Xu hướng ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng ở Việt Nam hiện đang phát triển, với tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 20% hàng năm do ngành này được xem như là cầu nối thương mại giữa các doanh nghiệp, tham gia vào việc cung cấp dịch vụ hàng hóa đến với người tiêu dùng. Xu hướng này được thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với thế giới và sự phát triển của thương mại điện tử…

Cũng chính vì sự mở rộng của thị trường trao đổi hàng hóa mà ngành Logistics trở thành một ngành có nhu cầu tuyển dụng cao và đang trở thành xu hướng ngành học mới có nhiều triển vọng nghề nghiệp rộng mở được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn.

Vai trò của Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý mạng lưới kết nối của các doanh nghiệp tham gia vào quá trình cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng cuối cùng, đây được coi là một trong lĩnh vực quan trọng không thể thiếu trong hoạt động kinh tế. Vì vậy Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng có tầm quan trọng đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế của Việt Nam.

Những vai trò quan trọng của Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng có thể kể ra như: Tạo thành một quy trình chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa các hoạt động phân phối, vận hành hàng hóa; Giao thương với quốc tế, tạo cơ hội và mang lại nhiều nguồn lợi cho đất nước; Cầu nối giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh; Tiềm năng về nguồn lợi của Logistics là cực lì lớn. Trong tương lai kì vọng ngành sẽ vươn mình sánh vai với các cường quốc.

Ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng

Cơ hội việc làm rộng mở

Triển vọng nghề nghiệp của Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng là một điểm sáng trong ngành, ngành này có mức độ đa dạng về công việc rất cao; có nhiều cơ hội và triển vọng về nghiệp. Lĩnh vực này không chỉ khuyến khích khả năng sáng tạo và tư duy quản lý mà còn đem đến mức thu nhập khá cao, cơ hội được đi đây đi đó, đặc biệt là các nước trên thế giới trong quá trình giao thương quốc tế. Có thế nói đây chính là “làn gió mới” trong các ngành học được giới trẻ quan tâm.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng sẽ làm được những công việc sau:

  • Chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh xuất nhập khẩu, kỹ sư logistics…. trong các doanh nghiệp, các tập đoàn trong và ngoài nước .
  • Chuyên viên điều phối hoạt động vận tải logistics, vận chuyển đơn hàng tại các doanh nghiệp nhà nước hoặc những cơ sở kinh doanh, dịch vụ vận tải.
  • Nhân viên phụ trách các mảng khai thác thị trường, kế hoạch, marketing, quản lý kho vận, dịch vụ khách hàng, hệ thống xuất nhập khẩu, giao nhận vận tải,…

Bên cạnh đó bạn có thể có cơ hội thăng tiến chức vụ như trưởng nhóm, trưởng bộ phận khảo sát thị trường, bộ phận kinh doanh, lập kế hoạch. Khi có đủ điều kiện, bạn sẽ được thăng tiến trở thành Giám đốc điều hành, hoặc bạn có thể khởi nghiệp với việc tự thành lập và điều hành công ty riêng,…

Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ở đâu?

Theo số liệu thống kê cho biết Việt Nam hiện nay có 3,000 doanh nghiệp logistics, tuy nhiên hiện nay chỉ có 10% nhân lực ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng có thể đáp ứng được ngành này do thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao và chất lượng nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của ngành.

Để cung cấp nguồn nhân lức bền vững và đảm bảo chất lượng cho ngành, việc sinh viên nên lựa chọn học ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng ở đâu? Tại trường nào luôn được quan tâm tâm hàng đầu?

Trường Đại học Hòa Bình trên thực tế, nắm được hiện trạng nhu cầu việc làm của ngành này đa số là do sinh viên sau khi ra trường chưa nắm vững được các kỹ năng, kinh nghiệm, tay nghề, chất lượng cao nên tình trạng thiếu hụt nhân sự ngành này vẫn luôn khan hiếm. Vì vậy, nhà trường luôn cung cấp cho các sinh viên ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng các chương trình đào tạo toàn diện, có hệ thống, mô phỏng thực tế, cơ hội đi thực hành, thực tập để người học có cơ hội tiếp cận với nghề.

Theo học Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng tại Trường Đại hoc Hòa Bình, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức cơ bản và chuyên sâu về chuỗi cung ứng, xây dựng – quản lý hệ thông kho bãi, phân phối, các phương thức giao hàng vận tải như đường sắt, đường bộ, đường biển, đường hàng không, thanh toán quốc tế, quản lý thu mua và nguồn cung ứng, quản lý và kiếm soát tồn kho, hồ sơ và quy trình xuất nhập khẩu.

Trong quá trình học, sinh viên là luôn được đào tạo 1:1 giữa thực hành và lý thuyết theo mô hình “Learning by Doing” tại các công ty, doanh nghiệp từ những năm đầu tiên khi mới bước vào trường học. Việc các sinh viên được trải nghiệm, làm việc thực tế, giúp các em có thể trau dồi thêm các kiến thức thực tế, kỹ năng và không còn bỡ ngỡ viêc làm và môi trường sau khi tốt nghiệp nữa, qua đó, sinh viên hoàn toàn có thể làm tốt việc, có cơ hội mở rộng việc làm sau khi ra trường thậm chí có việc làm ngay trên ghế nhà trường.

Đặc biệt, điểm nổi bật trong chương trình đào tạo, ngoài việc luôn tìm kiếm, kết nối giữa các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ với nhà trường giúp sinh viên có nơi để thực tập, học hỏi. Nhà trường luôn hỗ trợ, giúp đỡ các em sinh viên tìm kiếm, hỗ trợ, giới thiệu việc làm, bỏ một phần gánh nặng trong quá tình tìm việc của sinh viên.

Với những tiềm năng, xu hướng của ngành, nếu bạn yêu thích, mà mong muốn làm việc cống hiến cho lĩnh vực này. Bạn cần có những kiến thức, chuyên môn và kỹ năng ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng. Hãy về với Trường Đại học Hòa Bình – nơi đáp ứng, chất lượng đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh