Thương mại điện tử: Hướng đi mới cho doanh nghiệp Việt Nam

Thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. Theo báo cáo Bộ công thương, doanh thu TMĐT của Việt Nam năm 2022 ước đạt 20 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021. Thị trường TMĐT Việt Nam đang được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới, với quy mô đạt 80 tỷ USD vào năm 2025.

Sự phát triển của TMĐT mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, TMĐT giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, mở rộng thị trường, giảm chi phí vận hàng, và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Một số lợi ích cụ thể mà TMĐT mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam:

Tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn: TMĐT giúp doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng ở mọi nơi trên thế giới. Điều này đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn có phạm vi hoạt động hạn chế.

Mở rộng thị trường: TMĐT giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường ra ngoài khu vực địa phương, thậm chí ra toàn cầu. Điều này giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

Giảm chi phí vận hàng: TMĐT giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành, chẳng hạn như chi phí thuê cửa hàng, chi phí nhân viên, chi phí quảng cáo, …

Nâng cao hiệu quả kinh doanh: TMĐT giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh, chẳng hạn như giảm thời gian giao hàng, tăng khả năng tương tác với khách hàng, …

Với những lợi ích trên, TMĐT đang trở thành một hướng đi mới cho doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp cần nắm bắt xu hướng này để có thể phát triển bền vững trong tương lai.

Nên lựa chọn học ngành Thương mại điện tử

Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh hoặc muốn theo đuổi một ngành nghề có triển vọng trong tương lai, thì học ngành Thương mại điện tử là một lựa chọn đúng đắn. Đặc biệt, để tận dụng cơ hội của TMĐT, các doanh nghiệp luôn cần có đội ngũ nhân lực tiềm năng có kiến thức và kỹ năng về TMĐT. Vì vậy lựa chọn học, và trau dồi kiền thức và kỹ năng, bạn hoàn toàn có cơ hội trong việc lựa chọn, phát triển công việc trong tương lai.

Khi học ngành Thương mại điện tử, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực này, bao gồm:

  • Kiến thức về kinh doanh: Ngành thương mại điện tử cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về kinh doanh, chẳng hạn như marketing, tài chính, kế toán, …
  • Kiến thức về công nghệ: Ngành TMĐT là một ngành công nghệ, vì vậy bạn cần có những kiến thức về công nghệ, chẳng hạn như lập trình, thiết kế website, …
  • Kỹ năng mềm: Ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên môn, bạn cũng cần có những kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong lĩnh vực này, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề, …

Ngoài ra, theo học ngành Thương mại điện tử Trường Đại học Hòa Bình, bạn sẽ được đào tạo theo cách: Học đi đôi với làm “Learning by doing” để đạt được các năng lực sau:

  • Phát triển tư duy sáng tạo, định hướng kinh doanh, lên ý tưởng khởi nghiệp.
  • Tự phát triển ý tưởng kinh doanh TMĐT trên nền tảng website, thiết bị di động (IOS, Android).
  • Marketing trực tuyến, marketing nội dung trên nền tảng Facebook, Google, Youtube, …
  • Quản trị đơn hàng, bán hàng, quản trị doanh nghiệp, nguồn nhân lực, …
  • Phát triển hệ thống và chăm sóc khách hàng, nhà cung cấp.
  • Thành thạo kỹ năng kinh doanh điện tử, …

Với những lợi ích và tiềm năng phát triển của TMĐT, ngành Thương mại điện tử đang trở thành một ngành học xu hướng trong những năm gần đây. Nếu bạn có đam mê kinh doanh và muốn theo đuổi một ngành nghề có triển vọng trong tương lai, thì học ngành Thương mại điện tử là một lựa chọn sáng suốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh