Talkshow Sinh viên quốc tế Đại học Hòa Bình và Temasek Polytechnic “Tuổi trẻ – Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo”

Chiều ngày 18/9/2023, tại trụ sở trường Đại học Hòa Bình (ĐHHB), trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác quốc tế, trường Đại học Hòa Bình đã tiếp đón đoàn sinh viên quốc tế của trường Temasek Polytechnic (Singapore) đến thăm trường và giao lưu trong khuôn khổ Talkshow sinh viên “Tuổi trẻ – Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo”.

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là một động lực, nguồn lực quan trọng trong phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đóng vai trò hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay, là động lực mới cho sự tăng trưởng và phát triển một cách bền vững. Để tạo điều kiện cho sinh viên Đại học Hòa Bình và sinh viên quốc tế chủ động giao lưu, học hỏi về chủ đề Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo, trường ĐHHB đã nhận lời tiếp đón đoàn công tác gồm 24 sinh viên và 3 cán bộ Đổi mới sáng tạo và Hợp tác phát triển của Temasek Singapore.

Khách mời tham dự Talkshow, về phía trường Đại học Hòa Bình có NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Đào Hải, Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện lãnh đạo Trưởng, Phó các Viện, Khoa, Phòng, Trung tâm thuộc và trực thuộc Trường. Về phía trường Temasek – Singapore có ông Thomas Lee Chek Meng, Trưởng đoàn Công tác; bà Mak Yun Qi đại diện Ban Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp; bà Joanne Koh đại diện Ban Hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu và Hợp tác phát triển của trường Temasek.

Tham gia Talkshow có gần 120 sinh viên từ nhiều quốc gia của 2 Trường cùng các cán bộ, giảng viên trẻ từ nhiều ngành công nghệ thông tin (an ninh mạng và điều tra số – digital forensics) và điện tử viễn thông,  tài chính ngân hàng, mỹ thuật công nghiệp ứng dụng và thiết kế, Y, Dược, Y học cổ truyền, quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh (logistics và chuỗi cung ứng, thương mại điện tử), công nghệ kỹ thuật (công nghệ ô tô), luật kinh tế quốc tế v.v. của 2 Trường. Panel diễn giả có 4 đại diện của 2 trường và chuyên viên Viện Đào tạo quốc tế dẫn dắt thảo luận. Talkshow được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh.

NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng trường Đại học Hòa Bình phát biểu tại Talkshow sinh viên, Hà Nội, 18/9/2023

Phát biểu tại Talkshow, NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng vui mừng chào đón các em sinh viên và cán bộ trẻ trong ban Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp của trường Temasek đến thăm và giao lưu với sinh viên trường Đại học Hòa Bình. Trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục đại học, giao lưu sinh viên trong khu vực ASEAN nói riêng và việc hình thành các nhóm sinh viên quốc tế tại Việt Nam vì mục đích học tập, nghiên cứu và chia sẻ ý tưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ hiện đại là xu thế mới. Trong chuyến khảo sát về mô hình giáo dục đại học đổi mới sáng tạo do Trường Đại học Hòa Bình chủ trì tổ chức vào tháng 4/2023 vừa qua, NGND Tô Ngọc Hưng đã nhấn mạnh về xu thế mới này trong buổi làm việc với đại diện Bộ Giáo dục Singapore, và lãnh đạo một số cơ sở giáo dục đại học tại Singapore (SMU, NanYang International Polytechnic, TMC Singapore) và trường Temasek Polytechnic. Với mục tiêu trang bị hành trang công dân toàn cầu, đào tạo kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm thực tế hình thành lên nguồn nhân lực lao động tương lao cho Việt Nam và khu vực, trường Đại học Hòa Bình chủ động và nỗ lực kết nối và học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia trong khu vực.

TS. Đào Hải, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hòa Bình cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên tại Talkshow, Hà Nội, 18/9/2023

Cùng chung dòng quan điểm nêu trên, trong khuôn khổ buổi Talkshow, TS. Đào Hải, Phó Hiệu trưởng phụ trách Công tác sinh viên và CLB Khởi nghiệp của trường Đại học Hòa Bình khẳng định sự sẵn sàng của Đại học Hòa Bình trong các hoạt động hội nhập khu vực, giao lưu quốc tế. Đồng thời TS. Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của thanh niên và khát vọng tuổi trẻ, bản lĩnh thanh niên thời đại mới ứng dụng kiến thức để khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ngay từ trên ghế nhà trường: “Trong bối cảnh phát triển kinh tế – xã hội toàn cầu, vai trò của người trẻ vô cùng quan trọng. Đặc biệt, với những người trẻ dám nghĩ dám làm, quyết tâm khởi nghiệp và vận dụng được những kỹ năng đã học tập vào thực tiễn nghề nghiệp là mấu chốt để phát triển đất nước. Trong đó, quá trình đổi mới sáng tạo, thích nghi và liên tục trau dồi các kỹ năng, kiến thức và chuyển đổi số là hành trang thiết yếu cho người trẻ khởi nghiệp”.

Đông đảo sinh viên tham gia thảo luận trong Talkshow, Hà Nội, 18/9/2023

Tiếp theo đó, gần 120 sinh viên từ nhiều quốc gia đã sôi nổi thảo luận dưới sự dẫn dắt của cán bộ trẻ của Viện Đào tạo quốc tế cùng 4 diễn giả sinh viên đại diện cho 2 Trường. Nội dung thảo luận xoay quanh 3 trụ cột chính là vai trò, đặc điểm của thanh niên trong thời đại số, những điều kiện cần thiết để ươm tạo các ý tưởng sáng tạo từ môi trường đại học cho sinh viên trên nền công nghệ hiện đại 4.0 và vai trò kết nối của Nhà trường để các ý tưởng sinh viên đến được với doanh nghiệp, cùng giải quyết các bài toán thực tiễn của doanh nghiệp trên thị trường theo cách thức mới, từ các ý tưởng đột phá của sinh viên dựa trên công nghệ trong các ngành, nghề lĩnh vực các em đang theo học.

Tại Talkshow, hai sinh viên Chai Chang Yao và Sittra Syaifullah Bin Fairul Nizam của trường Temasek Polytechnic Singapore đã có phần chia sẻ cởi mở, sôi nổi cùng hai sinh viên Nguyễn Mạnh Tùng và Nguyễn Anh Thư Trường Đại học Hòa Bình dưới sự dẫn dắt chuyên viên Viện Đào tạo quốc tế, trường Đại học Hòa Bình. Hai sinh viên quốc tế cho rằng, sau đại dịch Covid-19, nhiều cánh cửa mở ra với người trẻ, nhưng đồng thời cũng là thách thức. Một kỷ nguyên số đang phát triển nhưng đồng nghĩa là những vấn đề về chuyển đổi số, các kỹ năng với người trẻ cũng rất quan trọng, nếu không kịp thích nghi và vận dụng có chọn lọc cũng rất khó để khởi nghiệp. Talkshow sinh viên của Trường Đại học Hòa Bình cùng nhóm 24 sinh viên đổi mới sáng tạo của trường Temasek Singapore mở ra nhiều triển vọng hợp tác giao lưu về học thuật và nghiên cứu giữa 2 Nhà trường.

Sinh viên Temasek Polytechnic, Singapore tại Talkshow, Hà Nội, 18/9/2023
Ông Thomas Lee Chek Meng, phát biểu tại Talkshow sinh viên, Hà Nội, 18/9/2023

Đại diện Đoàn Công tác của Temasek, ông Thomas Lee nhấn mạnh rằng vai trò của đổi mới sáng tạo đối với khởi nghiệp của người trẻ. Bên cạnh đó, người trẻ cũng nên cập nhật, đóng góp cho các hoạt động bình đẳng giới, các sự kiện quốc tế, đây là cơ hội để các sinh viên hiểu và biết thêm về quá trình phát triển, thay đổi trên mọi lĩnh vực”. Bên cạnh đó, đại diện của trường Temasek Polytechnic Singapore cũng đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của sinh viên Trường ĐH Hòa Bình, đặc biệt là sự đa dạng trong ngành đào tạo và đào tạo gắn liền với thực tiễn doanh nghiệp. Đây chính là ưu điểm đã giúp ươm tạo văn hóa khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho sinh viên trường Đại học Hòa Bình ngay từ thời gian học tập tại trường.

Nhân dịp đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Trường, NGND Tô Ngọc Hưng và ông Thomas Lee trao quà lưu niệm cho lãnh đạo 2 bên và NGND Tô Ngọc Hưng tặng quà lưu niệm cho sinh viên của Trường Temasek, Singapore.

Lãnh đạo trường Đại học Hòa Bình và Trưởng Đoàn Công tác Temasek Polytechnic trao quà lưu niệm, Hà Nội, 18/9/2023
Đại diện 2 Trường trao quà lưu niệm, Hà Nội, 18/9/2023
NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng tặng quà sinh lưu niệm của trường Đại học Hòa Binh cho sinh viên Temasek Polytechnic, Hà Nội, 18/9/2023
NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng trao quà cho sinh viên Temasek Polytechnic, Hà Nội, 18/9/2023

Sau phiên Talkshow, sinh viên 2 Trường đến thăm quan thực tế tại xưởng thiết kế, mỹ thuật, xưởng công nghệ ô tô, các phòng thí nghiệm của khối ngành y dược, phòng chưng cất thuốc nam, các phòng thực hành tiếng và máy móc thiết bị CNTT, các khu giảng đường của trường Đại học Hòa Bình.

Ảnh thăm quan thực tế tại xưởng thiết kế Mỹ thuật, Hà Nội, ngày 18/9/2023
Ảnh thăm quan thực tế tại xưởng công nghệ ô tô, Hà Nội, ngày 18/9/2023
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm kết thúc đợt công tác tại trường Đại học Hòa Bình, Hà Nội, ngày 18/9/2023

Kết thúc đợt công tác tại Trường Đại học Hòa Bình, ông Thomas Lee, trưởng Đoàn công tác đổi mới sáng tạo của trường Temasek gửi lời cảm ơn chân thành và đề xuất hợp tác trên 4 lĩnh vực cùng trường Đại học Hòa Bình để làm tiền đề trao đổi sinh viên, giao lưu về đổi mới sáng tạo giữa 2 Trường và mời đại diện trường Đại học Hòa Bình sang làm việc với lãnh đạo Trường Temasek, thăm quan mô hình và giao lưu sinh viên tại trụ sở trường Temasek tại Singapore. Đáp lại, NGND. Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng Nhà trường vui vẻ nhận lời và tin tưởng 2 Trường sẽ có nhiều hoạt động song hành mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên 2 Trường đồng hành cùng nhau trong học tập, nghiên cứu và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh