Vì sao “GENZ” nên chọn ngành truyền thông đa phương tiện?

Truyền thông đa phương tiện đang được xem là ngành học “Hot”, đầy sự sáng tạo và năng động trong thời đại số. Đặc biệt thế hệ GenZ được xem là thế hệ lớn lên cùng công nghệ, có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ một cách hiệu quả và nhanh chóng. Vậy các bạn có thắc mắc, lý do nào lại thu hút GenZ lựa chọn học ngành Truyền thông đa phương tiện đến vậy không? Hãy cùng ETU tìm hiểu kĩ hơn về những vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

2698541101364343188145664612630348756999186n

Truyền thông đa phương tiện là ngành giao thoa giữa công nghệ thông tin và truyền thông, tại trường Đại học Hòa Bình ngành Công nghệ thông tin và ngành Quan hệ công chúng đã và đang được đào tạo rất nhiều năm qua. Nắm được nhu cầu của thị trường lao động cũng như nhu cầu học tập của thế hệ trẻ, ngành Truyền thông đa phương tiện đã chính thức ra mắt năm học mới này để mở ra nhiều cơ hội học tập trải nghiệm cho các bạn sinh viên trong thời đại số. 

Ngành học xu thế, đa dạng và sáng tạo không ngừng

Khi xã hội càng phát triển sẽ càng có nhiều bước ngoặt bao nhiêu thì ngành truyền thông lại càng phát triển rộng rãi bấy nhiêu. Nó dần trở thành một phần không thể thiếu của sự phát triển xã hội ngày nay. Theo nhận định của các chuyên gia, ngành Truyền thông đa phương tiện trong tương lai sẽ phát triển hơn nữa, được nhiều người biết đến và có chỗ đứng vững vàng trên thị trường.

Ngành Truyền thông đa phương tiện là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực khác nhau như: thiết kế đồ họa, dựng phim, sản xuất âm thanh, lập trình,… sinh viên sẽ được bao quát toàn bộ quá trình xây dựng các chiến lược, hoạch định truyền thông thông qua những góc nhìn về mặt thiết kế, tư duy mỹ học.

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về kỹ năng sử dụng ngôn từ, hình ảnh, âm thanh cùng kỹ năng tạo lập nội dung trong quá trình xây dựng các sản phẩm truyền thông. Sinh viên được cung cấp các kiến thức về sự kết hợp giữa truyền thông marketing và mỹ thuật đa phương tiện, đi kèm với những ứng dụng về công nghệ thông tin trong thiết kế.

Ngoài ra sinh viên sẽ được học tập và rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau như: kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng, kỹ năng làm việc nhóm,… Kỹ năng sáng tạo là rất cần thiết đối với một người làm nghề thiết kế. Kỹ năng này giúp các bạn có khả năng nghĩ ra những ý tưởng mới, đột phá, phù hợp với nhu cầu thị trường. 

Thế hệ Genz rất phù hợp với ngành truyền thông đa phương tiện
Thế hệ Genz rất phù hợp với ngành truyền thông đa phương tiện

Có thế bạn cần>>> Phương tiện truyền thông và xu hướng phát triển

Nhiều vị trí việc làm sau khi ra trường dành cho GenZ

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và công nghệ, nhu cầu về nhân lực trong ngành Truyền thông đa phương tiện ngày càng tăng cao. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau mở ra cơ hội lớn cho sinh viên khi lựa chọn ngành học này:

  • Thiết kế, giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung website (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng Website)
  • Biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)
  • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, xử lý âm thanh hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim)
  • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa).
  • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR)
  • Chuyên viên truyền thông, Quản trị các kênh truyền thông trực tuyến, Biên tập viên quảng cáo, Chuyên viên marketing trực tuyến, Chuyên viên/giám đốc tổ chức sự kiện, Chuyên viên đối ngoại và quan hệ công chúng, Chuyên viên quản lý mạng xã hội (trong bộ phận Truyền thông của doanh nghiệp)
  • Cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu

Môi trường làm việc năng động nhiều cơ hội phát triển bản thân

Thế hệ các bạn GenZ là thế hệ yêu thích sự năng động và sáng tạo. Lựa chọn ngành học này sẽ mang đến cho các bạn một môi trường làm việc trẻ trung, năng động và đầy hứng khởi. Ngoài ra, ngành Truyền thông đa phương tiện là ngành học về sự sáng tạo, luôn luôn được thay đổi và cập nhật những ý tưởng mới lạ. 

Sự bùng nổ của công nghệ cũng khiến cho các sản phẩm trên thị trường có sự “na ná” nhau là rất lớn. Để khẳng định được vị trí và năng lực của bản thân thì việc bạn luôn phải làm mới mình, tìm hiểu thị trường, thôi thúc khả năng tư duy, sáng tạo sẽ đưa bạn tới với những ý tưởng mới lạ, không giống bất kỳ sản phẩm nào đã có trước đó, cũng như thể hiện được “cái tôi” trong chính sản phẩm của mình.

Vì vậy, có kiến thức chuyên môn, được đào tạo bài bản bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình một vị trí hoàn hảo trong ngành này. Công việc mang tính sáng tạo, hàm lượng chất xám cao nên thu nhập cũng theo đó mà tương xứng. 

Ngoài ra, bạn có thể chủ động được thời gian làm việc của mình. Điều mà các doanh nghiệp truyền thông cần hiện nay ở một nhân viên là chất lượng sản phẩm được tạo ra chứ không phải là thời gian bạn ở công ty được bao lâu. Bạn cũng không cần phải làm việc trực tiếp tại văn phòng hàng giờ như các ngành khác. Điều đó, không có nghĩa là bạn buông lỏng công việc, bạn phải đảm bảo đúng deadline và sản phẩm đạt chất lượng.

Xu hướng mới của giới trẻ hiện nay đó là thông qua các kênh online, bạn có thể tìm và nhận được việc ở các tỉnh thành khác nhau, thậm chí là tại các đất nước khác. Nếu bạn có trình độ chuyên môn và khả năng giao tiếp Tiếng Anh tốt, bạn có thể tự tin nhận được các dự án lớn, ngay khi bạn đang ngồi tại nhà.

Lựa chọn học tại trường Đại học Hòa Bình, ngoài việc bạn được chọn lựa rất nhiều ngành học mới, đón đầu xu thế. Thế hệ Genz còn có cơ hội thực tập và hưởng lương ngay từ năm nhất đại học bởi trường đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Do đó, chương trình học luôn bám sát với thực tiễn, sinh viên khi ra trường nắm vững các kiến thức, kỹ năng cần thiết để làm việc ngay. Bài viết trên đây hy vọng phần nào đã cung cấp những thông tin và giải đáp những băn khoăn của các bạn khi lựa chọn ngành học này. Chúc các bạn Genz thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh