Ngành Y khoa Học gì và làm gì sau khi ra trường?

“Nhất Y, nhì Dược”, Khối ngành sức khỏe nói chung và ngành Y khoa nói riêng là một trong những ngành học danh giá, nhiều thử thách nhưng được rất nhiều các bạn trẻ khát khao chinh phục. “Học Y khoa ra trường làm gì?” luôn là câu hỏi được đông đảo các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời về những vấn đề này.

Ngành Y khoa là gì?

Ngành Y khoa trình độ đại học hay còn được gọi là Bác sĩ đa khoa (Mã ngành 7720101), đây là ngành học đào tạo các kỹ năng khám, chẩn đoán, điều trị, hướng dẫn dự phòng các bệnh lý tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Mục tiêu đào tạo của ngành Y đa khoa là đào tạo thế hệ Bác sĩ đa khoa có có Tâm – Đức, giỏi chuyên môn có đủ năng lực đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng trong và ngoài nước trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Mục tiêu đào tạo của ngành Y đa khoa là đào tạo thế hệ Bác sĩ đa khoa có có Tâm – Đức
Mục tiêu đào tạo của ngành Y đa khoa là đào tạo thế hệ Bác sĩ đa khoa có có Tâm – Đức

Ngành Y khoa tại ETU học những gì?

Ngành Y khoa, trường Đại học Hòa Bình đào tạo Bác sĩ đại học chính quy, thời gian đào tạo 6 năm gồm 12 học kỳ. Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên chuẩn năng lực được Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trong 2 năm học đầu tiên, sinh viên Y khoa được trang bị các kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở để làm nền tảng cho việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành trong 4 năm cuối của chương trình đào tạo

Sinh viên Y khoa được thực hành tại phòng thực hành, trung tâm tiền lâm sàng tiên tiến, hiện đại đáp ứng đào tạo các học phần khoa học cơ bản, y học cơ sở và tiền lâm sàng.

Sinh viên Y khoa được thực tập tại các bệnh viện đa khoa hạng 1: Bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp, bệnh viện E, bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện 198-Bộ Công An, bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện tâm thần Trung ương I, bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Thanh Nhàn……. 

Học ngành y khoa có nhiều cơ hội nghề nghiệp
Học ngành y khoa có nhiều cơ hội nghề nghiệp

Học ngành Y khoa ra trường làm gì?

Tiềm năng luôn rộng mở cho các bạn sinh viên thuộc khối ngành danh giá mang tên Y Khoa. Sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa, cùng với tấm bằng tốt nghiệp bạn có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

  • Tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập: Bác sĩ điều trị.
  • Tại các cơ quan quản lý nhà nước: Phòng Y tế, Sở Y tế, Bộ Y tế…
  • Tại các cơ sở đào tạo: giảng viên, trợ giảng, nghiên cứu viên.
  • Tại các viện nghiên cứu: Nghiên cứu viên, chuyên viên.
  • Tại các tổ chức phi chính phủ (NGo) hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và cộng đồng: UNICEF, WHO, PHAS, HI, VNAH, CCIHP…..

Ngành Y khoa (Mã ngành 7720101) của trường Đại học Hòa Bình xét tuyển theo 4 tổ hợp môn:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • D08: Toán, Sinh, Tiếng Anh
  • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Các phương thức xét tuyển ngành Y khoa trường Đại học Hòa Bình gồm có:

Phương thức 1: Sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Phương thức 2: Sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ), kết quả tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học cùng nhóm ngành đào tạo.

Phương thức 3: Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của các đại học hoặc các trường đại học khác.

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài các ngành như Y học cổ truyền, Dược học thì ngành Y khoa có 2 nhóm xét tuyển được quy định cụ thể như sau:

+ Nhóm 1: Học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên;

+ Nhóm 2: Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp trở lên cùng nhóm ngành dự tuyển, ngưỡng đầu vào được áp dụng một trong các tiêu chí sau:

Tiêu chí 1: Học lực lớp 12 đạt loại giỏi trở lên hoặc điểm trung bình chung các môn văn hóa cấp THPT đạt từ 8,0 trở lên;

Tiêu chí 2: Tốt nghiệp THPT loại giỏi trở lên hoặc học lực lớp 12 đạt loại khá và có 3 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo;

Tiêu chí 3: Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học đạt loại giỏi trở lên;

Tiêu chí 4: Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học đạt loại khá và có 3 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo.

 Trên đây là những thông tin chung về ngành Y khoa nhằm giải đáp các thắc mắc cho các bạn, đặc biệt là những bạn trẻ đang có ước mơ và mong muốn theo đuổi ngành Y khoa. Khoa Y trường Đại học Hòa Bình chào đón các bạn trẻ yêu thích, đam mê theo đuổi ngành học này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh