Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT chuẩn xác và đơn giản

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT là yếu tố quan trọng để học sinh có thể nắm được tổng số điểm thi có thể đạt được của mình. Từ đó có phương án lựa chọn nguyện vọng nộp hồ sơ ứng tuyển vào trường đại học mà mình mong muốn.  Trong bài viết này Trường Đại học Hòa Bình sẽ hướng dẫn cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia một cách chính xác nhất!

Ý nghĩa của điểm thi tốt nghiệp THPT

Trong hệ thống giáo dục Việt Nam việc tính điểm học tập và thi cuối học kỳ hay thi tốt nghiệp rất quan trọng. Đặc biệt là điểm số thi tốt nghiệp THCS hay điểm thi tốt nghiệp THPT.

Số điểm này không chỉ đo lường kiến thức mà còn phản ánh năng lực và sự cố gắng của học sinh suốt quá trình học tập. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội tiếp tục học tập lên cao hoặc tìm kiếm việc làm sau này.

Mục đích của việc tính điểm tốt nghiệp THPT

Mục đích của việc tính điểm tốt nghiệp THPT không chỉ đơn thuần là đo lường kiến thức của học sinh mà còn mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng khác như:

  • Đánh giá năng lực học tập:

Điểm tốt nghiệp THPT là một thước đo quan trọng để đánh giá khả năng học tập và hiệu suất của học sinh trong suốt quá trình học tập trung học phổ thông.

  • Xác định tiềm năng và hướng nghiệp:

Kết quả điểm tốt nghiệp có thể giúp học sinh và gia đình hiểu rõ hơn về tiềm năng và sở thích cá nhân, từ đó quyết định hướng nghiệp và lựa chọn định hướng học tập sau này.

  • Tiêu chuẩn xét tốt nghiệp:

Điểm thi THPT là tiêu chuẩn quan trọng để xác định liệu một học sinh có đạt đủ điều kiện tốt nghiệp THPT hay không, và từ đó có thể tiếp tục học hoặc bước vào thị trường lao động.

  • Có đủ điều kiện xét tuyển vào đại học hay không?

Quan trọng nhất của mỗi học sinh THPT đó là điểm số thi tốt nghiệp. Điểm số càng cao thì tỷ lệ đỗ vào các ngành, trường đại học danh giá càng lớn.  Đây cũng là tiền đề phát triển con đường sự nghiệp công danh sau này.

Phụ huynh và học sinh cần nắm chắc cách tính điểm tốt nghiệp thpt
Phụ huynh và học sinh cần nắm chắc cách tính điểm tốt nghiệp THPT

Quy định về cách tính điểm tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất và thực hiện một số quy định cụ thể về cách tính điểm tốt nghiệp THPT nhằm đảm bảo tính công bằng và đồng nhất trong quá trình xét tốt nghiệp.

Bộ GD & ĐT đã quy định tổng điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ là điểm trung bình của năm lớp 12 và điểm kết quả các bài thi tốt nghiệp. Trong đó 30% là điểm của năm lớp 12 và 70% là điểm thi tốt nghiệp. Do đó, phần lớn điểm thi tốt nghiệp sẽ quyết định đến khả năng đỗ tốt nghiệp hay không?

Xem thêm>>> Hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng và điều chỉnh nguyện vọng đại học 2024

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024

Cách tính điểm thi tốt nghiệp giáo dục phổ thông

Đối với học sinh học hệ giáo dục phổ thông khi tham dự ký thi tốt nghiệp sẽ phải làm bài thi bắt buộc đối với 3 môn chính là Toán, Ngữ Văn và iếng Anh. Một bài thi sẽ là sự tự lựa chọn từ 2 tổ hợp. Tổ hợp môn khoa học xã hội gồm: Lịch sử, Địa lý và giáo dục công dân. Hoặc từ tổ hợp môn khoa học tự nhiên gồm: Hóa học, Vật lý và Sinh học.

Như vậy cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT rất dễ dàng và chính xác nhất là tổng điểm 4 bài thi chia cho 4. Sau đó nhân 7 (tức 70%). Những em có điểm ưu tiên hay khuyến khích thì cộng thêm vào. Điểm trung bình năm lớp 12 nhân với 3 (30%). Sau đó cộng tổng lại được kết quả chia cho 10. Đó là điểm để xét tốt nghiệp.

Ví dụ:

Em Trần Thái Sơn có điểm thi lần lượt các môn là Toán – 9 điểm, Ngữ Văn – 8 điểm, Tiếng Anh 7,6 điểm. Sơn chọn thi 1 môn Lịch sử đạt 7 điểm. Điểm trung bình năm học lớp 12 là 7.6. Vậy, kết quả tính điểm tốt nghiệp của Thái Sơn sẽ như sau:

Điểm xét tốt nghiệp THPT = ((31,6 : 4) x 7 + (7.6 x 3)): 10 = 7.81

Cách tính điểm thi tốt nghiệp giáo dục phổ thông
Cách tính điểm thi tốt nghiệp giáo dục phổ thông

Cách tính điểm tốt nghiệp hệ giáo dục thường xuyên

Các em học sinh học hệ giáo dục thường xuyên sẽ chỉ phải thi 3 môn. Do đó cách tính điểm tốt nghiệp sẽ lấy tổng điểm 3 môn chia cho 3. Nếu có điểm khuyến khích thì cộng tổng lại chia cho 4. Tổng điểm 2 phần này công lại nhân với 7.

Điểm trung bình năm học lớp 12 đem chia cho 3. Được bao nhiêu công với phần điểm cuối cùng ở trên rồi đem chia cho 10. Nếu có điểm ưu tiên thì cộng thêm vào các em được điểm xét tốt nghiệp.

Ví dụ:

Em Nguyễn Anh Minh có điểm thi tốt nghiệp các môn Toán 8.5 điểm, Ngữ Văn 7.5 điểm. Bài thi tổ hợp khoa học xã hội  được 8. Điểm trung bình năm lớp 12 của Nguyễn Anh Minh là 7.7, không có điểm  xét ưu tiên. Cách tính điểm như sau:

Điểm xét tốt nghiệp THPT = ((24 : 3) x 7 + (7.7 x 3)): 10 = 7.91

Cách tính điểm tốt nghiệp hệ giáo dục thường xuyên
Cách tính điểm tốt nghiệp hệ giáo dục thường xuyên

Có thể bạn cần>>> Cách tính điểm xét tuyển học bạ vào đại học 2024

Các điều kiện cần có khi xét tốt nghiệp THPT

Khi chỉ phải tham gia đầy đủ các bài thi bắt buộc cũng như bài thi tự chọn. Để được xét tốt nghiệp THPT các em thi sinh cần phải hổi đủ các tiêu chí sau:

  • Thi sinh đủ điều kiện tham dự thi tốt nghiệp. Không gian lận. Không bị kỷ luật hay bị hủy kết quả thi do quay cóp, vi phạm quy chế.
  • Thí sinh đã làm bài thi theo yêu cầu. Có kết quả bài thi đạt trên 1.0/10 điểm và bài không bị điểm liệt theo quy định.
  • Thí sinh có điểm xét tính đạt 5.0 điểm trở lên ở tất cả các môn.

Tạm kết

Với những hướng dẫn về cách tính điểm tốt nghiệp THPT một cách đơn giản và chính xác trên đây, Trường Đại học Hòa Bình hi vọng các quý phụ huynh và các em dễ dàng nhanh chóng tính ra điểm chính xác. Từ đó có thể biết thi sinh có đủ điều đỗ tốt nghiệp THPT hay không? Đồng thời căn cứ vào số điểm đó để có thể điều chỉnh nguyện vọng trong hồ sơ xét tuyển vào đại học chính quy một cách chuẩn xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh