Thí sinh không nên chờ sát “deadline” mới đăng ký xét tuyển đại học

 

Hai kỳ thi quan trọng là kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học đang đến rất gần. Đây là thời điểm các bạn học sinh lớp 12 gấp rút ôn tập, bổ sung các kiến thức quan trọng, cấp thiết cho kỳ thi THPT và hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học sớm. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều bạn thí sinh “chủ quan”, “lơ là” và có thói quen chờ sát đến “deadline” mới bắt đầu đăng ký, điều này dẫn tới tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển cũng như đánh mất cơ hội đỗ vào trường đại học mình mong muốn.

(Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ vào trường Đại học Hòa Bình, giúp giảm gánh nặng trước kỳ thi THPT)

 

Không chờ sát “deadline” mới đăng ký xét tuyển đại học

Việc thí sinh chờ đợi đến phút cuối cùng mới đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển cũng đã xảy ra với nhiều tình huống “dở khóc, dở cười” dẫn tới không kịp đăng ký và bỏ lỡ cơ hội vào đại học.

Những năm trở lại đây, phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT trở thành phương thức được nhiều thí sinh lựa chọn. Phương thức xét tuyển này phần nào giúp các em giảm áp lực thi cử, cũng như bước đầu xác định được ngành nghề, trường đại học mà các em mong muốn. Nhưng ngoài việc lựa chọn cho mình phương án tối ưu nhất là “xét học bạ” trước kỳ thi THPT thì các thí sinh cũng cần lưu ý thêm: Để được trúng tuyển chính thức vào trường, các em bắt buộc phải đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT theo quy định. Khi đó, các trường mới có cơ sở dữ liệu để xét tuyển.

Cổng thông tin điện tử có thể bị quá tải

Để tránh tình trạng truy cập đăng ký xét tuyển nguyện vọng trên hệ thống vào đúng thời điểm cao điểm, các thí sinh chú ý thường xuyên cập nhật thông tin từ website, của Bộ GD&ĐT hoặc các trang chính thức của trường đại học bạn quan tâm về thời gian bắt đầu đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin chính thức của Bộ GD&ĐT.

Sau khi các bạn đã hoàn thành việc đăng ký xét tuyển học bạ sớm để có thể yên tâm hơn trước kỳ thi THPT vào cuối tháng 06/2024, các bạn hãy chú ý đến khung thời gian để đăng ký/sửa đổi/điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống.

Cụ thể, từ ngày 01/07 đến 20/07/2024, các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp sẽ được cấp tài khoản bổ sung chưa có tài khoản đăng ký xét tuyển trên hệ thống và hoàn thành, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lần) trong thời gian quy định từ ngày 18/07/2024 đến hết 17h00 ngày 30/07/2024.

Trường hợp các nguyện vọng đã trúng tuyển sớm nhưng không phải ngành yêu thích nhất, thí sinh có thể xếp sau. Nếu các ngành thí sinh thích không đủ điều kiện trúng tuyển, hệ thống sẽ vẫn xét đến ngành các em đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm (theo quy định của các trường).

Do đó, đây là thời điểm rất đông thí sinh cùng truy cập vào hệ thống đăng ký trong một thời gian ngắn, có thể dẫn đến tình trạng quá tải, khiến hệ thống hoạt động chậm chạp hoặc thậm chí là lỗi. Điều này có thể khiến thí sinh gặp khó khăn trong việc đăng ký nguyện vọng và bỏ lỡ cơ hội xét tuyển vào trường đại học mong muốn. Chính vì vậy, các thí sinh cần chủ động cập nhật thông tin, ghi lại những mốc thời gian quan trọng để thực hiện các yêu cầu trong quy trình đăng ký xét tuyển đại học, tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Nguy cơ sai sót cao

Thí sinh cần có chiến thuật sắp xếp nguyện vọng đăng ký xét tuyển phù hợp. Mỗi phương thức xét tuyển có một tỉ lệ chỉ tiêu tuyển nhất định. Nếu thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành mình yêu thích bằng phương thức xét tuyển sớm, nên đăng ký đó là nguyện vọng 1.

Ví dụ: Thí sinh đăng ký “xét tuyển học bạ sớm” vào ngành “Y học cổ truyền” của trường Đại học Hòa Bình vì tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT đạt từ 8,0 trở lên và đã đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành học này. Vậy khi đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin điện tử thí sinh hãy chọn ngành “Y học cổ truyền” của trường Đại học Hòa Bình là “nguyện vọng 1” để “chắc suất” đỗ vào đúng ngành mà bạn yêu thích và phù hợp. 

Tránh trường hợp, thí sinh vội vàng đăng ký xét tuyển ngành khác thành nguyện vọng 1 vì thấy “tò mò” khi chưa tìm hiểu xem mình có đạt đủ  yêu cầu vào ngành học đó không sẽ dẫn tới trường hợp trượt ngành học một cách đáng tiếc.

Khi vội vàng đăng ký sát “deadline”, thí sinh có thể dễ mắc sai sót trong việc nhập thông tin, lựa chọn nguyện vọng, dẫn đến việc đăng ký sai nguyện vọng hoặc không đủ điều kiện xét tuyển. Đừng để mình vào thế “bị động”, đặc biệt trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời các bạn nhé.

Gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin

Sau khi đã nhận được tài khoản của mình để truy cập hệ thống xét tuyển, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển lên hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cần quét tất cả dữ liệu mình có (ví dụ học bạ, chứng chỉ năng lực, chứng chỉ ngoại ngữ…) để không bỏ sót cơ hội đỗ vì hệ thống sẽ xử lý dữ liệu để xác nhận cho thí sinh trúng tuyển một nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất.

Các bạn chủ quan đăng ký khi thời gian đăng ký còn ít, thí sinh sẽ không có đủ thời gian để tìm hiểu kỹ thông tin về các trường đại học, ngành học, phương thức xét tuyển, các yêu cầu trong quy trình xét tuyển,… dẫn đến việc lựa chọn nguyện vọng không phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân, dễ bỏ qua những cơ hội tốt để trúng tuyển.

Đánh mất cơ hội điều chỉnh nguyện vọng

Thí sinh được đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn, phụ thuộc vào năng lực, sở thích của mỗi thí sinh. Tuy nhiên, thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất trong đợt xét tuyển. Do đó, khi lựa chọn thứ tự ưu tiên nguyện vọng, thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng cao nhất lên trên, những nguyện vọng thấp hơn lần lượt đặt sau. Tuy nhiên, nếu thí sinh chờ đến sát “deadline” mới đăng ký, họ sẽ không có đủ thời gian để điều chỉnh nguyện vọng nếu cần thiết.

Để tránh những rủi ro nêu trên, các bạn thí sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin về kỳ thi đại học trên các trang thông tin chính thức của Bộ GD&ĐT hoặc trường đại học mà bạn quan tâm. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết của trường đại học bạn xác định theo học. Các bạn thí sinh nên lựa chọn nguyện vọng dựa trên năng lực, sở thích, điều kiện của bản thân. Đồng thời, sau khi hoàn tất việc đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần kiểm tra kỹ thông tin đã cập nhật để đảm bảo tính chính xác.

Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, hãy luôn sáng suốt lựa chọn cho mình những bước đi thật “vững chắc”. Các bạn thí sinh đến với trường Đại học Hòa Bình, ngoài việc nắm bắt được cơ hội trúng tuyển sớm qua hình thức “xét học bạ”, các thí sinh cũng luôn được đội ngũ tư vấn tuyển sinh theo sát từng bước, giúp đỡ các bạn hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng, thuận lợi. Hỗ trợ, nhắc nhở các thí sinh thực hiện đúng các bước đăng ký ở từng giai đoạn theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT để các thí sinh yên tâm ôn tập cho kỳ thi THPT và sẵn sàng bước vào cánh cửa đại học, chinh phục ước mơ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh