Bí thư Đoàn ĐH Hòa Bình: Tinh thần vì tập thể là ‘kim chỉ nam’ hành động

‘Kim chỉ nam’ quan trọng giúp giải quyết mọi vấn đề chính là sự nỗ lực, tận tâm và tinh thần vì tập thể, luôn luôn đặt việc công lên trên hết, trước hết.

Được biết đến là một Bí thư Đoàn năng nổ, trách nhiệm, đồng thời cũng là một giảng viên trẻ gần gũi, thân thiện, Thạc sĩ Nguyễn Toàn Định vừa là người thầy vừa là người anh thân thiết của đoàn viên Trường Đại học Hòa Bình.

Gần 20 năm gắn bó với công tác đoàn

Bí thư Đoàn Trường Đại học Hòa Bình gây ấn tượng ngay từ lần đầu gặp gỡ bởi sự nhiệt thành, tận tâm trong từng cử chỉ, lời nói. Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với công tác đoàn, Thạc sĩ Nguyễn Toàn Định cho biết, ngay từ những ngày học cấp 2, anh đã bắt đầu hoạt động đoàn. Suốt từ thời đi học đến khi đã đi làm, với sự tin tưởng, quan tâm và tạo điều kiện phát huy năng lực của tổ chức, anh tiếp tục gắn bó với hoạt động đoàn, đến nay thời gian gắn bó đã ngót nghét gần 20 năm.

“Hiện tôi đang kiêm nhiệm, vừa là cán bộ, vừa là giảng viên, vừa là cán bộ đoàn, công việc rất bận rộn, tuy nhiên, được làm việc trong các môi trường lớn này giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu và rất nhiều mối quan hệ tốt”, anh Nguyễn Toàn Định chia sẻ.

 

Thạc sĩ Nguyễn Toàn Định – Bí thư Đoàn Trường Đại học Hòa Bình. Ảnh: NVCC

Nhớ lại những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ “thủ lĩnh” thanh niên, Bí thư Đoàn Trường Đại học Hòa Bình chia sẻ, có rất nhiều khó khăn, thử thách, trong đó quan trọng nhất chính là việc hiểu được các điểm mạnh, điểm yếu của tập thể đang phụ trách để xây dựng, tổ chức các hoạt động phù hợp với tập thể. Qua thời gian hoạt động đoàn, vị thủ lĩnh trẻ nhận ra một nguyên tắc, “kim chỉ nam” quan trọng giúp giải quyết mọi vấn đề chính là sự nỗ lực, tận tâm và tinh thần vì tập thể, luôn luôn đặt việc công lên trên hết, trước hết.

Mỗi thời kỳ, thời điểm, giai đoạn khác nhau, tổ chức đoàn phải phát huy được vai trò kết nối, phát động các phong trào tiên phong, phù hợp với thanh niên. Hoạt động đoàn đã nhiều năm, anh Nguyễn Toàn Định kể, đã có rất nhiều câu chuyện vui buồn khác nhau trên hành trình, nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là những hoạt động trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra.

Năm học 2020-2021 là giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất, các hoạt động tập thể vốn là thế mạnh của đoàn bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, anh Nguyễn Toàn Định đã cùng với Ban chấp hành Đoàn trường xây dựng mới và điều chỉnh các hoạt động hiện tại để vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa có những hoạt động thiết thực, thu hút sinh viên tham gia. Hoạt động đã được Thành Đoàn Hà Nội và Ban lãnh đạo nhà trường rất ủng hộ.

Thủ lĩnh thanh niên Trường Đại học Hòa Bình chia sẻ, các kế hoạch được tập trung theo hướng ứng dụng triệt để công nghệ thông tin và tập trung vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Kết quả, Đoàn trường đã đưa ra nhiều mô hình mới, thực hiện được đầy đủ các nhiệm vụ chính trị được giao, các đoàn viên sinh viên của nhà trường được tham gia vào các hoạt động chống dịch tại chính nơi mình sinh sống, vừa đảm bảo an toàn, vừa phát huy được các năng lực phẩm chất cá nhân, vừa hiệu quả, thiết thực với địa phương.

“Trong số đó, tiêu biểu là 02 mô hình đã được Trung ương Đoàn công nhận: “Sinh viên Khoa Y – Đi đầu chống dịch” của Liên chi Đoàn Khoa Y học cổ truyền và Chuỗi dự án “Sinh viên khởi nghiệp với 1$” do chính tôi làm tác giả. Đây cũng là năm đầu tiên Đoàn trường có các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, đồng thời được Đoàn cấp trên, các tổ chức, đơn vị, địa phương ghi nhận”, anh Nguyễn Toàn Định nhớ lại.

Anh Nguyễn Toàn Định tham gia Chương trình tình nguyện xuân 2024, hoạt động thiện nguyện Trường Đại học Hòa Bình tham gia cùng với Bộ công an, ảnh chụp cùng các em học sinh tại Na Rì, Bắc Kạn. Ảnh: NVCC

Người thủ lĩnh đoàn viên trong thời đại mới

Bí thư Đoàn Trường Đại học Hòa Bình chia sẻ, Đoàn trường trong trường đại học là tổ chức chính trị đại diện của tuổi trẻ trong nhà trường. Đoàn trường tập hợp một lực lượng then chốt trong nhà trường, đó chính là sinh viên, vì vậy mỗi một hoạt động Đoàn trường thực hiện đều có ảnh hưởng to lớn đến nhận thức, sự gắn bó của sinh viên đối với nhà trường.

Hoạt động đoàn trong các cơ sở giáo dục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các tổ chức Đoàn cấp trên, song công việc này cũng có một số khó khăn nhất định. Anh Nguyễn Toàn Định chia sẻ, do môi trường đại học ngoài công lập, không có cán bộ đoàn chuyên trách mà 100% là kiêm nhiệm, nên thời gian dành cho hoạt động đoàn có phần bị hạn chế. Bên cạnh đó, một khó khăn nữa là sự thay đổi, biến động về nhân sự trong môi trường đại học ngoài công lập diễn ra thường xuyên. Ngoài ra, bên cạnh những đoàn viên năng động, sáng tạo, vẫn còn một bộ phận đoàn viên còn tâm lý e ngại, không thích bày tỏ quan điểm, điều này cũng gây khó khăn cho người làm cán bộ đoàn trong tiếp cận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng thanh niên.

Anh Nguyễn Toàn Định tham gia Hành trình tri ân năm 2022 do Trung ương Đoàn tổ chức. Ảnh chụp tại nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, Quảng Trị. Ảnh: NVCC

Từ thực tiễn trong hoạt động, vị thủ lĩnh đoàn cho rằng để tổ chức tốt công tác đoàn, cần hiểu được các cá nhân, tập thể đang quản lý. Đây là điều đặc biệt quan trọng, bởi nếu không làm được thì không thể có hoạt động đoàn thành công.

“Với đối tượng là sinh viên, là giới trẻ, cần phải hiểu được các điểm mạnh, điểm yếu của họ, đồng thời phải thường xuyên thay đổi, cập nhật, mới có thể xây dựng, tổ chức được các hoạt động phù hợp và thu hút được sinh viên tham gia”, anh Nguyễn Toàn Định nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, người làm công tác đoàn phải luôn luôn sát sao tới đoàn viên thanh niên. Ngoài việc thông qua các kênh truyền thống như bộ máy Ban chấp hành Đoàn trường, Liên chi đoàn, Chi đoàn… Đoàn trường cần phải nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thông qua nhiều kênh khác như các câu lạc bộ, các chương trình đối thoại, các diễn đàn,…, từ đó hiểu được những mong muốn của đoàn viên và nhanh chóng đồng hành, chia sẻ, cùng đoàn viên giải quyết các vấn đề.

Đồng thời, linh hoạt, đổi mới trong các hoạt động đoàn. Theo anh Nguyễn Toàn Định, trong thời đại mới, nhu cầu hoạt động của đoàn viên sinh viên rất đa dạng, phong phú, Đoàn trường cần nhanh chóng nắm bắt được các nhu cầu này và đổi mới phương thức hoạt động để phù hợp với đoàn viên sinh viên, tuyệt đối tránh tâm lý bị ép buộc hoạt động trong sinh viên mà phải tạo ra những lợi ích để cho sinh viên nhận thấy khi tham gia các hoạt động, từ đó mới có thể thu hút được sinh viên tham gia một cách lâu dài, bền vững.

Ngoài ra, đẩy mạnh giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị bạn. Từ đó học hỏi được nhiều kinh nghiệm tổ chức hoạt động cũng như tạo cơ hội để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chung, đưa ra các hoạt động chung.

Để khuyến khích đội ngũ cán bộ đoàn tiếp yên tâm công tác, cống hiến, anh Nguyễn Toàn Định cho rằng cần có thêm những chính sách như hỗ trợ nhiều hơn nữa cho đội ngũ cán bộ đoàn làm công tác chuyên môn, giảng dạy về mặt lương, phụ cấp…cũng như được ưu tiên xét các danh hiệu thi đua, khen thưởng. Tạo môi trường để cán bộ đoàn phát huy năng lực, phẩm chất của bản thân. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn về các kiến thức, kỹ năng phù hợp với thời đại mới.

“Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cho phép tôi được gửi lời chúc mừng và lời chào thân ái đến đội ngũ thanh niên Việt Nam nói chung và các đồng chí đoàn viên Trường Đại học Hòa Bình nói riêng. Cùng với nhau chúng ta đã lan tỏa sức mạnh của thanh niên, vững bước trên hành trình gian khổ nhưng đầy vẻ vang. Trong thời đại mới, những khó khăn thách thức ngày càng lớn, nhưng với tinh thần của tuổi trẻ, của tổ chức vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình, xứng đáng là đội hậu bị tin cậy, là cánh tay phải của Đảng”

Một số thành tích tiêu biểu trong hoạt động của Thạc sĩ Nguyễn Toàn Định – Bí thư Đoàn Trường Đại học Hòa Bình:

– 01 Bằng khen Trung ương Đoàn về Thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2020 – 2021;

– 02 Danh hiệu Cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu các năm 2021, 2022;

– Danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tiêu biểu Thủ đô giai đoạn 2021-2023;

– 04 bằng khen Thành đoàn Hà Nội về Thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối Đại học, Cao đẳng, Học viện các năm học 2019-2020, 2020-2021, 2021-2022, 2022-2023.

Doãn Nhàn

Nguồn: Tạp chí Giáo dục Việt Nam (baomoi.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh