Có nên học Thạc sĩ không? Điều kiện học Thạc sĩ tại Trường Đại học Hòa Bình như thế nào?

Có nên học Thạc sĩ không? Các điều kiện để học Thạc sĩ tại Trường Đại học Hòa Bình là gì? Đây là câu hỏi nhiều bạn trẻ đặt ra. Bài viết sẽ trả lời tất tần tật về những câu hỏi trên. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu

Sự quan trọng của việc đưa ra quyết định về việc học Thạc sĩ

Việc đưa ra quyết định về việc học Thạc sĩ là một quá trình quan trọng đòi hỏi sự suy nghĩ kỹ lưỡng và tự chủ. Sự quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân mà còn định hình tương lai nghề nghiệp và sự thành công sau này. Việc học Thạc sĩ không chỉ là cơ hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn mà còn mở ra cánh cửa cho các cơ hội nghề nghiệp cao hơn và sự phát triển sự nghiệp trong một thị trường lao động cạnh tranh.

Hiện nay, việc sở hữu một tấm bằng Thạc sĩ không phải là chiếc đũa thần nhưng nó sẽ hỗ trợ một phần cho sự nghiệp tương lai cũng như kiến thức chuyên môn của bạn. Theo một cuộc khảo sát của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, từ năm 2012 đến năm 2022, tỷ lệ các công việc yêu cầu bằng Thạc sĩ sẽ tăng 18%, và con số này đã và đang tăng nhiều hơn với sự bùng nổ của các mô hình học tập.

Chúng ta không thể phủ nhận nếu bạn tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân cũng đã đủ để bạn tìm kiếm được công việc mình yêu thích với mức lương khá ổn định. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh như hiện nay, một tấm bằng Thạc sĩ sẽ giúp bạn có sự khác biệt trong năng lực bản thân, hỗ trợ “leo rank”, phát triển trong công việc.

Xem thêm>>> Học Thạc sĩ mất bao lâu?

Mục đích của việc xem xét các yếu tố khi quyết định học Thạc sĩ hay không

Việc xem xét các yếu tố khi quyết định học Thạc sĩ hay không là đảm bảo rằng quyết định này phản ánh một cân nhắc kỹ lưỡng và phù hợp với mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của mỗi người.

Việc này nhấn mạnh vào sự quan trọng của việc hiểu rõ bản thân, mục tiêu nghề nghiệp và tiềm năng phát triển trong tương lai. Bằng cách xem xét các yếu tố như khả năng tài chính, sự quan tâm và đam mê trong lĩnh vực chuyên môn, và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, người ta có thể đưa ra quyết định có trách nhiệm và tự tin về việc tiếp tục học tập và phát triển một cách có ý nghĩa.

Có nên học Thạc sĩ không?

Thị trường lao động cạnh tranh

Đây là câu hỏi băn khoăn của không ít các bạn đang phân vân trong việc chọn học Thạc sĩ. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2022, cả nước có hơn 400.000 người tốt nghiệp Thạc sĩ. Trong đó không thiếu những doanh nhân, giám đốc, quản lý kỳ cựu và thế hệ trẻ tham vọng, số lượng này đã tăng 10% so với năm 2021. Số lượng tốt nghiệp Thạc sĩ tăng lên trong những năm gần đây là do những lí do sau:

Trong bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh, bằng Thạc sĩ là một lợi thế lớn. Nó cho thấy bạn có trình độ chuyên môn cao và khả năng học hỏi, nghiên cứu. Điều này có thể giúp bạn có cơ hội tuyển dụng và thăng tiến trong công việc, giúp người lao động tự tin hơn cho nhiều vị trí, nhất là các vị trí quản lý cấp cao.

Với tấm bằng thạc sĩ bạn sẽ có cơ hội lớn thăng tiến trong sự nghiệp
Với tấm bằng thạc sĩ bạn sẽ có cơ hội lớn thăng tiến trong sự nghiệp

Đối với những người đi làm, bằng cử nhân thường khá giới hạn và dừng lại ở mức đại cương. Khi bạn bước chân lên những bậc đầu tiên của nấc thang quản trị, sự hạn chế này sẽ dần hiện ra, đặc biệt là khi hoạt động trong môi trường chuyên nghiệp, quy mô lớn. Lúc này, việc học Thạc sĩ không chỉ dừng ở bằng cấp mà còn để các bạn nâng cao kiến thức – học sâu, nhìn rộng và áp dụng, nâng cao những lý thuyết học được vào ứng dụng, phát triển sự nghiệp.

Cơ hội việc làm rộng mở

Học Thạc sĩ là một cơ hội để bạn mở rộng vốn kiến thức, kỹ năng của mình trong lĩnh vực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn ưu tiên tuyển dụng các ứng viên có trình độ Thạc sĩ trở lên hay tại một vị trí quản lý/ cao cấp đều ưu tiên có trình độ học vấn cao.

Bên cạnh đó, với những người mong muốn chuyển ngành hoặc đổi sang vị trí công việc khác. Học Thạc sĩ ngoài việc mang những kiến thức giúp quá trình chuyển ngành suôn sẻ mà còn mở ra con đường “chính thống” để bước sang một ngành khác, đặc biệt là những ngành nghề có đặc thù yêu cầu bằng cấp như giáo dục, quản lý. Ngoài ra, cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài với tấm bằng Thạc sĩ cũng sẽ mở rộng hơn rất nhiều.

Tạo ra nhiều mạng lưới quan hệ

Đây là một ưu điểm khi học Thạc sĩ, bởi khi bạn học đến bậc này sẽ giúp bạn mở rộng các mạng lưới quan hệ. Các đối tượng tham gia các lớp học Thạc sĩ đều là những người đã tốt nghiệp hoặc đã đi làm một vài năm. Học viên của lớp cũng đa dạng lứa tuổi với nhiều kinh nghiệm sống. Vì thế, bạn học trong môi trường này, bạn cũng theo đó trưởng thành và thực tế hơn. Nếu biết tận dụng, đây sẽ là tiền đề giúp bạn mở rộng mạng lưới kết nối và phát triển sự nghiệp.

Vậy việc có nên đi học thạc sĩ hay không là tùy vào mục đích và nhu cầu mong muốn của mỗi người, Nhưng bạn biết đấy, việc học không bao giờ là đủ, do đó mỗi chúng ta cần giữ tinh thần ham học hỏi, học nữa và học mãi. Đặc biệt trong thời đại bằng Thạc sĩ gần như là một tiêu chuẩn bình thường mới về chất lượng nhân sự như hiện nay, học càng sớm, càng có lợi!

Vậy điều kiện học Thạc sĩ tại Trường Đại học Hòa Bình là gì?

Theo đề án tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ, Trường Đại học Hòa Bình tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ 5 ngành: Quản lý kinh tế, Luật kinh tế, Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin và Quan hệ công chúng.

Tiến sỹ Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng nhà trường trao bàng thạc sỹ cho các học viên
Tiến sỹ Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng nhà trường trao bàng thạc sỹ cho các học viên

Theo đó, điều kiện dự thi tuyển sinh trình độ Thạc sĩ Trường Đại học Hòa Bình cần phải đáp ứng các điều kiện sau

Đối tượng xét tuyển

Người tốt nghiệp trình độ đại học đúng ngành hoặc ngành phù hợp với ngành đăng ký xét tuyển; Bằng tốt nghiệp đại học chính quy ngành đúng xét loại khá trở lên; Bằng tốt nghiệp chương trình tiên tiến theo Đề án của Bộ GD&ĐT ở một số trường học Việt Nam hoặc Bằng tốt nghiệp đại học chính quy ngành phù hợp với ngành đăng ký xét tuyển xếp loại khá trở lên.

* Đối với thí sinh không đủ điều kiện để tuyển thẳng hoặc xét tuyển (như trên) sẽ phải thi tuyển theo các môn thi (môn cơ sở ngành và môn cơ bản).

Điều kiện dự thi tuyển sinh

Người dự thi phải đáp ứng được các điều kiện về: Điều kiện văn bằng; Điều kiện về ngoại ngữ; Điều kiện về lý lịch; Điều kiện về sức khỏe và các điều kiện khác.

Với những thông tin trên, sẽ giúp bạn cung cấp cho bạn câu trả lời về câu hỏi có nên học thạc sĩ không? Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình! Chúc bạn thành công!

Hiện nay, Trường Đại học Hòa Bình đang tuyển sinh trình độ Thạc sĩ chính quy với các ngành: Quản lý kinh tế, Tài chính ngân hàng, Luật kinh tế, Công nghệ thông tin, Quan hệ công chúng. Để tìm hiểu và đăng ký xét tuyển, hãy liên hệ Nhà trường để được giải đáp và hướng dẫn cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh