Những điểm mới cần lưu ý về quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT ngày 06/3/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành. Các thí sinh dự thi cần nắm rõ những điểm mới này để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đang tới rất gần, về cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023, đặc biệt là giữ nguyên như Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong Quy chế để đảm bảo thống nhất trong quá trình  tổ chức thi trên phạm vi cả nước.

1. QUY ĐỊNH RÕ CÁC MÔN THI TRONG QUY CHẾ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2024

Cụ thể, quy định rõ các môn thi trong quy chế thi để thí sinh thuận lợi hơn trong công tác đăng ký. Để đảm bảo chế độ ưu tiên cho thí sinh tránh bị nhầm lẫn trong quá trình đăng ký thi, các đơn vị đăng ký dự thi có trách nhiệm tra cứu thông tin từ nguồn thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận ưu tiên theo nơi thường trú cho thí sinh; yêu cầu thí sinh có trách nhiệm bảo mật thông tin về tài khoản và mật khẩu.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ có 05 bài thi, gồm:

– 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn);

– 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (viết tắt là KHTN) gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học;

– 01 (một) bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (viết tắt là KHXH) gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

(Điều 3 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi bởi Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT)

2. BỔ SUNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ CÁC VẬT DỤNG BỊ CẤM ĐEM VÀO PHÒNG THI

Ngoài quy định các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi để phục vụ cho việc làm bài thi, thì điểm mới là bổ sung quy định cụ thể các vật dụng thí sinh bị cấm đem vào phòng thi. Các quy định đối với thí sinh chỉ thi 1 hoặc 2 môn thành phần trong bài thi tổ hợp (thí sinh tự do).

  • Thí sinh được mang vào phòng thi, bao gồm: Bút viết; thước kẻ; bút chì; tẩy chì; êke; thước vẽ đồ thị; dụng cụ vẽ hình; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác);

– Vật dụng cấm mang vào phòng thi, bao gồm: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi;

3. BỔ SUNG QUY ĐỊNH VỀ NGHIỆP VỤ, CHUYÊN MÔN TRONG CÔNG TÁC RA ĐỀ THI

Về mặt nghiệp vụ chuyên môn công tác ra đề thi, bổ sung thêm các yêu cầu đối với khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách trong Kỳ thi. Trong đó, làm rõ thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước đối với đề thi để thí sinh và các bên tham gia quá trình tổ chức thi nắm rõ và không vi phạm theo quy định bí mật nhà nước.

Đồng thời, quy định cụ thể trong quy chế các vòng của khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách và nhiệm vụ của các vòng để bảo đảm phù hợp với quá trình triển khai của các cá nhân và đơn vị tham gia tổ chức thi.

4. BỔ SUNG DANH MỤC CÁC CHỨNG CHỈ NGOẠI NGỮ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ MIỄN THI BÀI THI NGOẠI NGỮ

Quy chế cũng bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm để tạo sự công bằng cho thí sinh dự thi và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận đến nay.

Ngoài ra, còn có một số thay đổi chủ yếu về mặt kỹ thuật khác của các hội đồng ra đề, coi thi, chấm thi hoặc đưa các nội dung từ hướng dẫn tổ chức thi mọi năm vào trong quy chế để tính thống nhất thực hiện cao hơn trong quá trình tổ chức thi.

Thông tư 02 ban hành danh mục chứng chỉ ngoại ngữ miễn thi tốt nghiệp THPT 2024 như sau:

TT Môn Ngoại ngữ

Chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ

1

Tiếng Anh – TOEFL ITP 450 điểm

– TOEFL iBT 45 điểm

– TOEIC (4 kỹ năng) Nghe: 275;

Đọc: 275; Nói: 120; Viết: 120

Educational Testing Service (ETS)
IELTS 4.0 điểm British Council (BC); International Development Program (IDP)
– B1 Preliminary

– B1 Business Preliminary

– B1 Linguaskill

Cambridge Assessment English
Aptis ESOL B1 British Council (BC)
Pearson English International

Certificate (PEIC) Level 2

Pearson
Chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam Bậc 3 Các đơn vị tổ chức thi theo quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hiện hành
2 Tiếng Nga Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi)
3 Tiếng Pháp – TCF 300 điểm

– DELF B1

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)

Cơ quan Giáo dục Quốc tế Pháp (France Education International – FEI)

4 Tiếng Trung Quốc – HSK cấp độ 3 Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese); Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc); Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài (Center for Language Education and Cooperation”)
– TOCFL cấp độ 3 Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia (Steering Committee for the Test of Proficiency -Huayu)
5 Tiếng Đức – Goethe-Zertifikat B1

– Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1

– Zertifikat B1

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)
6 Tiếng Nhật JLPT cấp độ N3 Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

Chứng chỉ ngoại ngữ phải có giá trị sử dụng đến ngày làm thủ tục thi.

Để bảo đảm quyền lợi, học sinh căn cứ danh mục này, đối chiếu với những chứng chỉ mình đã có để bổ sung, hoàn thiện. Thí sinh cũng cần nhớ, những chứng chỉ này chỉ được dùng để xét miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (được tính điểm 10). Nếu đăng ký xét tuyển đại học bằng tổ hợp có bài thi ngoại ngữ, thí sinh phải dự thi môn ngoại ngữ để lấy điểm.

5. ĐĂNG KÝ THAM DỰ KỲ THI THPT QUỐC GIA

Năm 2024, Bộ GD và ĐT yêu cầu tất cả các thí sinh tự do và học sinh lớp 12 có tham gia kỳ thi THPT quốc gia phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD và ĐT và Cổng dịch vụ công Quốc Gia.

Do đó tất cả các thí sinh không còn phải đăng ký trên giấy như mọi năm trước.

Hiện tại, hệ thống đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến của Bộ GD&ĐT chưa được mở để các thí sinh thử đăng ký trên hệ thống và cũng chưa thông báo ngày chính thức mở từ ngày nào nên lịch cụ thể sẽ được cập nhật ngay khi Bộ GD và ĐT thông báo.

Lưu ý:

  • Thí sinh cần đọc kỹ Quy chế thi để nắm rõ các quy định và tránh vi phạm.
  • Thí sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và tâm lý để có thể đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

4 ptts

Ngoài ra, các bạn thí sinh có thể tham khảo thêm thông tin về 4 phương thức xét tuyển của Trường Đại học Hòa Bình: 

Phương thức 1: Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm xét tuyển.

Phương thức 2: Xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ), kết quả tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học cùng nhóm ngành đào tạo. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng một trong bốn cách sau:

  • Cách 1: Sử kết quả học tập 3 môn trong tổ hợp xét tuyển của 3 học kỳ (hai học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12);
  • Cách 2: Sử dụng kết quả học tập lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển;
  • Cách 3: Sử dụng kết quả học tập điểm trung bình cộng năm lớp 12 tổ hợp xét tuyển;
  • Cách 4: Sử dụng kết quả tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học kết hợp với kết quả học tập điểm trung bình cộng năm lớp 12 năm xét tuyển;

Phương thức 3: Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của các trường ĐH

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Trường Đại học Hòa Bình.

Chúc các bạn thí sinh ôn tập tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh