“Bật mí” Ngành Luật kinh tế trường Đại học Hòa Bình. Chương trình học và cơ hội việc làm?

Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, việc các cơ sở thúc đẩy chiến lược kinh doanh, có sự hiểu biết về bộ luật thuộc lĩnh vực này giúp cho cơ cấu tổ chức, quản lý, vận hành bộ máy của các cơ quan, doanh nghiệp trở nên vững mạnh hơn. Chính vì vậy ngành Luật kinh tế thu hút số lượng không nhỏ các bạn sinh viên theo học. Vậy Luật kinh tế là gì? Ngành Luật kinh tế tại trường Đại học hòa bình có gì? Chương trình học ra sao? Ra trường sẽ làm công việc gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn.

Ngành Luật kinh tế trường Đại học Hòa Bình

Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là ngành học kết hợp các kiến thức tổng hợp từ kinh tế học và luật học. Luật kinh tế là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau.

Luật kinh tế nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại cũng như đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương cả trong nước và quốc tế.

 Luật kinh tế điều chỉnh hai nhóm quan hệ chủ yếu, đó chính là:

  • Quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế với các doanh nghiệp, được phát sinh thực tế trong quá trình tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh
  • Quan hệ giữa các doanh nghiệp với nhau được phát sinh trong quá trình thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, luật kinh tế còn điều chỉnh các quan hệ kinh tế nội bộ, cụ thể là điều chỉnh các quan hệ giữa các bộ phận cấu thành của một doanh nghiệp, của một chủ thể kinh doanh. Chủ thể của luật kinh tế chính là các chủ thể kinh doanh và các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế.

Ngành Luật kinh tế trường Đại học Hòa Bình có gì?

Trường Đại học Hòa Bình là trường có đội ngũ các chuyên gia, giảng viên về khối Luật kinh tế hàng đầu tham gia giảng dạy trực tiếp ngành học này tại trường. Với sự nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi các thầy cô mang đến những giá trị kiến thức vững vàng cho các bạn sinh viên.

Ngành Luật kinh tế học những gì?

Ngành Luật kinh tế sẽ trang bị cho các sinh viên những kiến thức cơ bản về hầu hết các luật của Nhà nước quy định, ban hành, nhưng trong đó sẽ tập trung vào các luật liên quan đến lĩnh vực thương mại và các vấn đề về kinh tế.

Một số môn học then chốt trong chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế: Luật sở hữu trí tuệ, Luật hành chính dân sự, Luật đất đai, Luật môi trường, Luật tố tụng hình sự, Pháp luật về doanh nghiệp, Luật thương mại, Luật cạnh tranh, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư, Phá sản và giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, Pháp luật kinh doanh bất động sản, Luật đầu tư, Pháp luật về đầu tư xây dựng…

Cử nhân của ngành Luật kinh tế đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Có khả năng hiểu và hệ thống các học thuyết pháp lý và hệ thống lĩnh vực của pháp luật.

Lý do để bạn lựa chọn học ngành Luật kinh tế tại ETU?

Bạn không nên bỏ qua yếu tố này, bởi ETU là trường học đào tạo theo đơn đặt hàng của rất nhiều các doanh nghiệp lớn như VietJet Air, HD Bank, Furama Resort Đà Nẵng, Sovico… cũng chính vì vậy nhà trường, giảng viên hơn ai hết hiểu rõ được tầm quan trọng của ngành học này, ngoài ra khi sinh viên theo học tại trường các bạn có cơ hội để thực tập, trải nghiệm đúng chuyên môn trong môi trường doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh lớn giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức, kĩ năng phục vụ cho việc học tập, làm việc sau khi ra trường.

  • Ngành học đón đầu xu thế thời đại: Bất kỳ doanh nghiệp nào, một cá nhân muốn thực hiện hoạt động kinh doanh cũng cần phải hiểu luật pháp để tiến hành các hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp. Và để các hoạt động kinh doanh đó diễn ra một cách lành mạnh thì yếu tố am hiểu và thực hiện đúng luật pháp là điều tất yếu. Do đó, nhu cầu học ngành Luật kinh tế rất cao và cần thiết trong bộ máy quản lý, vận hành của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động liên quan đến kinh doanh.
  • Kiến thức chuyên ngành sâu rộng: Cơ hội để các bạn sinh viên được học tập cùng các Giảng viên giàu kinh nghiệm với chương trình học đa dạng, chuyên sâu về các quy tắc và thể chế quan trọng liên quan đến việc tạo ra và quản lý trật tự kinh tế trong kinh doanh và thương mại. Từ đó, những kiến thức trên có thể áp dụng vào hoạt động nghề nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, tư vấn các vấn đề pháp lý hay tiến hành các hoạt động pháp lý cho doanh nghiệp… 
  • Nâng cao và phát triển các kĩ năng mềm: Ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được kết hợp với hoạt động học tập để phát triển các kỹ năng mềm bổ sung khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề… Ngoài ra, khoa Luật Kinh tế còn chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh hoặc các ngoại ngữ khác cho bạn.

Vị trí công việc sau khi ra trường?

Nhu cầu lao động trong ngành này là rất cao nhờ vào các hoạt động kinh tế và thương mại hiện nay đang ở giai đoạn phát triển khá mạnh, vì vậy luật kinh tế là điều cần thiết để các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trong hoạt động kinh doanh của mình.

Các vị trí công việc dành cho sinh viên đó là tại các doanh nghiệp, cơ quan, các tổ chức kinh tế, xã hội, các cơ quan nhà nước, tòa án nhân dân, các đơn vị cung cấp dịch vụ pháp luật, các trường học, viện nghiên cứu, tổ chức giáo dục, … với các công việc cụ thể như:

  • Tư vấn pháp luật, chuyên phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề có thể phát sinh đối với doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, cần đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp tuân thủ các chủ trương, chính sách của Nhà nước và quốc tế trong lĩnh vực kinh tế
  • Chuyên gia pháp lý, dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc làm luật sư
  • Tư vấn lập pháp, hành pháp, tư pháp và pháp lý
  • Nghiên cứu chuyên sâu và giảng dạy về Luật Kinh tế tại các cơ sở giáo dục…

Ngoài ra tùy vào từng vị trí công việc, năng lực cá nhân cùng kinh nghiệm làm việc các bạn sẽ nhận được các mức lương tương xứng.

Trên đây là bài viết mà ETU cung cấp giúp các bạn có thêm thông tin để lựa chọn đúng ngành học mà mình thực sự đam mê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh