nhiều vị trí và chức vụ khác nhau như: Chuyên viên thiết kế, nhân viên thiết kế; tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cao; công ty thiết kế; công ty truyền thông và tổ chức sức kiện; studio nghệ thuật; xưởng phim hoạt hình và truyện tranh; các tòa soạn; các nhà xuất bản; cơ quan truyền hình báo chí,…

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự thành lập doanh nghiệp; các công ty thiết kế; dịch vụ studio hoặc tư vấn; giảng dạy tại các trường học; trung tâm; CLB… Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, ngành Thiết kế đồ họa luôn mang lại những cơ hội việc làm hấp dẫn tại nhà như thiết kế website; thiết kế logo; nhận diện thương hiệu; name card, bìa sách, brochure, tờ rơi quảng cáo, digital painiting,…

Nếu bạn yêu thích sáng tạo, và có khả năng thẩm mỹ tốt, với những điều trong bài viết vừa chia sẻ thì ngành Thiết kế đồ họa là một lựa chọn phù hợp. Bạn có thể theo học ngành Thiết kế đồ họa tại Trường Đại học Hòa Bình sẽ giúp bạn thực hiện hóa đam mê, và thành công trong ngành Thiết kế đồ họa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh