SV có nhiều thuận lợi khi học Ngôn ngữ Trung Quốc tại ĐH Hòa Bình (Hà Nội)

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng lớn, đặc biệt là trong các công ty quốc tế hoặc doanh nghiệp Trung Quốc.

Hiện nay, trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Trung Quốc đang không ngừng phát triển, nhu cầu về nhân lực có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc cũng không ngừng gia tăng. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, một số trường đại học đã mở đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Năm học 2024, Trường Đại học Hòa Bình chính thức mở ngành đào tạo Ngôn ngữ Trung Quốc. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản về chương trình giảng dạy, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại, xây dựng lộ trình học tập và thực tập trải nghiệm rõ ràng đã thu hút rất nhiều các bạn học sinh quan tâm.

Định hướng đào tạo mới lạ, phù hợp với nhu cầu của xã hội trong tương lai

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng Khoa tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hòa Bình cho biết, chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc chia ra làm 2 mảng chính là kiến thức, kĩ năng nền tảng và kiến thức, kĩ năng chuyên ngành.

Theo thầy Liêm, phần kiến thức, kĩ năng nền tảng của ngành này bao gồm 3 phần.

Phần thứ nhất là thực hành tiếng, giảng dạy đào tạo cho sinh viên các kĩ năng thực hành tiếng nghe, nói, đọc và viết để sinh viên có thể tiến hành giao tiếp tốt bằng tiếng Trung với người bản ngữ.

Nội dung thứ hai là giảng dạy các môn về kinh tế, lịch sử, văn hóa, xã hội, phong tục tập quán…để người học có được những kiến thức cơ bản, hiểu biết về tình hình đất nước, con người Trung Hoa (Trung Quốc đại lục, Đài Loan);

Nội dung thứ ba là các môn học chuyên sâu hơn về lí thuyết ngôn ngữ như Ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, lịch sử ngôn ngữ Hán, ngôn ngữ và văn hóa, giao thoa ngôn ngữ văn hóa Việt Nam-Trung Quốc để sinh viên có sự hiểu biết sâu sắc hơn về ngôn ngữ này.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng Khoa tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hòa Bình. Ảnh: NVCC
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng Khoa tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hòa Bình. Ảnh: NVCC

Sau khi sinh viên được đào tạo các kiến thức, kĩ năng nền tảng sẽ bước sang học một trong các các kĩ năng chuyên ngành mà mình lựa chọn như kĩ năng biên-phiên dịch; Du lịch thương mại; Kĩ năng dạy học tiếng Trung Quốc.

Sinh viên có thể lựa chọn theo sở thích để sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực trở thành phiên dịch viên, trở thành nhân viên trong lĩnh vực du lịch thương mại hoặc trở thành giáo viên giảng dạy tiếng Trung Quốc tại hầu hết các cơ sở đào tạo.

Ngành Ngôn ngữ Trung là ngành học được đào tạo tại nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước. Bàn về những đặc trưng khác biệt trong chương trình đào tạo ngành này tại Trường Đại học Hòa Bình, thầy Liêm chia sẻ, nội dung đào tạo của Khoa sẽ lấy tiếng Trung Quốc phổ thông làm nòng cốt, lồng ghép thêm các kiến thức về ngôn ngữ, kinh tế văn hóa xã hội của Đài Loan (Trung Quốc) để sinh viên ra trường khi dự tuyển vào các doanh nghiệp Đài Loan thì sẽ có ưu thế hơn.

Trường Đại học Hòa Bình trong buổi tư vấn tuyển sinh. Ảnh: Website nhà trường.
Trường Đại học Hòa Bình trong buổi tư vấn tuyển sinh. Ảnh: Website nhà trường.

Ngoài ra, Khoa sẽ tích cực cổ vũ và sắp xếp cho sinh viên sang Trung Quốc, Đài Loan học trao đổi ít nhất một học kỳ để các em có điều kiện nâng cao trình độ thực hành tiếng và trải nghiệm văn hóa xã hội.

Mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung tại Trường Đại học Hòa Bình, thầy Liêm chia sẻ, nhà trường có đầy đủ các phòng học rộng rãi, ngoài thiết bị cơ bản còn có thiết bị điện tử hỗ trợ như máy chiếu, màn hình phục vụ việc giảng dạy trực tiếp.

Chương trình đào tạo được các giảng viên có học hàm phó giáo sư, học vị tiến sĩ giảng dạy lâu năm, giàu kinh nghiệm trong ngành ngôn ngữ Trung Quốc quy hoạch nội dung giảng dạy, biên soạn đề cương giảng dạy chi tiết, lựa chọn những tài liệu giảng dạy uy tín, chất lượng.

Cùng với đó, đội ngũ giangr viên bao gồm là các phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ người Việt Nam được đào tạo bài bản, đúng chuyên ngành tại Trung Quốc, Đài Loan; có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Nhiều thầy cô trong số đó trước đây giảng dạy tại hai khoa tiếng Trung nổi tiếng nhất Hà Nội là Khoa Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và Khoa Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Hà Nội.

Ngoài ra, trường cũng mời giáo viên bản ngữ (Trung Quốc, Đài Loan) tham gia giảng dạy, tranh thủ được những ưu điểm trong dạy học ngoại ngữ của người bản ngữ, đồng thời giúp sinh viên có cơ hội hiểu kĩ hơn về văn hóa và xã hội Trung Quốc trong quá trình giảng dạy.

Trường Đại học Hòa Bình tổ chức Tư vấn – Hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông. Ảnh: Website nhà trường
Trường Đại học Hòa Bình tổ chức Tư vấn – Hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông. Ảnh: Website nhà trường

Cũng theo Trưởng Khoa tiếng Trung Quốc (Trường Đại học Hòa Bình), cơ hội việc làm của ngành này rất đa dạng, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra trường có thể đi làm biên dịch, phiên dịch tại tất cả các cơ sở, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đại sứ quán, văn phòng đại diện có nhu cầu liên quan đến tiếng Trung.

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các doanh nghiệp về du lịch, thương mại, như hướng dẫn viên du lịch. Hiện nay, tiềm năng hợp tác về du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan là rất lớn.

Sinh viên cũng có năng lực làm công tác giảng dạy tiếng Trung Quốc trực tiếp, trực tuyến tại hầu hết các cơ sở đào tạo vì quá trình học đã được huấn luyện các kỹ năng sư phạm.

Chia sẻ về những hoạt động nhằm gia tăng cơ hội thực tập và cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp là một nội dung, nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, việc hợp tác với doanh nghiệp cũng sẽ giúp Khoa điều chỉnh nội dung đào tạo sát với thực tế, thực tiễn hơn. Khoa tiếng Trung nói riêng, Trường Đại học Hòa Bình nói chung có kí kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp quy mô lớn, có nhu cầu tuyển dụng nhân lực tiếng Trung để tạo cơ hội thực tập, cơ hội học bổng cho sinh viên trong quá trình học tập tại trường, cũng là để định hướng, mở ra cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp.

Thông tin tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc Trường Đại học Hòa Bình

Tại Trường Đại học Hòa Bình, ngành ngôn ngữ Trung Quốc sử dụng các phương thức xét tuyển sau:

Xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Mã tổ hợp xét tuyển:

  • D01, D14
  • D01: Văn, Toán, Tiếng Anh
  • D14: Văn, Sử, Tiếng Anh

Xét tuyển sử dụng kết quả học tập lớp 12

Thí sinh sử dụng kết quả học tập lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển: D01, D14 để đăng ký xét tuyển

Thời gian đào tạo: 4 năm

Bằng cấp: Đại học Chính quy

Thu Trang
Nguồn: giaoduc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh