Quản trị kinh doanh tiếp tục “lên ngôi”, trở thành xu hướng chọn nghề năm 2023

Năm 2023 được đánh giá là năm có nhiều thách thức và cơ hội, đặc biệt với sự hồi phục nhanh chóng của kinh tế và phát triển sau đại dịch COVID-19, sự gia tăng của nền tảng công nghệ có thể giúp gia tăng số lượng doanh nghiệp mới thành lập và tạo ra nhiều việc làm cho nhân sự lĩnh vực này. Vì vậy ngành quản trị kinh doanh được đánh giá là ngành có xu hướng “lên ngôi” và tiếp tục “hot” trong năm 2023.

Nhu cầu đào tạo ngành quản trị kinh doanh vẫn rất lớn

Kinh doanh luôn là một lĩnh vực quan trọng và cần thiết trong xã hội hiện đại, các doanh nghiệp cần có những người có kiến thức và kỹ năng về quản trị kinh doanh để có thể thành công. Hiện nay nhiều doanh nghiệp bị thiếu hụt nguồn nhân lực quản trị kinh doanh, do nhu cầu đào tạo ngành này rất lớn.

Thị trường doanh nghiệp hiện nay hoạt động hơn 80% đều là các doanh nghiệp thương mại. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành quản trị kinh doanh hiện nay luôn đứng đầu bảng tuyển dụng trên các website tìm kiếm việc làm như TopCV, Glints,…. Theo một báo cáo thị trường việc làm và thị hiếu người dùng của Flints, nhu cầu săn đón ứng viên thuộc nhóm ngành kinh doanh, marketing ghi nhận xu hướng tăng 20% và gần 42% doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự (theo báo cáo thị trường tuyển dụng của trang TopCV); Nhóm doanh nghiệp có quy mô từ 300 – 500 nhân sự có tỷ lệ thiếu hụt lên đến 54%, kinh doanh là lĩnh vực thứ 2 trong top 10 lĩnh vực có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất, vị trị được doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất là vị trí “nhân viên kinh doanh” với tỉ lệ chiếm 62,5%, marketing đứng thứ 2 với 23,4%. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành quản trị kinh doanh tăng cao, ngành học quản trị kinh doanh sẽ là ngành học được sinh viên săn đón, trở thành xu hướng học tập và chọn nghề.

Ngành Quản trị kinh doanh

Phát triển chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh Trường Đại học Hòa Bình

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh, vì vậy, học ngành này ở đâu cũng luôn là vấn đề được nhiều học sinh tốt nghiệp THPT quan tâm. Khảo sát hơn một nửa số nhà tuyển dụng (55,2%) cho rằng, số lượng hồ sơ ứng viên không thể đáp ứng tốt chất lượng nhu cầu tuyển dụng do chất lượng sinh viên sau khi ra trường chưa được đảm bảo về kỹ năng môn, kỹ năng mềm và các năng lực khác chưa phù hợp với nhà tuyển dụng, nhu cầu tuyển dụng cũng vì đó ngày càng thiếu hụt trầm trọng, sức “nóng” đào tạo ngành quản trị kinh doanh là rất lớn.

Nắm được nhu cầu của thị trường lao động ngành quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hòa Bình đào tạo chương trình học phát triển, giúp sinh viên được theo học một môi trường đào tạo lành mạnh, cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị hiện đại giúp sinh viên phát huy được năng lực tư duy, khả năng sáng tạo, bổ sung tri thức để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Tại Trường Đại học Hòa Bình, chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh có mục tiêu chung là cung cấp cho người học những kiến thức tổng quát trong các lĩnh vực khoa học cơ bản, tự nhiên, xã hội,… giúp sinh viên có kiến thức về lãnh đạo, quản trị, điều hành và khởi sự doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có năng lực thiện hiện các chức năng quản trị như: Xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược, lập kế hoạch kinh doanh, tổ chức bộ máy quản trị kinh doanh, phân tích, chẩn đoán, đánh giá doanh nghiệp. Đặc biệt, chương trình đào tạo đặc biệt khi đào tạo theo định hướng ứng dụng để hình thành và phát triển các năng lực tác nghiệp và quản trị cho người học.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có tư duy hệ thống logic, khả năng chuyển tài kiến thức thành kỹ năng nghề nghiệp, tố chất cá nhân, kỹ năng nghiên cứu, phản biện và tư vẫn chính sách, kỹ năng giao tiếp,…  giúp sinh viên xây dựng những phẩm chất cá nhân và đạo đức nghề nghiệp,….

Sinh viên ra trường đều có việc làm

Kết quả học tập mong đợi của sinh viên sau khi tốt nghiệp không chỉ dừng ở việc một tấm bằng khá, giỏi,… mà còn là tìm kiếm được công việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Ngay khi sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ học đi đôi với hành “Learning by Doing” tại các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp thành viên của tập đoàn SOVICO, tập đoàn dầu khí Việt Nam,…. Trên cơ sở đó, sinh viên vừa học vừa được tiếp cận với công việc thực tế, trau dồi thêm các kỹ năng, chuyên môn và tốt chất từ những lần đi thực tập, làm việc tại doanh nghiệp ngay từ năm đầu tiên, đảm bảo sinh viên khi ra trường đã có kinh nghiệm, giỏi việc, làm tốt việc và có nhiều cơ hội việc làm tại các cơ quan, tổ chức chính trị, doanh nghiệp,…

Để trau dồi kiến thức, kỹ năng, tố chất người làm trong ngành quản trị kinh doanh một cách tốt nhất, trường học sẽ là nơi hỗ trợ đắc lực cho bạn. Trường Đại học Hòa Bình với môi trường năng động, chú trọng trải nghiệm thực tế của sinh viên, được xem là địa điểm không thể phù hợp hơn cho những bạn đam mê, yêu thích ngành quản trị kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh