Dự án “Vải vụn và thời trang” đạt giải Nhất cuộc thi “Sinh viên ETU với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023

Dự án đã sử dụng các loại vải thừa trong thiết kế thời trang để tái chế, giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường đồng thời đem lại giá trị kinh tế cao.

Sáng ngày 24/11, Trường Đại học Hòa Bình đã tổ chức chung kết cuộc thi “Sinh viên ETU với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023.

Được phát động và tổ chức từ tháng 10/2023, cuộc thi đã thu hút gần 20 ý tưởng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của sinh viên. Trải qua các vòng sơ khảo tập huấn, hỗ trợ, chuyên gia/ cố vấn đồng hành, ban tổ chức cuộc thi và hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 8 ý tưởng xuất sắc để dự thi vòng chung kết.

Một số sản phẩm từ ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên Trường Đại học Hòa Bình.
Một số sản phẩm từ ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên Trường Đại học Hòa Bình.

Phát biểu khai mạc vòng thi chung kết, Nhà giáo nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình chia sẻ:

“Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định, thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Nhà trường rất vui mừng và phấn khởi khi thấy các em sinh viên tràn đầy khí thế, thể hiện khát vọng của mình trong khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Khát vọng là động lực, là hoài bão thôi thúc sinh viên tiến lên, chinh phục ước mơ, khát vọng khởi nghiệp cũng vậy. Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một động lực, nguồn lực quan trọng trong phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Với sự đánh giá khách quan, công tâm, những ý tưởng sáng tạo của sinh viên tham gia vòng chung kết thực sự là những ý tưởng có ý nghĩa thiết thực trong xã hội và phục vụ cộng đồng ngày càng được hoàn thiện nhờ những hướng dẫn của các chuyên gia và thành viên ban giám khảo. Hôm nay, tại Trường Đại học Hòa Bình với lịch sử 15 năm hình thành và phát triển, cuộc thi này là sự kiện quan trọng nhằm truyền cảm hứng, tạo động lực, thúc đẩy khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của học viên, sinh viên Trường Đại học Hòa Bình”.

Nhà giáo nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình.
Nhà giáo nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình.

8 dự án lọt vào vòng chung kết bao gồm: Organic Farm; Dịch vụ truyền thông sức khỏe tâm thần và phòng ngừa tội phạm vị thành niên; Dự án vải vụn và thời trang của sinh viên; Green Ambassador (đại sứ xanh); S – Glasses robot (super glasses robot); Tiền hôn nhân; Bamboo light; Eco Clean – Nước tẩy rửa hữu cơ cung cấp cho các cơ sở lưu trú, nhà hàng xanh.

Phát biểu tại chung kết cuộc thi, ông Trần Nam Tú – Phó Vụ Trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá rất cao cuộc thi của nhà trường đã góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên, trang bị kiến thức, kỹ năng phát triển tư duy sáng tạo và đam mê nghiên cứu khoa học trong cộng đồng sinh viên. Từ đó, tạo sân chơi học thuật đa dạng và tạo điều kiện cho sinh viên tự do phát triển các ý tưởng khởi nghiệp.

Ông Trần Nam Tú - Phó Vụ Trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Ông Trần Nam Tú – Phó Vụ Trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là cơ hội để sinh viên được tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục để hiện thực hóa các ý tưởng chất lượng cao dự thi cấp trường và cấp quốc gia năm 2023.

Ban tổ chức đánh giá các ý tưởng dựa trên những tiêu chí: Sự cần thiết của sản phẩm, giá trị và phân khúc khách hàng mục tiêu của sản phẩm; Tính khả thi, tính hiệu quả và kế hoạch ứng phó rủi ro; Tính độc đáo, sáng tạo và lợi thế cạnh tranh của phẩm; Kế hoạch sản xuất, kinh doanh và phát triển, mở rộng thị trường; Kết quả của dự án: doanh thu, lợi nhuận và tốc độ phát triển của dự án; Đánh giá nguồn lực thực hiện và khả năng huy động vốn để triển khai dự án; Kênh truyền thông và giải pháp truyền thông; Khả năng thuyết trình, trình bày dự án.

Trải qua các vòng thi từ trình bày ý tưởng, giới thiệu thành phẩm, phản biện câu hỏi… Ban tổ chức đã chọn ra 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Trong đó, dự án “Vải vụn và thời trang” của sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp & Kiến trúc đã xuất sắc giành giải Nhất.

Giải Nhì thuộc về dự án “Bamboo light” của sinh viên Khoa Du lịch. Dự án “Green Ambassador (đại sứ xanh)” của sinh viên khoa Du lịch và dự án “Dịch vụ truyền thông sức khỏe tâm thần và phòng ngừa tội phạm vị thành niên” với sự kết hợp của sinh viên các khoa: Y, Luật, Khoa Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông giành giải Ba.

4 giải Khuyến Khích lần lượt thuộc về các dự án: Organic Farm; S – Glasses robot (super glasses robot); Tiền hôn nhân; Eco Clean – Nước tẩy rửa hữu cơ cung cấp cho các cơ sở lưu trú, nhà hàng xanh.

Về cơ cấu giải thưởng, giải Nhất nhận được 8 triệu đồng; giải Nhì 6 triệu đồng; 2 giải Ba, mỗi giải 4 triệu đồng; 4 giải Khuyến khích, mỗi giải 2 triệu đồng.

Hiệu trưởng nhà trường cùng các nhà tài trợ trao giải Nhất cho các bạn sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp & Kiến trúc.
Hiệu trưởng nhà trường cùng các nhà tài trợ trao giải Nhất cho các bạn sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp & Kiến trúc.

Ngoài tiền thưởng, các dự án dự thi sẽ nhận được giấy khen của nhà trường. Đồng thời, mỗi dự án dự thi vòng chung kết đều được công nhận là một sản phẩm nghiên cứu khoa học cấp trường.

Đặc biệt, dự án đạt giải Nhất còn nhận được nhiều phần quà hấp dẫn khác từ 2 nhà tài trợ lên tới gần 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, các ý tưởng đoạt giải có thể nhận thêm giải thưởng từ các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp hoặc được cấp vốn thực hiện để thương mại hóa ý tưởng thành kết quả sản phẩm khoa học đổi mới, sáng tạo.

*Một số hình ảnh tại chung kết cuộc thi:

Đại diện ban giám khảo đưa ra góp ý cho các dự án.
Đại diện ban giám khảo đưa ra góp ý cho các dự án.
Trang phục làm từ vải vụn của dự án “Vải vụn và thời trang” của sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp & Kiến trúc.
Trang phục làm từ vải vụn của dự án “Vải vụn và thời trang” của sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp & Kiến trúc.
Một số sản phẩm thành phẩm khác của các dự án tham gia vòng chung kết.
Một số sản phẩm thành phẩm khác của các dự án tham gia vòng chung kết.
Mâm cơm sử dụng các thực phẩm hữu cơ của dự án Organic Farm.
Mâm cơm sử dụng các thực phẩm hữu cơ của dự án Organic Farm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh