Top 10 ngành học có thu nhập cao cho sinh viên sau khi ra trường

Đối với các bạn trẻ cũng như phụ huynh, việc lựa chọn học ngành nghề nào dễ dàng ra trường có việc làm và kiếm được mức thu nhập tốt là băn khoăn hàng đầu. Vì vậy việc lựa chọn những ngành học cho 4 năm đại học sắp tới của mình là một việc rất quan trọng. Trong bài viết này, cùng Trường Đại học Hòa Bình tham khảo 10 ngành học đang phát triển và có mức lương cao dành cho sinh viên mới ra trường.

Công nghệ thông tin

Nằm trong 10 ngành học có mức thu nhập cao nhất, sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật số tại Việt Nam hiện nay mang lại cho ngành học Công nghệ thông tin (IT) rất nhiều cơ hội việc làm với đãi ngỗ tương xứng. IT hiện nay đang được xem là một trong những ngành có đãi ngộ tốt nhất hiện nay. Các chuyên gia nhận định rằng ngành công nghệ thông tin trong tương lai sẽ phát triển với tốc độ cao, và rất nhiều công ty không ngần ngại đưa ra mức lương lên tới ngàn đô để mời những nhân lực có kỹ năng nghề tốt, cứng chuyên môn.

Ngoài ra, ngành Công nghệ thông tin cũng rất đa dạng về công việc, bạn có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau trong một bộ phận liên quan đến công nghệ. Việc bạn cần làm là chọn cho mình một vị trí trong một bộ phận mà bạn cảm thấy yêu thích, phù hợp với bản thân mình để phát triển tốt nhất có thể.

Thương mại điện tử

Không chỉ phát triển nhanh, Thương mại điện tử trong thời kỹ 4.0 hiện nay còn bứt phá về doanh thu và lợi nhuận, trở thành một trong những lĩnh vực dẫn đầu xu hướng kinh tế. Thuận theo bối cảnh công nghệ và thói quen mới của người dùng, rất nhiều doanh nghiệp, công ty đã lấn sân sang lĩnh vực này, mở ra cơ hội việc làm cho người tìm việc và thu hút nhiều lao động khắp cả nước.

Với các bạn sinh viên mới ra trường, lương khởi điểm ngành Thương mại điện tử là 6-9 triệu đồng/ tháng, có nhỉnh hơn đại đa số các công việc khác.

Ngành Du lịch & Lữ hành, Khách sạn

Nhắc đến ngành Du lịch & Lữ hành, Khách sạn, bạn sẽ phải nhắc đến 2 vấn đề: Cơ hội việc làm và môi trường làm việc. Đây là một ngành có cơ hội việc làm rất rộng mở sau khi tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn và môi trường làm việc của một người học ngành này đều là những môi trường sang trọng, chuyên nghiệp.

Việt Nam là đất nước có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú vì vậy thị trường du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ. Ngành học này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Mức lương sau khi ra trường thường dao động ở 7-10 triệu đồng/tháng. Đây sẽ là một lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.

Ngành Thiết kế

Ngành Thiết kế cũng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho các bạn sinh viên có năng khiếu, yêu cái đẹp, đam mê thẩm mỹ. Thiết kế hiện là một trong những ngành dễ kiếm việc làm nhất. Bạn có thể thiết kế như một nghề tay trái kiếm thêm thu nhập ngay khi còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường hay những công việc part-time cho ngành thiết kế cũng rất đa dạng.

Công việc chính thức của ngành Thiết kế cho các designer cũng hứa hẹn với mức lương 8 chữ số. Bên cạnh công việc chính, bạn cũng có thể hoàn toàn nhận thêm những công việc khác làm song song miễn bạn có thể đáp ứng nhu cầu, và đúng “dealine”.

Quan hệ công chúng (PR)

Không thể không nhắc đến ngành Quan hệ công chúng trong top 10 ngành có lương cao. Quan hệ công chúng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận như một kênh kết nối hiệu quả giúp xây dựng và quảng bá thương hiệu, gia tăng sự gắn kết của khách hàng với nhãn hàng. Nhớ có PR mà doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm, tạo ra nhu cầu tiêu dùng sản phẩm, tăng lợi nhuận và khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Theo thống kế, mức lương trung bình của một chuyên viên PR dao động thấp nhấp là từ 8 triệu đồng/tháng đối với các sinh viên mới ra trường tại các công ty truyền thông, quảng cáo,…

Ngành Y

Nhắc đến ngành cao quý không thể không kể đến ngành Y, hiện nay ngành Y là một trong những ngành học quan trọng nhất và có nhu cầu cao nhất hiện nay. Ngành Y cung cấp cho sinh viên cơ hội học hỏi về các kiến thức và kỹ năng cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Ngoài ra với sự phát triển trong lĩnh vực Y tế thì ngành Y có cả: Điều dưỡng, Y học cổ truyền, nghiên cứu,….

Mức thu nhập của ngành Y hiện nay đang dao động khoảng 20-30 triệu đồng/tháng đối với những bác sĩ có kinh nghiệm tại các bệnh viện. Đối với sinh viên mới ra trường, lương được tính dao động trong khoảng 7-10 triệu đồng/tháng tùy theo vị trí và năng lực.

Ngôn ngữ Anh

Là 1 trong 10 ngành học có mức lương cao nhất hiện nay, đây cũng là một trong những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp ít nhất, vì tính chất ngành học giúp sinh viên có đủ các kỹ năng liên quan đến mặt ngôn ngữ Tiếng Anh, đều đã trở thành yêu cầu cơ bản của tất cả các doanh nghiệp hiện nay.

Thu nhập của những người giỏi ngoại ngữ cũng càng ngày càng tăng cao hơn so với trước kia. Khi lựa chọn ngành ngôn ngữ Anh, sau khi tốt nghiệp bạn cũng có thể lựa chọn đa dạng công việc như: Phiên dịch, giáo viên, chuyên viên ngoại giao,….

Tài chính ngân hàng

Nhắc đến Tài chính ngân hàng, sẽ dễ dàng mường tượng hiểu được các vị trí liên quan đến vấn đề tài chính, tiền tệ,… Đây là một hoạt động kinh doanh riêng biệt, thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng để thực hiện các giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ.

Trong số 10 ngành học có mức lương cao, sau khi tốt nghiệp chuyên viên ngành tài chính ngân hàng, sinh viên sẽ có cơ hội với mức lương được cho là cao so với mặt bằng chung hiện nay, từ 9-10 triệu đồng/ tháng, thậm chí khi đã có kinh nghiệp làm việc hơn, các bạn hoàn toàn có thể có mức lương 15/20triệu đồng/1 tháng,…. Và các chính sách, thưởng của ngành này cũng cao hơn so với các ngành khác.

Kỹ thuật ô tô

Xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Hơn thế nữa việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam khá nhanh do đó liên tục trong những năm gần đây, ngành Kỹ thuật ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và “top” ngành học có mức thu nhập cao trở thành xu thế lựa chọn cho các bạn trẻ.

Luật Kinh tế

Trong xã hội ngày nay, việc kiện tụng đang dần nhiều hơn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Các vị trí thuộc ngành Luật kinh tế chưa có dấu hiệu thuyên giảm theo thời gian mà càng có dấu hiệu tăng nhanh do nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp về dịch vụ pháp lý kinh tế ngày càng tăng. Khi các tổ chức doanh nghiệp ngày càng mở rộng hoạt động và tiếp cận với nhiều thị trường hơn, họ cần các chuyên gia Luật kinh tế để giúp họ giải quyết các vấn đề pháp lý,… liên quan đến kinh tế, điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm. Đồng thời, mức lương của ngành này không cố định và giới hạn.

Trên đây, Trường Đại học Hòa Bình đã giới thiệu các bạn top 10 ngành học có thu nhập cao cho sinh viên mới ra trường. Chắc hẳn qua bài viết, các bạn trẻ cũng như phụ huynh cũng đã nắm được ý chính cũng như tìm được ngành học phù hợp với bản thân.

Năm 2023 Trường Đại học Hòa Bình tuyển sinh với 19 ngành học hot, trong đó đều là những ngành thuộc top sinh viên học xong ra trường có mức lương cao. Nếu bạn theo học một trong 10 ngành hot ở trên, hay nhanh tay đăng ký, nộp hồ sơ và trở thành “1 phần thanh xuân” tại Trường Đại học Hòa Bình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh