Tại sao chúng ta nên học đại học?

Sau 12 năm học phổ thông các bạn học sinh có rất nhiều câu hỏi đặt ra là: Mình có nên tiếp tục học Đại học hay không? Học đại học để làm gì? Tại sao mình nên học đại học? Trước khi đưa ra các lý do để bạn nên theo học đại học, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

v
Học đại học là cánh cửa mở ra tương lai tươi sáng

Đại học là gì?

Đây là mô hình đào tạo dành cho các bạn học sinh sau khi đã tốt nghiệp THPT chương trình đào tạo đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Dựa trên mô hình đào tạo tập trung theo hình thức liên chế hoặc tín chỉ. Nội dung chương trình học mang tính liên thông được chia theo từng khối ngành riêng. Thời gian đào tạo đại học từ 4 – 6 năm tùy theo từng ngành học.

Khi tham gia đào tạo đại học, nhất là đào tạo liên thông, các bạn sinh viên sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu của ngành. Kiến thức đào tạo tại trường đại học mang tính thực tiễn cao, lý thuyết rộng sẽ giúp sinh viên hiểu biết hơn về chuyên ngành và có định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình.

Để có cơ hội học đại học, các bạn học sinh sẽ phải hoàn thành kì thi THPT và đạt đủ điểm sàn. Đây là kì thi rất quan trọng, nó ảnh hưởng nhiều đến tương lai, sự nghiệp sau này. Tuy nhiên, không có nghĩa rằng bạn không thi đỗ là hết cơ hội, mà chỉ đơn giản, cơ hội sẽ trở nên khó khăn hơn, thách thức hơn.

Hiện nay các trường đại học có nhiều cách xét tuyển ứng viên. Trong đó có cách xét tuyển bằng học bạ, sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực hay tuyển thẳng. Do đó cơ hội học đại học rất rộng mở với học sinh THPT.

Đăng ký tuyển sinh

Các lý do bạn nên học đại học

Cung cấp kiến thức chuyên sâu hơn

Đại học là môi trường để các bạn được học hỏi về những kiến thức chuyên ngành đã lựa chọn một cách chuyên sâu hơn. Các bạn được học hỏi lẫn nhau, được thầy cô hướng dẫn, được trao đổi thông tin, nắm bắt được nhiều kiến thức về ngành nghề mà bạn đã lựa chọn.

Mục tiêu giáo dục phổ thông là trang bị cho học sinh các kiến thức cơ bản, còn mục tiêu giáo dục đại học là trang bị cho sinh viên các kiến thức, kĩ năng chuyên sâu liên quan đến ngành nghề mà các bạn sẽ làm việc.

Khám phá nhiều khả năng tiềm ẩn của bản thân

Đại học là môi trường giáo dục rất năng động dành cho sinh viên. Các bạn sinh viên được bổ sung các kĩ năng mềm, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng giao tiếp,… Thành thạo những kỹ năng này sẽ không chỉ giúp ích trong công việc của bạn như kiếm được công việc tốt. Có thêm các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp mà còn mang lại lợi ích cho cuộc sống của bạn.

Việc học đại học có thể giúp bạn khám phá thêm nhiều khả năng của bản thân. Cùng với việc tham gia các câu lạc bộ trong trường đại học giúp bạn phát hiện khả năng của bạn trong một lĩnh vực chuyên môn khác.

Đăng ký tuyển sinh

Phát triển tư duy phản biện

Môi trường đại học ngoài những kiến thức chuyên ngành còn dạy cho bạn kĩ năng tư duy, giải quyết vấn đề, việc trao đổi, tranh luận, đánh giá bài tập trên lớp. Giúp cho các bạn có cái nhìn bao quát hơn trước những vấn đề đang diễn ra ở nhiều khía cạnh khác nhau, giúp bạn nảy sinh những ý tưởng mới.

Là môi trường tìm kiếm cơ hội

Các hoạt động ngoại khóa của sinh viên, môi trường bạn bè, thực tập tạo cho các bạn cơ hội được trải nghiệm những kĩ năng, kiến thức mới mẻ. Tìm kiếm thêm những cơ hội để phát triển năng lực của bản thân.

Là nơi mở rộng mối quan hệ

Hiện nay, phần lớn các trường đều đào tạo theo hình thức tín chỉ, vì vậy sinh viên có cơ hội quen biết nhiều bạn khác nhau. Ngoài ra, những hoạt động ngoài giờ học như các câu lạc bộ, các tổ chức tình nguyện, các cơ sở thực tập.

Những buổi giao lưu kết nối với sinh viên trường khác cũng giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người bạn khác, ở những nơi khác, ở những trường khác. Bạn có thể học hỏi được thêm nhiều điều và các mối quan hệ đó cũng sẽ giúp ích cho công việc, nghề nghiệp của bạn sau này.

Tăng cơ hội việc làm, thu nhập cao hơn

Nhiều người cho rằng công việc của họ không cần sử dụng đến những kiến thức được học tại đại học , nhưng sự thật là để có được công việc đó thì yếu tố cần là một tấm bằng đại học.

Các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu những người có năng lực làm việc cho những vị trí tốt. Nên họ khó lòng mà lựa chọn một người trẻ tuổi chưa có kinh nghiệm và chẳng có gì để chứng minh trình độ.

Thi đại học và có tấm bằng đại học như một bằng chứng đảm bảo rằng bạn có nền tảng kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết đáp ứng được yêu cầu của công việc. Khi bạn có bằng đại học, bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm được một việc làm tốt để có thu nhập cao hơn.

Có thể thấy, học đại học không phải là cách duy nhất để bạn thành công nhưng nó vẫn luôn là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất! Hy vọng bài viết về các lý do tại sao nên học đại học nêu trên sẽ giúp bạn định hướng được những quyết định quan trọng của bản thân trong tương lai.

Đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh và các em học sinh có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn về các ngành nghề đào tạo của Trường Đại học Hòa Bình – Hà Nội. Tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện và cách tính điểm xét học bạ và tuyển sinh vào đại học chính quy của trường xin liên hệ:

Trường Đại học Hòa Bình

Địa chỉ trụ sở chính: Số 8, Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Fanpage: Trường Đại học Hòa Bình

VP Hà Nội Hotline: 0247.109.9669 – 0981.969.288 – 086.5704.899 – 086.5572.899

VP đại diện tại Thanh Hóa: Điện thoại: 0237.3757.288 – 0911.984.422

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh