Sở thích hay xu hướng, đâu là yếu tố quyết định lựa chọn ngành học?

Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao đẳng, đại học đang đến gần, nhiều thí sinh lớp 12 đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề tương lai. Việc lựa chọn ngành học phù hợp là một vấn đề nan giải, khiến nhiều thí sinh trăn trở.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 6 tháng nữa các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, hiện vẫn còn nhiều bạn đắn đo không biết nên lựa chọn ngành học theo sở thích hay xu hướng.

Để biết được “Sở thích hay xu hướng” – đâu là yếu tố quyết định lựa chọn ngành học? chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nên lựa chọn ngành học theo sở thích hay xu hướng?

Lựa chọn ngành học là một trong những quyết định cực kỳ quan trọng, cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Vì ngành học này sẽ ảnh hưởng đến việc học tập, làm việc và cả tương lai của bạn.

Nên lựa chọn ngành học theo sở thích hay xu hướng?

Hiện có rất nhiều ngành học hot, thu hút số lượng thí sinh đăng ký theo học. Điều này cũng khiến không ít bạn trẻ chạy theo và quên mất đi bản thân có thực sự yêu thích ngành học đó hay không. Để chọn được ngành học phù hợp với bản thân phải dựa trên nhiều yếu tố.

Theo bài viết trên website Thongtintuyensinh.com, PGS.TS Trần Trọng Nguyên, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển cho biết: “Có nhiều thí sinh lựa chọn ngành học dựa theo xu thế xã hội trong khi bản thân chưa biết mình có yêu thích ngành học đó hay không. Điều này dẫn đến việc sau một thời gian học, sinh viên tự thấy mình không phù hợp ngành đã chọn, động lực học tập không còn”.

Vì thế, thí sinh cần xét xem bản thân mình thích ngành gì, năng lực bản thân có phù hợp không. Ngoài ra, cần lưu ý thêm năng lực về sức khỏe, tài chính, cơ hội việc làm và tham chiếu điểm chuẩn từ những năm tuyển sinh trước để cân đối sức học. Đây là một gợi ý quan trọng để thí sinh tìm được ngành học phù hợp và có khả năng đỗ cao nhất.

Để lựa chọn được ngành học phù hợp, thí sinh cần biết một số nguyên tắc sau:

Một số nguyên tắc chọn ngành học thí sinh cần lưu ý

Một người chọn sai ngành học sẽ không phát huy được hết năng lực, tố chất của mình trong học tập và công việc, giảm năng suất cũng như hiệu quả làm việc. Từ đó, sẽ gây tâm lý chán nản, thất vọng, thiếu tự tin và động lực phát triển bản thân.

Một số nguyên tắc chọn ngành học thí sinh cần lưu ý

Các chuyên gia đã chỉ ra 5 bước để giúp thí sinh dễ dàng hơn trong lựa chọn ngành nghề:

Bước 1: Xác định rõ sở thích và năng lực của bản thân:

Hãy dành thời gian suy nghĩ về những gì bạn thích làm, những gì bạn giỏi. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của gia đình, thầy cô và bạn bè

Hãy liệt kê những ngành nghề mà bản thân biết và có hứng thú. Mong muốn về nghề nghiệp; cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, thu nhập, giờ giấc, tính chất công việc hấp dẫn, uy tín xã hội. Sau đó, hãy lập danh sách thứ tự ưu tiên ngành nghề.

Bước 2: Ngành nghề gì phù hợp với bản thân?

Tìm hiểu yêu cầu của từng ngành nghề (năng lực, tính cách, điều kiện lao động…), có thể tham khao ở mục tuyển dụng trên các báo, tạp chí để tìm điểm chung giữa yêu cầu của  ngànhnghề và khả năng đáp ứng bản thân.

Bước 3: Tìm hiểu về các ngành học, xu hướng nghề nghiệp tương lai

Hãy tìm hiểu thông tin về ngành học, mức lương, triển vọng nghề nghiệp của ngành học đó. Bạn có thể tham khảo các trang web, tạp chí, sách báo hoặc tìm hiểu thông tin từ các chuyên gia

Bước 4: Lựa chọn ngành nghề

Ngành nghề bản thân thích, nội dung công việc, điều kiện lao động, giá trị ý nghĩa đối với bản thân, các cơ hội – nghề bản thân có năng lực đáp ứng, sức khỏe, năng lực học tập, điều kiện gia đình.

Bước 5: Chọn nơi học phù hợp với bản thân?

Bạn hãy xác định ngành nghề đó thuộc lĩnh vực nào; trường nào đào tạo lĩnh vực đó. Lập danh sách ưu tiên các trường công lập; dân lập; điểm chuẩn; chỉ tiêu tuyển sinh, danh tiếng; uy tín (thời gian thành lập, thành tích); thời gian đào tạo (đại học, cao đẳng, trung cấp); địa điểm đào tạo (gần nhà, xa nhà).

Hiện nay Trường Đại học Hòa Bình đang là một địa chỉ uy tín để các bạn thí sinh lựa chọn. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện tại, đa dạng ngành học. Sẽ mang đến cho các bạn sinh viên một môi trường học tập tốt nhất để bản thân. Để tìm hiểu thêm về các ngành học, các bạn có thể tìm hiểu thông tin qua:  https://tuyensinh.daihochoabinh.edu.vn/

Khi quyết định chọn ngành nghề theo học trong tương lai, thí sinh cần phải cân nhắc đến rất nhiều yếu tố. Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn thí sinh đã tìm được đáp án cho câu hỏi “ Sở thích hay xu hướng, đâu là yếu tố quyết định lựa chọn ngành học?“.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh