Công nghệ thông tin: Khối thi và tương lai nghề nghiệp

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn của nhiều bạn học sinh yêu thích công nghệ và máy tính, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ phát triển không ngừng và nhu cầu nhân lực CNTT ngày càng lớn.

Vậy, để theo học ngành CNTT, các bạn cần phải chuẩn bị những gì?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điều kiện đầu vào của ngành CNTT Trường Đại học Hòa Bình, bao gồm khối thi, tổ hợp môn xét tuyển và hình thức xét tuyển? Đặc điểm chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp.

Công nghệ thông tin: Khối thi và tương lai nghề nghiệp
Công nghệ thông tin: Khối thi và tương lai nghề nghiệp

1. Tìm hiểu chung về ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (Information Technology (IT)) là một ngành học chuyên về việc sử dụng máy tính cũng như phần mềm máy tính nhằm để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu nhập thông tin.

CNTT bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: Lập trình, mạng máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, trí tuệ nhân tạo, an toàn thông tin, …

Ngày nay, CNTT được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực kinh tế. Các dịch vụ cốt lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: Quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất.

2. Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Nếu bạn đang có định hướng và mong muốn theo đuổi ngành CNTT, bước đầu tiên quan trọng là tìm hiểu khối thi yêu cầu để có thể đăng ký xét tuyển vào ngành này.

Hiện nay, để xét tuyển vào ngành CNTT Trường Đại học Hòa Bình, các bạn học sinh cần tìm hiểu và lựa chọn khối thi phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

Các khối thi xét tuyển vào ngành CNTT Trường Đại học Hoà Bình bao gồm:

  • Khối A00: Toán, Lý, Hóa

Khối A00 là khối thi có số lượng học sinh lựa chọn nhiều nhất. Đây được coi là lựa chọn an toàn cho các bạn học chuyên khối A nếu muốn theo học CNTT.

  • Tổ hợp A01: Toán, Lý, Tiếng Anh

Những năm gần đây, khối A01 đã không còn quá xa lạ với học sinh nữa. Theo nhu cầu tuyển dụng và cơ hội phát triển của ngành CNTT rất rộng trong tương lai. Khối A01 đã ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong việc xét tuyển vào Trường Đại học Hòa Bình.

  • Khối C01: Toán, Văn, Lý

Khối C01 là khối học mở rộng, tạo thêm điều kiện cho các bạn học sinh có năng lực tốt ở cả 3 môn: Toán, Văn, Lý lựa chọn ngành CNTT. Nếu bạn có năng lực tốt cả 3 môn này, hãy tự tin học tập để có nền tảng vững chắc cho kỳ thi xét tuyển vào ngành học này.

  • Khối D01: Văn, Toán, Tiếng Anh

Với câu hỏi ngành CNTT thi khối nào thì khối D01 là một lựa chọn tuyệt với. Khối thi này đáp ứng được tính nhạy bén, tư duy tốt cũng như khả năng tiếng Anh. Các môn học: Văn – Toán – Tiếng Anh đều là những môn học quan trọng trong ngành CNTT, giúp bạn có nền tảng vững chắc về ngành học này.

3. Thông tin điểm xét tuyển & Phương thức xét tuyển ngành Công nghệ thông tin năm 2023 Trường Đại học Hòa Bình

Theo thông tin tuyển sinh năm 2023 Trường Đại học Hòa Bình, có 4 phương thức xét tuyển ngành CNTT.

  • Phương thức 1: Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT
  • Phương thức 2: Xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ), kết quả tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học cùng nhóm ngành đào tạo.
  • Phương thức 3: Xét tuyển sử dụng kết quả sử dụng kỳ thi đánh giá năng lực xét tuyển của các trường đại học.
  • Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT và của Trường Đại học Hòa Bình

* Với Phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2023, Trường Đại học Hòa Bình đã công bố điểm ngưỡng xét tuyển ngành CNTT là 15 điểm. Đây là một tin vui cho các thi sinh có mong muốn theo học ngành CNTT tại trường.

4. Đặc điểm chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Hòa Bình

Chương trình đào tạo của khoa Công nghệ thông tin – Điên tử viễn thông (CNTT – ĐTVT) đã được bộ GD&ĐT kiểm định đạt chuẩn Chất lượng giáo dục quốc gia và đáp ứng được yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 trong xã hội hiện nay.

Sinh viên được trang bị đầy đủ các chuyên ngành trong lĩnh vực về CNTT và ĐTVT như: Công nghệ phần mềm, khoa học máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông, IoT (Internet vạn vật) …

Đặc biệt, chương trình đào tạo của khoa là đào tạo theo hình thức ứng dụng, giúp cho sinh viên được thực hành, thực tập nhiều hơn, sát với công việc hơn và nhờ đó có thể tiếp cận với việc làm sớm hơn.

5. Cơ hội nghề nghiệp

Khoa CNTT – ĐTVT có những đối tác là các doanh nghiệp, công ty hàng đầu trong lĩnh vực CNTT & ĐTVT như: Tập đoàn công nghệ bưu chính viễn thông Vieetel, Hội hàng không vũ trụ Việt Nam VASA, Tập đoàn VTI, … giúp cho sinh viên trong quá trình học cũng như sau khi tốt nghiệp có cơ hội được thực tập và làm việc tại các công ty lớn.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm nhiều lĩnh vực như: Lập trình phần mềm, thiết kế và lập trình website, thiết kế và quản trị hệ thống mạng, lập trình trên các thiết bị di động, viễn thông, IoT, …

Trên đây là những thông tin về điều kiện đầu vào, chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Hòa Bình. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn học sinh, ngay từ bây giờ, sẽ có thêm thông tin để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger