Top 5 tiêu chí chọn trường đại học dành cho học sinh THPT

Thời điểm gần tới kỳ thi THPT cũng là quãng thời gian rất quan trọng khi các bạn đang phải lúng túng và phân vân trước việc lựa chọn vào trường đại học phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Có lẽ không sai khi nói rằng kiến thức và kỹ năng tại trường đại học sẽ “đóng góp” không nhỏ vào sự thành công của bạn trong tương lai. Và không phải bạn nào cũng biết cách để lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhất. Vì vậy, nội dung bài viết dưới đây sẽ tư vấn chọn trường đại học giúp các bạn dễ dàng lựa chọn được ngôi trường phù hợp với năng lực của mình nhất nhé!

 

ee36b1ddeeaa40f419bb

 

Chọn ngành trước khi chọn trường

Có không ít bạn đã mắc phải việc lựa chọn trường đại học theo tiêu chí thích “sang”, “nổi tiếng” hoặc “chọn đại” một ngành ít điểm nhất để vào được trường đó mà không biết rằng việc đầu tiên bạn cần phải chọn đó là “ngành học phù hợp”. Bạn cần biết đam mê của mình là gì, bản thân muốn học gì, thích học gì, sau khi ra trường làm công việc gì. Từ đó sẽ lựa chọn ngành học phù hợp bản thân, ngành học sẽ quyết định trường học của bạn.

Nếu bạn thực sự yêu thích một ngôi trường đại học nhưng lại không có ngành học bạn muốn, thì nên xem xét lại bởi nếu không phải là ngành học mà bạn đam mê, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc học tập, dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng. Hoặc nếu bạn chọn chỉ vì “ngôi trường đó đẹp” mà không có ngành học phù hợp thì sớm muộn đó cũng là cản trở để bạn bước tiếp trên hành trình chinh phục tri thức này. Hãy đưa ra lựa chọn ngành học một cách sáng suốt nhất, phù hợp nhất với bản thân bạn, đó mới là cách bạn tạo nền móng vững chắc cho tương lai của mình.

Chọn trường có ngành học mình yêu thích

Khi đã xác định được ngành học mà bản thân muốn chinh phục, khám phá rồi các bạn hãy tìm các trường đại học có đào tạo ngành học mà mình yêu thích. Bạn hãy xem xét các yếu tố về học phí, địa lý, chuẩn đầu vào, môi trường học, chương trình học… để chọn trường phù hợp với bản thân.

Để chọn trường đại học chuẩn xác, bạn hãy nghiên cứu và xem xét một cách kỹ lưỡng từ cao xuống thấp là cách thức chọn lọc mà không bị sót bất cứ trường đại học nào. Bạn không nên chạy theo số đông mà hãy lựa chọn trường học vừa sức với bản thân mình nhất. Nếu bạn có học lực giỏi thì lựa chọn trường đại học nào cũng không thành vấn đề. Nhưng nếu chỉ với học lực trung bình bạn sẽ rất khó có cơ hội trúng tuyển vào những trường đại học TOP đầu. Do đó, đưa ra lựa chọn trường phù hợp với năng lực là điều rất quan trọng

Chọn trường có học phí phù hợp

Các bạn hãy luôn nhớ rằng, 4 năm đại học là quá trình dài tiêu tốn khá nhiều thời gian, sức lực và cả tiền bạc. Thậm chí, có nhiều ngành thời gian học kéo dài đến 6 năm (như các ngành về Y học), ngoài việc trang trải học phí, thì bạn còn phải chi tiêu cho sinh hoạt, cho các mối quan hệ xã hội,… Đây là giai đoạn các bạn sẽ phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình, sống xa gia đình, xa bố mẹ, bạn phải chủ động trang trải cho cuộc sống và học tập. Vì vậy hãy chọn trường đại học phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình để giảm bớt áp lực cho chính bạn và gia đình bạn.

Nếu lựa chọn trường đại học có học phí cao sẽ gây cho bạn và gia đình nhiều áp lực, ngược lại với những trường phù hợp bạn hoàn toàn có thể hoàn thành chương trình đào tạo, vừa không quá áp lực về chi phí học tập, lại vẫn đảm bảo được cơ hội học tập cho bản thân.

Chọn trường phù hợp với nhu cầu xã hội

Chọn ngành hay chọn trường đều nhằm mục đích là tìm kiếm một cơ hội làm việc và thăng tiến cho tương lai. Vì vậy, khi chọn trường đại học, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về nhu cầu của xã hội.

Bạn có thể có được việc làm dễ dàng ngay sau khi tốt nghiệp chỉ khi nào xã hội đang cần nhân lực ở lĩnh vực đó. Tìm hiểu nhu cầu xã hội chỉ mang tính chất tham khảo, cái chính khi chọn trường vẫn là ưu tiên cho năng lực và đam mê của bản thân.

CHỌN MỘT MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP TỐT

Trong mọi hướng dẫn chọn trường đại học chúng tôi vẫn luôn khuyến khích các bạn lựa chọn một môi trường tốt vì như vậy sẽ tạo cho bạn một không gian học tập thật thoải mái và tích cực. Đây chính là điều quan trọng bạn nhất định phải lưu ý bởi nó ảnh hưởng lớn đến cả quá trình học tập và phát triển sự nghiệp sau này. Nếu bạn đã xác định được bản thân muốn gì, xác định được nhu cầu của xã hội, lựa chọn được ngành học phù hợp thì hãy cố gắng tìm kiếm một môi trường học tập tốt nhé!

Môi trường học tập tốt là ở đó các bạn được học tập bởi đội ngũ giảng viên giỏi, nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy sẽ truyền tải cho bạn những kiến thức và cả những kinh nghiệm trong cuộc sống. Chương trình học đạt chất lượng là yếu tố quan trọng giúp bạn luôn yên tâm trong suốt quá trình theo học bởi những gì bạn được học là những gì đã được kiểm định, được tích hợp những phương pháp học tập mới mẻ nhất. 

Học sinh THPT tự tin chọn ngành, chọn trường Đại học Hòa Bình cho tương lai

Trường Đại học Hòa Bình với tiêu chí “Chất lượng – Hội nhập – Sáng tạo” những năm gần đây đã đào tạo nhiều sinh viên ở nhiều ngành học đa dạng, chất lượng sinh viên khi ra trường luôn được đánh giá cao. Là ngôi trường đào tạo sinh viên theo định hướng doanh nghiệp, đội ngũ giảng viên là chuyên gia, PGS, TS nhiều kinh nghiệm giảng dạy do vậy sinh viên của trường Đại học Hòa Bình ở mỗi ngành học đều được trang bị đầy bị kiến thức vững vàng, kỹ năng thực hành ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cùng với đó là những trải nghiệm thực tế trong suốt quá trình học cũng mang lại những giá trị thiết thực cho mỗi sinh viên.

Học phí của trường Đại học Hòa Bình cũng được đánh giá là có mức học phí “mềm” hơn so với các trường tư thục khác trên địa bàn Hà Nội. Là cơ sở giáo dục đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia, Nhà trường luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo, nhưng cũng luôn có rất nhiều chính sách ưu đãi, học bổng cho sinh viên nhập học sớm, các đối tượng sinh viên thuộc diện chính sách, hoặc là con em dân tộc thiểu số;… Học bổng đến từ nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Sovico Group, VietJet Air, HD Bank…

Trường Đại học Hòa Bình đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, do đó sinh viên ngay từ khi còn học năm thứ nhất đã có cơ hội trải nghiệm thực tập hưởng lương, ngoài ra cơ hội tìm kiếm việc làm ngay sau khi ra trường của sinh viên trường Đại học Hòa Bình cũng là rất cao.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ chọn được ngôi trường đại học phù hợp trong mùa tuyển sinh năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh