Đẩy mạnh hợp tác giữa Trường Đại học Hòa Bình và Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga giai đoạn 2024 – 2028

Sáng ngày 01/04, tại trụ sở trường Đại học Hòa Bình, Hà Nội, Việt Nam, Ban lãnh đạo Trường Đại học Hòa Bình đã tiếp đoàn công tác của Hiệu trưởng trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (gọi tắt là ĐH Tài chính Liên bang Nga). Ban Lãnh đạo hai Trường đã trao đổi chi tiết các hoạt động hợp tác, mở ra nhiều cơ hội về đào tạo, nghiên cứu khoa học và giao lưu văn hóa.

Đoàn công tác của ĐH Tài chính Liên Bang Nga do GS.TS. Stanislav Prokofiev, Hiệu trưởng là trưởng đoàn, cùng các Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Chánh Văn phòng, cố vấn cao cấp của Hiệu trưởng cùng TS. Tô Tuyết Khanh, đại diện của ĐH Tài chính Liên bang Nga tại Việt Nam cùng tham dự. Đón tiếp đoàn công tác, về phía trường Đại học Hòa Bình có TS. Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch Hội đồng Trường; NGND.PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Đào Văn Đông, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Đào Hải, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và lãnh đạo các đơn vị chức năng.

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch Hội đồng Trường chia sẻ: “Đại học Tài chính Liên bang Nga là trường đại học uy tín lâu đời tại Nga, nơi đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam, trong đó có cả sinh viên của trường Đại học Hòa Bình theo học. Đây là dịp gắn kết mối quan hệ bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Liên bang Nga cũng như mở ra những cơ hội để trao đổi sinh viên đến học tập và nghiên cứu giữa hai Trường trong thời gian tới”

TS. Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu về cơ hội hợp tác của hai Trường Đại học Hòa Bình và Đại học Tài chính Liên bang Nga, Hà Nội, 01/4/2024

NGND.PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình cho biết thêm: “Chiến lược phát triển Nhà trường đến năm 2030 về quy mô đào tạo lên tới 30.000 sinh viên cùng với việc tăng thêm các ngành đào tạo, mở rộng nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế. Với sứ mạng và tầm nhìn, lấy triết lý giáo dục “Chất lượng – Hội nhập – Sáng tạo” làm kim chỉ nam thực hiện xuyên suốt trong quá trình 16 năm hình thành và phát triển, đây là một cơ hội rất lớn để trường Đại học Hòa Bình và Đại học Tài chính Liên Bang Nga hợp tác thành công trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là các ngành mà Trường ĐHHB đang đào tạo như Luật kinh tế, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Công nghệ thông tin, Truyền thông đa phương tiện,… có sự tương đồng với các ngành mũi nhọn của Đại học Tài chính Liên bang Nga”

NGND.PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng trường Đại học Hòa Bình giới thiệu về Trường và các lĩnh vực ưu tiên phát triển, Hà Nội, 01/4/2024

Đại diện Đại học Tài chính Liên bang Nga, GS.TS. Stanislav Prokofiev, Hiệu trưởng cho biết: “Buổi gặp gỡ này là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng giữa hai Nhà trường, Đại học Tài chính Liên bang Nga có mối quan hệ bền chặt với PGS.TS Tô Ngọc Hưng (Tiến sĩ Khoa học danh dự của Đại học Tài chính Liên bang Nga). Đây cũng là cơ hội để thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa hai nước cũng như xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Trường. Chúng tôi tin rằng với những nỗ lực của Nhà trường trong quá trình xây dựng và phát triển cùng những kế hoạch đầy triển vọng, đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm cùng giảng viên tài năng, chuyên nghiệp sẽ thực hiện thành công kế hoạch, đạt các mục tiêu đã đặt ra”.

GS.TS. Stanislav Prokofiev, Hiệu trưởng Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên Bang Nga trao đổi về định hướng hợp tác, Hà Nội, 01/4/2024

Trong phiên thảo luận, Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của 2 Trường đã thảo luận và xác định khung hợp tác với 8 hoạt động trên 3 lĩnh vực về nghiên cứu khoa học, đào tạo quốc tế và giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật. Trên cơ sở thống nhất ý kiến các bên, GS.TS. Prokofiev và NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng đã ký kết Khung hợp tác và thành lập nhóm chuyên trách của 2 Trường để thúc đẩy thực hiện các nội dung đã ký kết.

Hiệu trưởng trường Đại học Hòa Bình và Đại học Tài chính Liên bang Nga ký kết và trao đổi Khung hợp tác song phương, Hà Nội, ngày 01/4/2024
Hiệu trưởng trường Đại học Hòa Bình và Đại học Tài chính Liên bang Nga trao đổi Khung hợp tác song phương, Hà Nội, ngày 01/4/2024

Khung hợp tác đã tạo ra bước tiến mới trong quan hệ hợp tác song phương, thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, công dân số cho thanh niên Việt Nam. Đồng thời, các hoạt động trong 8 nội dung trên 3 lĩnh vực tạo ra nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm và phát triển toàn diện cho sinh viên hai Trường nói riêng, và thanh niên Việt – Nga nói chung trong giai đoạn 2024-2028.

Lãnh đạo hai Trường chụp ảnh lưu niệm, Hà Nội, 01/4/2024

Buổi làm việc kết thúc tốt đẹp vào lúc 11:45 sáng cùng ngày ./.

Tin, ảnh: IIE-HBU, P.TS&TT