Học Thạc sĩ mất bao lâu? Lợi ích của việc học Thạc sĩ?

Trong thời đại ngày nay, khi nền kinh tế toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ, thì việc nâng cao trình độ học vấn là vô cùng quan trọng. Học Thạc sĩ là một lựa chọn được nhiều người cân nhắc, bởi lợi ích mà nó mang lại, cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp?

Học Thạc sĩ mất bao lâu?

Bên cạnh quyết định có nên học Thạc sĩ không, thời gian cũng như chi phí của việc học cũng khiến nhiều người băn khoăn.

Trên thực tế, thời gian đào tạo Thạc sĩ ngắn hơn so với bậc học Đại học. Cụ thể, thời gian đào tạo Thạc sĩ theo hình thức tập trung là 2 năm và hình thức không tập trung là 3 năm. Thời gian học có thể là cuối tuần, buổi tối trong tuần hoặc học các ngày trong tuần theo lịch trình của từng chương trình. Hiện nay, Trường Đại học Hòa Bình đào tạo Thạc sĩ với thời gian khoảng từ 1,5 năm đến 2.0 năm tùy vào từng ngành học.

DSC3405 scaled

Chi phí học Thạc sĩ cũng quy định theo mức học phí riêng của từng ngành học và từng trường. Mức chi phí dựa trên số tín chỉ hoặc theo từng kỳ học. Để biết chính xác mức học phí cụ thể cho chương trình học ban đang quan tâm, bạn nên truy cập trực tiếp vào website của trường để tìm hiểu.

5 lợi ích của chương trình đào tạo thạc sĩ

Tùy vào từng đối tượng và chương trình đào tạo, học Thạc sĩ sẽ mang tới nhiều thuận lợi cho con đường sự nghiệp của học viên. Về cơ bản, sở hữu tấm bằng Thạc sĩ sẽ mang tới 5 lợi ích sau:

  • Nâng cao năng lực bản thân, thúc đẩy sự nghiệp

Với môi trường tập đoàn nói chung, chứng chỉ Thạc sĩ có thể là “bước đệm” giúp nhân sự mới ra trường đạt được những cơ hội tốt hơn so với mặt bằng chung ngay từ công việc đầu tiên. Là đòn bẩy cho sự nghiệp đang chững lại sau khi đã “ngồi một chỗ quá lâu” hoặc là “điểm tựa kinh nghiệm, kiến thức” giúp các nhà quản lý “tập sự” ứng dụng vào chinh phục kỳ thử thách.

Ngoài ra ở một số công việc đặc thù sẽ đòi hỏi sự am hiểu chuyên sâu mà chương trình cử nhân rất khó thỏa mãn yêu cầu đầu vào. Bằng thạc sĩ đôi lúc sẽ là điều kiện bắt buộc nếu không thể bù lấp bằng kinh nghiệm tương tự.

  • Mở rộng cánh cửa sự nghiệp theo nhiều hướng

Học thạc sĩ có thể xem là bước chuyển nhanh khi có ý định “rẽ ngang” sự nghiệp. Đó có thể là những chuyên gia trong các lĩnh vực phi kinh tế hướng tới vai trò quản lý của công ty; những nhân sự “mất phương hướng” ở tuổi 30; Những vị trí thiếu cơ hội thăng tiến trong công việc – chẳng hạn như Kế toán, Nhân sự, IT,…

Việc học thạc sĩ sẽ giúp những người “trái ngành” bổ khuyết đủ năng lực kiến thức cho yêu cầu công việc ở cương vị mới. Đồng thời mở rộng cơ hội, giúp nhân sự thoát khỏi “vai trò đóng khung” cho lĩnh vực đang làm.

  • Tiết kiệm nhiều năm kinh nghiệm “va vấp”

Càng ngồi ở vị trí cao càng cần kinh nghiệm. Dù kinh nghiệm lâu năm không đồng nghĩa là giỏi hơn, nhưng làm lâu trong một lĩnh vực, vị trí, hãy nghĩ thử mà xem, còn vấn đề, khủng hoảng nào mà chưa kinh qua? Những người trẻ có thể mạnh hơn về kiến thức và sự bài bản nhưng kinh nghiệm thực tế chính là điều khiển họ chưa phát huy 100% thế mạnh của mình.

DSC3351 scaled

Khi học thạc sĩ, đặc biệt là các chương trình dành riêng cho quản lý, nhân sự cấp cao, học viên có thể “mướn” những kinh nghiệm đó và biến chúng thành ưu thế của mình từ giảng viên, các chuyên gia thỉnh giảng, từ case study thực tế và từ chính những người bạn học của mình – những chuyên gia, nhà quản lý đầy tham vọng. Từ đó, có cái nhìn tổng thể hơn, tránh được những va vấp hay ‘đi vòng vèo’ trong quá trình làm việc. 

  • Bắt kịp những thay đổi, nhu cầu của thời đại

Chuyển đổi số, phát triển bền vững, big data, quản lý rủi ro/ khủng hoảng… thế giới luôn biến động không ngừng từ chính trị, kinh tế đến xã hội, hành vi, đòi hỏi doanh nghiệp phải phát triển năng lực tương ứng để tiếp tục đứng vững trên thị trường. Và đây sẽ là cơ hội cho những nhân sự đang tìm kiếm các cơ hội công việc mới; đồng thời là năng lực phải có ở ban lãnh đạo doanh nghiệp.

  • Mở rộng mạng lưới quan hệ chất lượng.

Người càng làm ở vị trí cao càng cần mở rộng network. Đây cũng là một trong 3 kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới cần thiết khi ngồi ở vị trí cao hơn. Vì sao lại vậy? Vì bởi đây là thời đại của hợp tác và cộng sinh. Khi sức 1 người không thể giải quyết tốt mọi việc, nhà quản lý, điều hành sẽ cần những mối quan hệ, nguồn lực đáng tin cậy bên ngoài để hỗ trợ các hạng mục công việc cấp thiết đang bị ách tắc bởi giới giới hạn trong khả năng, tầm ảnh hưởng.  

Và tham gia các lớp học thạc sĩ cho nhân sự cấp cao cũng là cách nhanh nhất để mở rộng mối quan hệ chuyên nghiệp theo hướng bền vững, học hỏi hỗ trợ lẫn nhau!

Hiện nay, Trường Đại học Hòa Bình đang tuyển sinh trình độ Thạc sĩ chính quy với các ngành: Quản lý kinh tế, Tài chính ngân hàng, Luật kinh tế, Công nghệ thông tin, Quan hệ công chúng. Để tìm hiểu và đăng ký xét tuyển, hãy liên hệ đến Website/Fanpage của Nhà trường để được giải đáp và hướng dẫn cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger