Lý do GenZ nên lựa chọn học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Việc học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc mang lại nhiều lợi ích đáng giá cho thế hệ GenZ. Trước hết, trong bối cảnh thị trường lao động toàn cầu, việc biết tiếng Trung Quốc mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng lớn, đặc biệt là trong các công ty quốc tế hoặc doanh nghiệp Trung Quốc.

Bên cạnh đó, việc nắm vững tiếng Trung cũng tăng cường cạnh tranh và giúp GenZ thể hiện sự khác biệt trong xin việc và giao tiếp đa văn hóa. Không chỉ vậy, việc học ngôn ngữ này cũng giúp họ hiểu biết sâu sắc về văn hóa Trung Quốc và phát triển kỹ năng giao tiếp trong môi trường đa văn hóa. Ngoài ra, việc học ngành này còn mang lại cơ hội học tập, phát triển kỹ năng mới và khả năng học hỏi, từ đó giúp GenZ chuẩn bị cho tương lai một cách toàn diện.

Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới các lý do GenZ nên lựa chọn học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Các lý do GenZ nên lựa chọn học ngôn ngữ Trung Quốc

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học thú vị và hấp dẫn

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có nhiều điều thú vị mà bạn nên tìm hiểu. Quá trình học tập sẽ giúp bạn tự khám phá ra nhiều bí ẩn đằng sau nó. Bạn không chỉ được học từ vựng để có thể nói lưu loát viết thành thạo, mà bạn còn được tìm hiểu về nguồn gốc, văn hóa và con người Trung Quốc.

Ngoài ra sinh viên theo học Ngôn ngữ Trung cũng sẽ được học thêm về chính ngôn ngữ tiếng Việt để có thể nhận ra sự kết nối giữa hai thứ tiếng, từ đó có thể thông thạo và biến hóa linh hoạt nhất có thể.

Ngành học có tiềm năng phát triển tốt

Trung Quốc là quốc gia có dân số lớn nhất trên thế giới với hơn 1,4 tỷ người (năm 2024), chính vì vậy tiếng Trung Quốc luôn nằm trong top ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Vai trò là ngôn ngữ quốc tế, tiếng Trung Quốc được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh, tài chính, thương mại, du lịch, khách sạn,…Đây cũng là lý do mà nhiều bạn có năng khiếu về ngôn ngữ lựa chọn học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc .

Hiện nay, thành thạo tiếng Trung Quốc là một lợi thế lớn cho các bạn trẻ trong công việc với mức lương cao, tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp. 

Hơn thế nữa, Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan (đất nước có sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung) là hai nước trong khu vực có mối quan hệ, có sự giao lưu hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan đầu tư vào Việt Nam rất nhiều, nhiều tập đoàn về khoa học, về kỹ thuật đặt xưởng sản xuất tại Việt Nam. Do đó nhu cầu về nguồn nhân lực thông thạo tiếng Trung Quốc ngày càng gia tăng, cơ hội bạn được nhận công việc yêu thích và phù hợp sẽ tốt hơn những bạn không có vốn tiếng Trung.

Đây cũng là cơ hội để các bạn tìm hiểu nền văn hóa Trung Quốc, tìm hiểu về lịch sử, con người Trung Quốc, mở ra thêm nhiều cơ hội trải nghiệm du lịch, khám phá đất nước rộng lớn này.

Lý do GenZ chọn học tiếng Trung Quốc vì tiềm năng nghề nghiệp rất lớn
Lý do GenZ chọn học tiếng Trung Quốc vì tiềm năng nghề nghiệp rất lớn

Cơ hội việc làm của sinh viên học Ngôn ngữ Trung Quốc

Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc, các bạn có thể thử sức với những công việc đa dạng, đặc biệt Trung Quốc còn là một đất nước đông dân cư, du nhập đến nhiều nước khác trên thế giới. Tại Việt Nam, dân cư Trung Quốc hiện đang học tập, làm việc và sinh sống tại cũng dần tăng lên một cách đáng kể. Lượng khách du lịch người Trung Quốc, Đài Loan sang nước ta hàng năm với con số ổn định. Chính vì vậy, nhu cầu về nhân lực thành thạo Tiếng Trung ngày càng nhiều, mở ra cơ hội việc làm cho nhiều sinh viên, học viên vừa mới ra trường với nhiều vị trí việc làm khác nhau như:

  • Giáo viên, giảng viên tại các trung tâm ngoại ngữ, tại các trường học Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Học viện hoặc có thể làm gia sư dạy tiếng Trung Quốc;
  • Biên dịch – phiên dịch viên cho các cơ quan báo chí, ngoại giao: công việc này khá hấp dẫn phù hợp với những bạn có sự tỉ mỉ và kiên nhẫn cao.
  • Thư ký văn phòng, trợ lý đối ngoại cho các công ty liên doanh.
  • Nhân viên hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính…
  • Hướng dẫn viên du lịch cho các công ty du lịch, lữ hành.
  • Kinh doanh các mặt hàng Trung Quốc: Biết tiếng Trung Quốc tạo thuận lợi cho việc tự kinh doanh hay order, nhập hàng Trung Quốc tận xưởng, giúp bạn dễ dàng kiểm soát được chất lượng sản phẩm và giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

Có thể thấy rằng thị trường việc làm ngành học ngôn ngữ Trung Quốc tại Việt Nam hoặc tại các quốc gia lân cận là vô cùng rộng mở. Chính những lý do trên, các bạn yêu thích ngôn ngữ Trung Quốc, đam mê khám phá văn hóa của quốc gia này nên lựa chọn ngành ngôn ngữ Trung Quốc để theo đuổi học tập và nghiên cứu.

Thông tin tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học Hòa Bình

Năm học 2024, trường Đại học Hòa Bình chính thức mở ngành đào tạo tiếng Trung Quốc. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản về chương trình giảng dạy, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại, xây dựng lộ trình học tập và thực tập trải nghiệm rõ ràng đã thu hút rất nhiều các bạn học sinh quan tâm.  

Đặc biệt với đội ngũ giảng viên có trình độ Tiến sĩ – Thạc sĩ, được đào tạo bài bản tại Trung Quốc, Đài Loan với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu học thuật chuyên ngành; đặc biệt còn có sự tham gia giảng dạy của giảng viên người Trung Quốc, Đài Loan (TQ). Sự nhiệt huyết, tận tâm và năng lực chuyên môn cao của đội ngũ giảng viên sẽ mang lại cho người học môi trường đào tạo chất lượng tốt nhất.

Tại trường Đại học Hòa Bình, ngành ngôn ngữ Trung Quốc sử dụng các phương thức xét tuyển sau:

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Mã tổ hợp xét tuyển: D01, D14

  • D01: Văn, Toán, Tiếng Anh
  • D14: Văn, Sử, Tiếng Anh

Xét tuyển sử dụng kết quả học tập lớp 12

Thí sinh sử dụng kết quả học tập lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển: D01, D14 để đăng ký xét tuyển

Thời gian đào tạo: 4 năm

Bằng cấp: Đại học Chính quy

Thủ tục đăng ký xét tuyển ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Hòa Bình rất đơn giản, nhanh chóng. Các bạn thí sinh có thể đăng ký online hoặc liên hệ tới số hotline để được nhận những thông tin hướng dẫn chi tiết về ngành học này.

Với những thông tin trên, hy vọng đã phần nào giúp các bạn thí sinh giải đáp được thắc mắc về lý do GenZ nên lựa chọn học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Đồng thời giúp các bạn định hướng được ngành học, công việc mà mình muốn theo đuổi để có sự chuẩn bị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh