Nhân lực ngành Điều dưỡng vẫn luôn “báo động”

Nhân lực ngành điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế và trong công tác chăm sóc sức khỏe của người dân. Những năm gần đây, tỷ lệ người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một cao đặc biệt là người cao tuổi. Số lượng điều dưỡng, y tá luôn trong tình trạng quá tải, không đáp ứng đủ lực lượng điều dưỡng viên. Vì vậy, tình trạng thiếu hụt nhân lực điều dưỡng luôn trong mức đáng báo động.

Theo TS Ki Dong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã chia sẻ: “Việt Nam cần tăng cường đầu tư cho đào tạo điều dưỡng, bởi vì có nhiều khả năng đến năm 2030 nguồn nhân lực điều dưỡng tại Việt Nam sẽ thiếu khoảng 40 nghìn đến 50 nghìn người”.

Ngành Điều dưỡng

Với chiến lược phát triển ngành y tế ở nước ta, tại thời điểm hiện nay, với 100 triệu dân, chúng ta cần phải có 260.000 điều dưỡng tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, trên thực tế, Việt Nam mới có 140.000 điều dưỡng. Hiện tại nguồn nhân lực cho ngành điều dưỡng tại Việt Nam hiện đang thiếu rất nhiều.

Tại lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Điều dưỡng (12/05), ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã từng chia sẻ, nghề điều dưỡng rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Điều này được minh chứng rằng, chức danh nghề điều dưỡng trong các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay luôn chiếm từ 60-70% so với nguồn nhân lực ngành y tế. “Một bệnh nhân, từ khi bắt đầu vào viện, trong suốt quá trình điều trị, cho đến khi làm thủ tục ra viện, đều được chăm sóc bởi những người điều dưỡng. Ước tính, trong suốt quá trình điều trị bệnh, thời gian người điều dưỡng tiếp xúc với bệnh nhân cũng chiếm tới 60-70%.”

Lấy thống kê một số nước trên thế giới, ở Nhật Bản số lượng điều dưỡng viên đã tăng gấp 3 lần từ 550.000 người (năm 2005) lên 1,71 triệu người (năm 2016) song mỗi năm Nhật Bản vẫn thiếu hụt khoảng 2.500 điều dưỡng viên. Theo ước tính, Nhật Bản sẽ thiếu trầm trọng điều dưỡng viên trong 10 năm tới. Còn tại Đức, hiện tại ngành điều dưỡng đang cần khoảng 10.000 người. Trong tương lai, theo dự tính tới năm 2025 nước Đức cần 150.000 điều dưỡng viên và có thể tăng lên 350.000 điều dưỡng tới năm 2030 do sự già hóa dân số.Ngoài ra có Pháp, Mỹ, Canada cũng phải đối mặt với những thách thức thiếu nguồn nhân lực điều dưỡng tầm trọng do những thách thức về vấn đề dân số mà hơn một thập kỷ qua vẫn chưa có giải pháp giải quyết hiệu quả.

Trước tình hình nguồn nhân lực hiện nay, Trường Đại học Hòa Bình đã ký biên bản ghi nhớ với Trường Strategix ở Brisbane, Australia (ngày 15/05) về cung cấp nguồn nhân lực điều dưỡng cho thị trường Úc, Tiếp theo chuỗi hoạt động với các trường Australia tại Bangkok 12-16/3/2023 của ĐHHB tại Diễn đàn Giáo dục quốc tế APAIE2023, ngày 1/6, ĐSQ Australia đã tổ chức buổi làm việc kỹ thuật (technical meeting) lần 1 giữa 3 bên: cán bộ đối ngoại của Trường Đại học Liên bang Úc (Federation University) – ĐSQ Úc – cán bộ đối ngoại của Trường Đại học Hòa Bình.

Qua đó, vừa đánh dấu mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Trường Đại học Hòa Bình với các bên đối tác, mở rộng cơ hội trong công việc đào tạo nguồn nhân lực, góp phần bổ sung nhân lực ngành điều dưỡng. Đồng thời là cơ hội cho các bạn trẻ được phát triển, mở rộng việc làm, cống hiến cho ngành y tế nói chung, và điều dưỡng nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh