Điều dưỡng viên: Ngành nghề có nhu cầu cao trong tương lai

Điều dưỡng viên là một trong những nhân tố quan trọng trong hệ thống y tế. Đối với những bạn mới tìm hiểu về ngành Điều dưỡng, chắc hẳn vẫn còn nhiều băn khoăn về ngành học này cũng như nhu cầu việc làm, … Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về những cơ hội, nhu cầu ngành Điều dưỡng viên trong tương lai.

Nhu cầu Điều dưỡng viên trong xã hội hiện nay

Nền kinh tế nước Việt Nam ngày càng phát triển, cho nên đời sống con người ngày càng được nâng cao. Và điều đó đồng nghĩa với việc, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng đang được quan tâm nhiều hơn.

Hiện nay, ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng đều đang trong tình trạng hiếm hoi nguồn nhân lực làm việc. PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết “Hiện nay trên cả nước, với nhu cầu của gần 5.000 bệnh viện công và tư nhân, hơn 4.000 doanh nghiệp về trang thiết bị y tế, có thể dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Y tế trong thời gian tới là rất cao. Đặc biệt, với điều dưỡng cần bổ sung tới 83.000 nhân lực”.

Nhu cầu Điều dưỡng viên trong xã hội hiện nay

Với tình trạng “thiếu thợ” ngày nay, thì việc các em học sinh, phụ huynh quan tâm tới học ngành này có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn. Bởi vậy, nếu bạn đã có dự định hay đang do dự hoặc chưa có định hướng công việc khác, thì bạn có thể tìm hiểu và theo học ngành này.

Sinh viên ngành Điều dưỡng không lo thiếu việc

Trong khi nhu cầu sức khỏe ngày càng tăng lên, thì việc đào tạo điều dưỡng theo chỉ tiêu hàng năm đều bị giới hạn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã chia sẻ tại buổi tọa đàm “Nghề điều dưỡng: Không lo thất nghiệp, AI không thể thay thế“: “Hơn 1.400 bệnh viện công lập, hơn 300 bệnh viện ngoài công lập đều có hệ thống điều dưỡng trưởng và điều dưỡng làm công tác quản lý và chăm sóc. Lực lượng này chiếm đến 70% trong đội ngũ của lực lượng làm công tác khám chữa, đóng góp một phần hết sức quan trong trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”. Điều này cho thấy, sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn hoàn toàn không lo thiếu việc làm.

Sau khi đã tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, các bạn có thể làm việc ở các vị trí như Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mở các dịch vụ tư vấn hay chăm sóc sức khỏe hoặc tham gia vào việc giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở y tế.

Sau khi đã tốt nghiệp, các Điều dưỡng viên đã có thể sang làm việc ở nước ngoài và thụ hưởng các chế độ phúc lợi tốt cùng mức thu nhập cao. Đây cũng là một trong những cơ hội tốt, để các điều dưỡng viên có thể nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của mình tại các nước có nền y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe phát triển.

* Cơ hội việc làm trong môi trường quốc tế:

Các nhu cầu lớn về nhân lực của ngành Điều dưỡng không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở trên nhiều đất nước phát triển khác. Ví dụ tại Mỹ, các bệnh viện thiếu khoảng tầm 100.000 điều dưỡng viên và con số này đã tăng lên đến 430.000 vào năm 2020.

Dự tính tại đất nước Nhật Bản, cứ 5 người trên 75 tuổi thì sẽ có đến 4 người bị thiếu điều dưỡng viên chăm sóc vào năm 2025. Chính vì thế, sinh viên theo học ngành điều dưỡng này hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với điều kiện là phải đáp ứng đầy đủ điều lệ tại nước đó. 

Nhu cầu Điều dưỡng viên trong xã hội hiện nay

Khi theo học ngành điều dưỡng, các sinh viên không chỉ được đào tạo về những kiến thức và các kỹ năng chuyên ngành mà còn được đào tạo thêm về những kỹ năng mềm. Bao gồm các kỹ năng: Kỹ năng thực hành, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thích ứng, kỹ năng trình độ ngoại ngữ,…. để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và có nhiều trải nghiệm thực tế cho bản thân. Đây là những kỹ năng giúp cho bạn có được nền tảng để phát triển trong ngành nghề này.

Nhìn chung, ngành điều dưỡng là một ngành nghề có nhu cầu cao trong tương lai. Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến nhu cầu nhân lực điều dưỡng cũng tăng theo.

Nếu bạn là người yêu thích ngành y tế, có khả năng chăm sóc, đồng cảm với người bệnh, thì ngành điều dưỡng là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn

Để tìm hiểu thêm về ngành Điều dưỡng Trường Đại học Hòa Bình, các bạn hãy truy cập: https://tuyensinh.daihochoabinh.edu.vn/chuyen-muc/nganh-dao-tao/dieu-duong/

———————————

Trường Đại học Hoà Bình – Trường duy nhất ở Hà Nội mang biểu tượng cánh chim hòa bình

Địa chỉ: Số 8, Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/daihochoabinh2802

Hotline: 0247.109.9669 – 0981.969.288 – 0865.705.899

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh