Giải đáp thắc mắc: “Bạn có phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh không?”

Trong việc lựa chọn ngành học, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc không biết bản thân liệu có phù hợp học ngành Quản trị kinh doanh không? Vì vậy, hãy cùng ETU tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ngành Quản trị kinh doanh được cho là một trong những ngành học hot nhất hiện nay, thu hút đông đảo thí sinh đăng ký mỗi năm. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và sự phát triển của công nghệ 4.0, ngành quản trị kinh doanh càng có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy với một ngành học hot, liệu bạn có phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đặc thù của ngành Quản trị Kinh doanh

Nói đến Quản trị kinh doanh, người ta thường nói đến quản trị kinh doanh tổng hợp, cùng với nhiều chuyên ngành hẹp như quản trị nhân lực, kinh tế quốc tế, thương mại, kinh doanh, marketing,…

Trong hoạt động kinh tế, kinh doanh mục đích cuối cùng là tạo ra nguồn lợi nhuận lớn cho tổ chức, phát triển tổ chức, tạo ra giá trị lớn cho xã hội. Đó là bản chất của Quản trị kinh doanh. Quản trị kinh doanh không nhằm can thiệt và quản lý toàn bộ tổ chức mà chỉ thực hiện các hành động quản lý quy trình nghiệp vụ nhằm duy trì tiến bộ và phát triển các hoạt động kinh doanh của một công ty và tổ chức.

Đây là một ngành học tổng hợp, đào tạo sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để vận hành và quản lý doanh nghiệp. Ngành học này bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, mỗi chuyên ngành có những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu riêng. Do đó sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cần có nền tảng kiến thức vững chắc kinh tế, xã hội, quản trị,…

Nhìn chung, ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học đa dạng, có nhiều tiềm năng phát triển. Sinh viên theo học ngành này cần có sự nỗ lực và cố gắng để thành công trong nghề nghiệp.

Xóa tan quan niệm hoc Quản trị kinh doanh dễ, ra trường không có việc làm

Thưc tế, đây là một quan niệm sai lầm. Ngành quản trị kinh doanh hiện nay là một ngành học nhiều tiềm năng phát triển, với nhu cầu nhân lực cao và mức lương hấp dẫn.

Trong khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh là chuyên ngành thu hút được nhiều thí sinh đăng ký theo học, tuy nhiên chúng ta cần biết ngành này là một nghề có lộ trình nghề nghiệp rõ ràng, tiêu chí đánh giá thăng tiến luôn dựa trên hiệu quả công việc, trình độ, tiềm năng phát triển trong tương lai. Vì vậy, những kỹ năng mềm luôn cần thiết được học hỏi và rèn luyện để theo học ngành này

Nhiều người cho rằng, ngành Quản trị kinh doanh là những công việc lặp đi lặp lại không có cơ hội cho sự sáng tạo. Nhưng sự thật lại khác, trong bối cảnh ngành này liên quan đến việc giải quyết các vấn đề, tạo ra các giải pháp mới và đưa ra các ý tưởng sáng tạo để giúp doanh nghiệp thành công; kinh doanh là hoạt động đổi mới mỗi ngày, đặc biệt trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa, do vậy sinh viên học ngành Quản trị kinh doanh cần phải biết tự làm mới mình, có cách làm việc sáng tạo để đảm bảo công việc hiệu quả, đổi mới.

Việc hình thành cộng đồng kinh tế khu vực và toàn cầu, chính sách thương mại thúc đẩy, thu hút nhân tài mới trong khu vực để tạo ra chuyển động mới tại quốc gia tiềm năng về con người, tài nguyên và đầu tư nước ngoài trong đó có Việt Nam là rất cần thiết. Vì vậy, nhân sự ngành Quản trị kinh doanh ở hiện tại và tương lai là rất rộng mở, sinh viên sẽ có rất nhiều lựa chọn các vị trí, lĩnh vực. Cụ thể các công việc sinh viên có thể quan tâm khi theo đuổi ngành học này gồm: Chuyên viên, quản lý kinh doanh; Chuyên viên, quản lý marketing; Quản lý Digital Marketing; Thương mại điện tử; Quản lý nhân sự; Phân tích và quản lý tài chính – kế toán; Quản lý quan hệ đối tác; Giám đốc, quản lý điều hành bộ phận,….

Những kỹ năng cần có khi học ngành Quản trị kinh doanh

Với các bạn trẻ, ngành Quản trị kinh doanh được ví dành cho các bạn trẻ có “máu kinh doanh” và đam mê khởi nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh niềm đam mê, các bạn cũng cần có những kỹ năng cơ bản để dễ dàng thành công trong công việc. Một số kỹ năng cơ bản mà bạn cần dựa vào để xác định xem mình có phù hợp với ngành này hay không:

  1. Sự hoạt bát, linh động và linh hoạt
  2. Chủ động hoàn thành mọi công việc được giao
  3. Có tính kỷ luật tốt
  4. Có thể làm việc dưới cường độ áp lực cao
  5. Chăm chỉ, siêng năng, cần cù
  6. Có ý thức trách nhiệm cao
  7. Tinh thần cầu thị, cầu tiến
  8. Có bản lĩnh và tố chất làm lãnh đạo

Ngoài những điều trên, bạn cũng cần phải cải thiện các kỹ năng cứng và mềm của mình để có một sự nghiệp tốt hơn trong ngành, cụ thể: Kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng đàm phán với đối tác, thương lượng, thuyết trình trước mặt đám đông; kỹ năng bán hàng, marketing; tư duy phản biện; phân tích số liệu, thị trường; phân tích lớp đối tượng khách hàng mục tiêu.

Trên đây là những thông tin tổng quát về ngành Quản trị kinh doanh, bạn có thể tham khảo để xem mình liệu có phù hợp với bạn không? Nếu bạn có câu trả lời rồi và mong muốn học ngành Quản trị kinh doanh hãy tìm hiểu ngay Trường Đại học Hòa Bình để học tập, trau dồi và chinh phục đam mê của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh