Giới thiệu khoa Tiếng Trung Quốc

Ngôn ngữ – văn hóa Trung Quốc rất gần gũi với ngôn ngữ – văn hóa Việt Nam. Đây cũng là quốc gia đứng thứ hai thế giới về kinh tế, có quan hệ hợp tác bền chặt và lâu dài với Việt Nam. Bên cạnh đó, Đài Loan (TQ) trong những năm gần đây đã thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác phát triển với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Trung Quốc hiện đứng thứ tư trong số các quốc gia khu vực đầu tư vào Việt Nam.

Và mới đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã ban hành Chương trình đào tạo tiếng Trung ở cấp tiểu học. Từ những thực tế trên, có thể nhận thấy rằng, nhu cầu về nhân lực có khả năng sử dụng tiếng Trung hiện nay là vô cùng lớn. Lựa chọn học tiếng Trung Quốc tại Khoa Ngôn ngữ Trung Quốc – Trường Đại học Hòa Bình sẽ là một lựa chọn đúng đắn.

Đội ngũ giảng viên tiếng Trung Quốc

Đội ngũ giảng viên người Việt Nam của khoa đều có trình độ Tiến sĩ – Thạc sĩ, được đào tạo bài bản tại Trung Quốc, Đài Loan. Có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu học thuật chuyên ngành. Đặc biệt còn có sự tham gia giảng dạy của giảng viên người Trung Quốc, Đài Loan (TQ). Sự nhiệt huyết, tận tâm và năng lực chuyên môn cao của đội ngũ giảng viên sẽ mang lại cho người học môi trường đào tạo chất lượng tốt nhất.

Đội ngũ giảng viên tiếng Trung Quốc thường được chọn lựa kỹ càng, có bằng cấp chuyên ngành và có kinh nghiệm giảng dạy. Họ không chỉ thành thạo trong việc truyền đạt kiến thức ngôn ngữ mà còn có khả năng tương tác và tạo ra môi trường học tập tích cực cho sinh viên. Ngoài ra, nhiều giảng viên còn có kinh nghiệm sống và làm việc tại Trung Quốc, điều này giúp họ chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về văn hóa và xã hội Trung Quốc trong quá trình giảng dạy.

Chương trình đào tạo

Nội dung chương trình đào tạo mang tính thực tiễn và ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội, giúp người học nhanh chóng thích nghi và đáp ứng hiệu quả yêu cầu công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Hai năm đầu học tiếng Trung Quốc

 • Người học sẽ được cung cấp những kiến thức ngôn ngữ Trung Quốc từ cơ bản đến nâng cao, được rèn luyện thành thạo 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.

Năm thứ ba và thứ tư

 • Người học sẽ được cung cấp các kiến thức về kinh tế văn hóa xã hội Trung Quốc, Đài Loan. Được hiểu sâu hơn về ngôn ngữ Trung Quốc: ngữ âm, chữ Hán, từ vựng, ngữ pháp, phương pháp giảng dạy..v..v..
 • Người học sẽ được rèn luyện về kĩ năng biên phiên dịch trong các lĩnh vực: Kinh tế thương mại, báo chí truyền thông, pháp luật, văn hóa văn học … Kĩ năng và phương pháp giảng dạy tiếng Trung; kĩ năng làm việc trong lĩnh vực thương mại du lịch.

Cơ hội trong thời gian học tập tại trường

Trong thời gian học tập tại trường, người học có nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm:

 • Học tập ở các trường đại học của Trung Quốc, Đài Loan (TQ) với các khóa học ngắn hạn nửa năm hoặc một năm;
 • Giao lưu, trao đổi học tập với sinh viên người Trung Quốc, Đài Loan để nâng cao khả năng thực hành tiếng;
 • Một số nội dung chuyên đề như Kinh tế – Thương mại, Đối ngoại, Văn hóa văn học v.v.., được các chuyên gia hàng đầu trực tiếp thuyết giảng, chia sẻ kinh nghiệm;
 • Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích;
 • Đi thực tập tại các trường hoặc các doanh nghiệp của Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan.

* Ngoài ra, Nhà trường có chính sách ưu đãi cho tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung Quốc khi mua laptop trong thời gian nhập học.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, người học có thể:

 • Đảm nhiệm công việc biên phiên dịch trong các lĩnh vực: Kinh tế thương mại, tư pháp, báo chí, văn hóa văn học …;
 • Tham gia giảng dạy tiếng Trung Quốc ở hầu hết các cơ sở đào tạo;
 • Trở thành cán bộ quản lý trong các cơ quan, tổ chức như: Sứ quán, văn phòng đại diện, ban ngành, viện nghiên cứu, doanh nghiệp…v..v…

Lãnh đạo Khoa đương nhiệm:

Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc: TS. Nguyễn Thanh Liêm

Phó Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc: TS. Trần Thị Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh