Trường Đại học Hòa Bình khám phá hoạt động Logistic & Quản lý chuỗi cung ứng tại Nam Định: Đoàn VALOMA – Hành trình thực tế

Ngày 13/01, Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA), gồm giảng viên các Trường Đại học, Lãnh đạo Bộ Công thương đồng hành cùng đại diện sinh viên, đã bắt đầu hành trình tìm hiểu thực tế về hoạt động Logistics tại Nam Định – Việt Nam. Trong đó có sự tham gia của giảng viên, sinh viên đại diện Khoa Kinh tế & Quản trị kinh doanh Trường Đại học Hòa Bình.

Đoàn khảo sát do ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Chủ tịch danh dự Hiệp hội VALOMA làm Trưởng đoàn, cùng sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp dịch vụ Logistics, xuất nhập khẩu; giảng viên; sinh viên từ các chuyên ngành/ bộ môn đào tạo Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại các trường đại học, cao đẳng là thành viên VALOMA.

Từ Cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ đến Nhà máy May Sông Hồng 10, Đoàn đã khám phá những đỉnh cao kỹ thuật và tương tác trực tiếp với doanh nghiệp hàng đầu, hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và sự đồng lòng của sinh viên tràn đầy nhiệt huyết.

Chuyến thăm kênh nối Đáy – Ninh Cơ: Tương tác với nghiên cứu kỹ thuật lớn nhất Việt Nam

Đoàn đến Cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ, nơi có âu tàu Nghĩa Hưng, một kỳ công kỹ thuật với chiều dài lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Đại diện VALOMA tận mắt chứng kiến công trình đáng kinh ngạc này và trò chuyện với những người làm việc tại đây. Câu hỏi về tác động của dự án đối với giao thông và phát triển kinh tế địa phương được đặt ra và nhận được sự giải đáp chi tiết.

Cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ được khởi công ngày 01/3/2021 và hoàn thành đúng tiến độ vào ngày 30/6/2023, đến ngày 25/7 chính thức được đưa vào khai thác, vận hành.

Đại diện Ban quản lý đơn vị cho biết, tính từ tháng 9/2023 đến nay đã có khoảng 300 tàu sông pha biển (VR-SB) đi qua âu tàu Nghĩa Hưng, số lượng tàu sông còn nhiều hơn, ước tính khoảng 40 – 50 lượt tàu chở hàng đi qua âu tàu này mỗi ngày. Các chủ tàu không phải trả bất cứ khoản chi phí nào khi qua kênh Nghĩa Hưng.

Buổi làm việc tại Nhà máy May Sông Hồng 10 không chỉ là một chuyến tham quan thông thường. Đây là cơ hội quý báu để đại diện của VALOMA. Ông Trần Thanh Hải, không chỉ khám phá nhà máy mà còn trực tiếp trao đổi với lãnh đạo về các chủ đề như chính sách lao động xanh, chiến lược phát triển bền vững, và những ứng dụng mới trong lĩnh vực đào tạo ngành Logistics xanh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Hải cho biết: “Các hội viên của VALOMA là đại diện các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics rất quan tâm và mong muốn tìm hiểu hoạt động thực tế của các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa – một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng Logistics cũng như nhu cầu sử dụng lao động của các đơn vị. Từ đó có những trao đổi, kết nối giữa các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp liên quan”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Khuyến – Giám đốc điều hành Nhà máy May Sông Hồng 10, Công ty CP May Sông Hồng là một trong những nhà máy sản xuất hàng may mặc và chăn ga gối đệm lớn hàng đầu Việt Nam.

Với hơn 20 xưởng sản xuất và khoảng 12.000 lao động được xây dựng và quản lý tập trung trong phạm vi tỉnh Nam Định, có lợi thế về vị trí địa lý gần sân bay, cảng biển, nguồn nhân lực được đào tạo có chất lượng với chi phí cạnh tranh, bộ máy quản lý là người Việt Nam, kết hợp thêm việc tuyển dụng các chuyên viên quốc tế đầu ngành, công ty hiện là đối tác của rất nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng trên toàn thế giới như: Nike, Colombia, Walmart… Hiện khoảng 75% – 80% sản phẩm của May Sông Hồng là phục vụ xuất khẩu với thị trường chủ yếu như: Hoa Kỳ, Châu Âu, Hàn Quốc…

Để phù hợp với xu thế của chuỗi cung ứng hàng dệt may thời trang trên thế giới hiện nay, May Sông Hồng không ngừng tìm tòi, đầu tư hệ thống sản xuất xanh, thân thiện với môi trường, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các nhãn hàng và ngày càng nâng cao uy tín trong chuỗi cung ứng hàng dệt may toàn cầu.

Kết nối đào tạo và Doanh nghiệp: Sinh viên gặp gỡ Doanh nghiệp – Hợp tác tạo động lực

Chuyến khảo sát hoạt động dịch vụ Logistics và Chuỗi cung ứng tại Nam Định là hoạt động thực tế đầu tiên được Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) tổ chức trong năm 2024.

Tại buổi làm việc, đại diện các giảng viên, sinh viên của các cơ sở đào tạo chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cùng Lãnh đạo doanh nghiệp đã trao đổi về nhu cầu sử dụng nhân lực cũng như định hướng hợp tác hướng dẫn sinh viên thực tập tại doanh nghiệp…

Sự tham gia đồng đội của giảng viên và sinh viên đại diện từ Khoa Kinh Tế và Quản Trị Kinh Doanh – Trường Đại học Hòa Bình không chỉ đặt ra vấn đề về nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng mà còn đề cập đến cơ hội hợp tác giữa giáo viên và sinh viên với doanh nghiệp, qua đó tạo nên động lực mạnh mẽ cho cả hai bên.

Hướng phát triển của VALOMA: Hỗ trợ đào tạo Logistics, Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Sau gần 03 năm đi vào hoạt động, VALOMA đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối cho các giảng viên, sinh viên của các cơ sở đào tạo là hội viên Hiệp hội. Trong đó có sinh viên, giảng viên Trường Đại học Hòa Bình được tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm thực tiễn tại các doanh nghiệp ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Thông qua các hoạt động này, Trường Đại học Hòa Bình cùng nhiều trường đại học, cao đẳng có đào tạo chuyên ngành/ bộ môn Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, đã kết nối được với nhiều doanh nghiệp dịch vụ Logistics và doanh nghiệp sản xuất hàng hóa để hợp tác đào tạo cũng như cung ứng nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu.

Không chỉ là một tổ chức, mà là một đối tác cam kết hỗ trợ toàn diện, tại buổi làm việc này, VALOMA đã rõ ràng thể hiện cam kết của mình trong việc hỗ trợ xây dựng chương trình đào tạo Logistics, nâng cao chất lượng giảng viên, và đa dạng hóa hình thức đào tạo để đáp ứng linh hoạt và đầy đủ nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường Logistics. Buổi làm việc này cũng là dịp để giảng viên và sinh viên hiểu rõ hơn về chiến lược và cam kết của VALOMA, khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức trong sự phát triển bền vững của ngành nghề.

Khoa Kinh tế & Quản trị Kinh doanh Hỗ trợ sinh viên, xây dựng mạng lưới nghiệp vụ

Trong thời gian tới, với mục tiêu Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đề ra. Đội ngũ giảng viên từ Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh của Trường Đại học Hòa Bình không chỉ là người hướng dẫn, mà còn là nguồn động viên quan trọng cho sinh viên. Họ đã tận tâm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế và định hướng nghề nghiệp trong ngành Logistics. Qua sự tận tâm này, giảng viên đã giúp sinh viên hiểu rõ hơn về thực tế ngành và khám phá tiềm năng nghề nghiệp.

Thầy và trò Trường Đại học Hòa Bình, đặc biệt giảng viên ngành “Logistic & Quản lý chuỗi cung ứng” tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ xây dựng chuẩn chương trình đào tạo ngành Logistics; Hỗ trợ việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo Logistics; Khoa tiếp tục nâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ giảng viên, đồng thời, đa dạng hóa các hình thức đào tạo, gắn đào tạo với thực hành, thực tập và thực nghiệp tại doanh nghiệp; Thu hút và tạo ra nguồn nhân lực Logistics chuyên nghiệp, chất lượng. Qua đó đóng góp thực hiện mục tiêu đưa ngành Logistics Việt Nam phát triển nhanh, vững chắc hơn nữa trong giai đoạn tới.

—————-

Trường Đại học Hoà Bình – Trường duy nhất ở Hà Nội mang biểu tượng cánh chim hòa bình

Địa chỉ: Số 8, Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/daihochoabinh2802

Hotline: 0247.109.9669 – 0981.969.288

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh