Ngành học phù hợp tính cách: Bước đầu tiên để thành công

Tại sao chúng ta phải tìm một ngành học, công việc phù hợp với tính cách? Tìm ngành học phù hợp với tính cách là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công và hạnh phúc trong công việc. Khi tìm được ngành học phù hợp với tính cách, bạn sẽ có cơ hội phát huy tối đa sở trường, thế mạnh của bản thân từ đó cảm thấy hứng thú, yêu thích và tìm được công việc tốt, mong muốn gắn bó với công việc và đạt được hiệu quả cao trong công việc tương lai.

Tính cách của mỗi người được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm: hướng ngoại, hướng nội, cảm xúc, thực tế, sáng tạo, nghệ thuật, … Mỗi tính cách sẽ phù hợp với những ngành học, tương ứng công việc khác nhau.

Việc tìm ra ngành học, công việc phù hợp với tính cách được xem là một trong những yếu tố quan trọng, là bước đầu tiên quyết định sự thành công trong tương lai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điều cần biết khi tìm ngành học, công việc phù hợp với tính cách.

Những người hướng ngoại

Người hướng ngoại là những người thích giao tiếp, thích kết nối với mọi người, thích làm việc nhóm và thường có khả năng lãnh đạo tốt. Những người hướng ngoại thường phù hợp với những ngành học đòi hỏi sự giao tiếp, thuyết trình, lãnh đạo và sáng tạo.

Khi làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, những người có tính cách hướng ngoại, giỏi giao tiếp rất dễ đạt được thành công mà mình mong muốn. Kỹ năng này giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng, dễ dàng trình bày và tiếp nhận thông tin quan trọng.

Người hướng ngoại là những người thích giao tiếp, thích kết nối với mọi người

  • Một số ngành học/ công việc phù hợp với người hướng ngoại: Quản trị kinh doanh; Marketing; Luật; Quan hệ công chúng & Truyền thông; Báo chí; Lĩnh vực giáo dục; Ngành Ngôn ngữ Anh như: Phiên – Biên dịch viên; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị khác sạn như: Hướng dẫn viên, …

Những người hướng nội

Người hướng nội là những người thích làm việc độc lập, tập trung, thích suy nghĩ và có khả năng sáng tạo tốt. Họ là những người có xu hướng làm việc tốt nhất khi một mình hoặc theo nhóm nhỏ, có khả năng tập trung cao và luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ, … Những người hướng nội thường phù hợp với những ngành học/ công việc đòi hỏi sự tập trung, suy nghĩ, sáng tạo và ít phải giao tiếp với nhiều người.

  • Những ngành học/ công việc lý tưởng dành cho người hướng nội: Kế toán; Công nghệ thông tin; Y học như các ngành: Y học cổ truyền, Dược, Điều dưỡng; Kỹ thuật như ngành: Kỹ thuật ô tô, … ; Công nghệ đa phương tiện; Thiết kế như các ngành: Thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa…

Những người sống thiên về cảm xúc

Nhóm người sống thiên về cảm xúc thường có khả năng thấu hiểu, đồng cảm và quan tâm đến người khác. Họ thường có khả năng làm việc với con người và tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp. Những người sống thiên về cảm xúc thường phù hợp với những ngành học/ công việc đòi hỏi sự thấu hiểu, đồng cảm, và quan tâm đến người khác.

Nhóm người sống thiên về cảm xúc thường có khả năng thấu hiểu, đồng cảm và quan tâm đến người khác.

  • Một số ngành học/ công việc phù hợp nhóm người sống thiên về cảm xúc: Dược; Y học cổ truyền; Điều dưỡng: làm các Y – Bác sĩ, chuyên viên trị liệu tâm lý; Làm trong lĩnh vực giáo dục như: Giáo viên, giảng viên các ngành …; Quản trị kinh doanh; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Quản trị khách sạn như: Nhân viên dịch vụ khách hàng, chăm sóc khách hàng; Các ngành nghề liên quan đến hoạt động xã hội, …

Những người có đam mê kinh doanh

Người kinh doanh là một người sinh ra với tố chất lãnh đạo, tổ chức, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Họ thường quan tâm đến thị trường, tài chính và quản lý; Là những người rất tự tin và đầy tham vọng. Những người có đam mê kinh doanh phù hợp với những ngành học/công việc đòi hỏi những kỹ năng và phẩm chất này.

  • Những ngành học phù hợp với người có đam mê kinh doanh: Quản trị kinh doanh/ Marketing/ Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng/ Tài chính ngân hàng/ Kế toán/ Quản trị nhân sự/Thương mại điện tử, Luật kinh tế/ Quản trị khách sạn/ Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, …

Người có chất nghệ sĩ

Người trong nhóm tính cách này thường thích sáng tạo và sự mới lạ trong công việc của mình. Đây là những người có khả năng sáng tạo, biểu đạt bản thân và giao tiếp cảm xúc thông qua nghệ thuật. Họ thường có khả năng tư duy thẩm mỹ, cảm thụ nghệ thuật và kỹ năng biểu diễn. Người nghệ sĩ thường không thích các công việc thông thường, mà thay vào đó, họ thích làm việc theo thời gian riêng của họ với sự giám sát hạn chế và lịch trình linh hoạt. Họ thích thực hiện ý tưởng của chính họ thay vì bị quản lý hoặc phải tuân theo ý tưởng của người khác.

Người trong nhóm tính cách này thường thích sáng tạo và sự mới lạ trong công việc của mình

  • Ngành học lý tưởng dành cho người có chất nghệ sĩ: Thiết kế như: Thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang; Truyền thông như: Quan hệ công chúng, công nghệ đa Phương tiện, Tổ chức sự kiện, Báo chí; Công nghệ đa Phương tiện, …

Học gì để nắm chắc tiềm năng phát triển trong tương lai

Để lựa chọn các ngành học phù hợp, trước hết bạn hãy xác định đúng tính cách của thân. Bên cạnh đó, bạn cần nhắc đến một số yếu tố như cơ hội việc làm, mức lương, môi trường làm việc, chương trình học của ngành nghề mà mình lựa chọn.

Luôn nằm trong danh sách những ngành nghề có cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn và phát triển lâu dài. Trường Đại học Hòa Bình với 19 ngành học được nhiều bạn trẻ chọn lựa và theo học: Dược, Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Luật Kinh tế, Tài chính Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng, Thương mại điện tử, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Quản trị khách sạn, Ngôn ngữ Anh, Quan hệ công chung, Công nghệ đa phương tiện, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật ô tô.

Nhận thấy được tiềm năng phát triển của 19 ngành nghề cùng với mong muốn đào tạo cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao. Trường Đại học Hòa Bình sẽ là lựa chọn uy tín hàng đầu đối với các bạn thí sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger