Hành trang nghề nghiệp của sinh viên ngành Điều dưỡng cần có những gì?

Điều dưỡng được coi là một trong các nghề cao quý, được xã hội tôn vinh, nhu cầu nhân lực lớn, có nhiều tiềm năng phát triển và có sức hút rất lớn đối với các bạn sinh viên khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Nhưng để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi, ngoài yếu tố chuyên môn, sinh viên cần tích lũy cho mình những kĩ năng nghề nghiệp cơ bản, kĩ năng mềm trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu bài đọc dưới đây để biết thêm những yếu tố, kĩ năng của người Điều dưỡng cần có là gì?

Có chuyên môn nghề nghiệp tốt

Trở thành một Điều dưỡng viên giỏi, trước hết các bạn cần phải được đào tạo trong một ngôi trường uy tín, chất lượng về ngành Điều dưỡng. Không những thế, các bạn phải luôn tự trau dồi, học hỏi và rèn luyện thêm tất cả những kỹ năng liên quan đến chuyên môn nghề nghiệp của mình để phục vụ cho công việc một cách tốt nhất.

Có kĩ năng giao tiếp tốt

Điều dưỡng viên chính là người gần với bệnh nhân nhất, hiểu rõ bệnh nhân nhất, đồng thời cũng là người có thể xoa dịu tốt nhất cho người bệnh và người thân của họ khi họ đang phải chiến đấu với bệnh tật. Sở hữu một kỹ năng giao tiếp tốt, chuẩn mực, linh hoạt không chỉ giúp người Điều dưỡng hoàn thành tốt công việc mà còn là liều thuốc tinh thần quý giá cho người bệnh.

Ngành Điều dưỡng

Có trái tim nhân hậu

Đặc thù nghề nghiệp phải thường xuyên tiếp xúc hàng ngày, hàng giờ với người bệnh, người Điều dưỡng cần phải có một trái tim nhân hậu để yêu thương, đồng cảm, chia sẻ với những đau đớn, khó khăn mà người bệnh và người thân của họ đang phải gánh chịu. Chỉ có tình yêu thương, sự đồng cảm mới giúp người Điều dưỡng đến gần hơn với bệnh nhân, cọi người bệnh như người thân của mình để chăm sóc.

Có tinh thần mạnh mẽ, xử lý tình huống tốt

Trong quá trình làm việc sẽ có nhiều tình huống gây ra căng thẳng, phải chứng kiến nhiều ca chấn thương nặng, cấp cứu thậm chí là sự ra đi của người bệnh vì không thể cứu chữa được. Đặc thù của công việc này buộc họ phải có một tinh thần thép, không được hoảng sợ, chịu được áp lực của công việc và đặc biệt là không để những tình huống khẩn cấp ảnh hưởng tới tinh thần. Có phản ứng nhanh nhẹn để nắm bắt đúng bản chất vấn đề, có kỹ năng xử lý tình huống cũng như xử lý các biến chuyển, nhận định nhanh – đúng các bất thường ở người bệnh để phối hợp cùng bác sĩ trong điều trị, chăm sóc người bệnh.

Xem thêm>>> Tìm hiểu ngành Điều dưỡng – Điều dưỡng viên

Tỉ mỉ, cẩn thận, nghiêm túc, siêng năng trong công việc

Họ phải thường xuyên theo dõi diễn biến, tình trạng của bệnh nhân để kịp thời phát hiện ra những thay đổi nhỏ nhất và xử lý kịp thời những tình huống này. không thể đưa ra những quyết định vội vàng vì chỉ một phút bất cẩn và sai lầm của người Điều dưỡng có thể khiến người bệnh phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Chính vì vậy, những đức tính trên là rất quan trong đối với những người làm công tác cứu, chữa bệnh.

Kiên nhẫn, yêu nghề và chịu được áp lực cao

Đây là một nghề gắn liền với việc chăm sóc bệnh nhân, thường xuyên phải trực đêm, theo dõi diễn biến sức khỏe của bệnh nhân… và thậm chí là phải làm việc cả những ngày nghỉ, ngày lễ. Nếu không kiên nhẫn, yêu nghề và sẵn sàng chịu áp lực cao chắc chắn bạn sẽ không thể trụ vững với nghề nghiệp này.

Biết cảm thông, lạc quan, năng động

Đây là những yếu tố giúp Điều dưỡng viên có thể tiếp thu kiến thức mới một cách nhanh chóng, thích nghi với mọi môi trường làm việc và những tình huống bất ngờ xảy ra. Luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu, hỗ trợ công việc của đồng nghiệp.

Có sức khỏe tốt và tinh thần vui vẻ

Công việc của một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp yêu cầu phải có sự tỉ mỉ và thực hiện những thao tác phải chính xác. Đôi khi sẽ phải di chuyển nhiều trong thời gian dài, hoặc phải giữ nguyên một tư thế, nâng đỡ bệnh nhân hoặc các trang thiết bị phục vụ cho công việc… Do đó những người thực hiện công việc này cần phải khỏe mạnh. Để quá trình, điều trị của người bệnh hiệu quả nhất thì sự hiện diện của các Điều dưỡng viên phải mang đến sự thư giãn và thoải mái cho người bệnh. Chính vì thế, Điều dưỡng viên phải là những người niềm nở, thân thiện, ăn nói nhẹ nhàng, tác phong chuyên nghiệp…

Chấp hành tốt các nội quy, quy chế trong công việc

Phải tuân thủ tuyệt đối tất cả những quy định của bệnh viên, cơ sở y tế về giờ giấc, công việc, bảo mật thông tin cá nhân và những nguyện vọng chính đáng của người bệnh.

Để trở thành một điều dưỡng viên giỏi, các bạn cần có các kĩ năng, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện bản thân thật tốt, nỗ lực trau dồi kiến thức suốt đời. Chúc bạn sẽ thành công với sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ và phục hồi sức khỏe của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh