Những điều quan trọng cần lưu ý trước ngày thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Bắt đầu từ ngày 02/5/2024, các thí sinh chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa các thí sinh 2k6 sẽ chính thức bước vào kỳ thi quan trọng này. Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là một cột mốc rất quan trọng, vừa là cơ sở để xét tốt nghiệp và cũng để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.

Thời điểm này các em học sinh lớp 12 đang gấp rút ôn luyện nhưng có những điều các em thí sinh cần lưu ý, chuẩn bị hoặc lưu lại trước ngày thi tốt nghiệp THPT Quốc gia để tránh những sai sót, nhầm lẫn không đáng có.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia rất quan trọng

Chuẩn bị kiến thức trước ngày thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Ôn tập kỹ các kiến thức đã học:

Kiến thức là điều quan trọng nhất trong bất kể các kỳ thi nào, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Tuy nhiên, sẽ có tình trạng nhồi nhét lượng kiến thức quá nhiều khi kỳ thi đến gần.

Vì vậy, đối với mỗi môn học các bạn cần một phương pháp ôn tập phù hợp với tính chất từng môn, đừng tập trung quá nhiều vào những môn xét tuyển đại học và quên đi những môn xét tốt nghiệp. Các em cần lựa chọn sớm các tổ hợp môn xét tuyển đại học để có nhiều thời gian ôn luyện, chuẩn bị kỹ càng hơn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Đây là thời điểm quan trọng để các em học sinh ôn tập, tổng hợp lại các kiến thức đã học, hãy chú trọng ôn tập đầy đủ các kiến thức theo chương trình học, ghi chép lại các kiến thức trọng tâm. Tìm hiểu, ôn luyện, rà soát các đề thi THPT Quốc gia những năm trước để tập làm quen với hình thức và cấu trúc bài thi đúng đắn nhất.

Có thẻ bạn cần>>> Xét học bạ và cách tính điểm xét học bạ vào đại học

Sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý:

Ngoài các môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển đại học, các em còn nhiều môn thi khác để xét tốt nghiệp THPT Quốc gia, do đó để tránh sự chồng chéo các nội dung ôn tập, các bạn thí sinh cần vạch ra những giai đoạn ôn tập một cách khoa học.

Việc phân chia thời gian ôn tập hợp lý, các môn được chia thời gian ôn tập đồng đều sẽ giúp các em tránh được việc để hổng kiến thức cũng như không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vừa có thời gian để học tập và nghỉ ngơi hợp lý, tạo tinh thần thoải mái trước kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Sử dụng các tài liệu ôn tập hiệu quả:

Các em học sinh trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với nhiều môn học ở nhiều lĩnh vực khác nhau, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội,… do đó có rất nhiều nguồn tài liệu liên quan để các em sử dụng ôn tập. Tuy nhiên các em học sinh cần có sự lựa chọn tham khảo các tài liệu ôn tập uy tín, phù hợp với năng lực bản thân. Có thể tham gia các khóa học ôn thi online hoặc offline để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Ngoài sử dụng các tài liệu ôn tập được nhà trường, thầy cô cung cấp các em cũng có thể tìm hiểu thêm từ các nguồn khác như bạn bè, internet,… với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, đây cũng là cơ hội để các em có thêm nhiều nguồn thông tin xoay quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng sắp tới.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia (ảnh sưu tầm)

Chuẩn bị tâm lý vững vàng trước ngày thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Giữ tinh thần thoải mái:

Vấn đề tâm lý đóng vai trò quan trọng, quyết định trực tiếp đến kết quả thi tốt nghiệp THPT của các bạn học sinh. Tâm lý lo lắng, căng thẳng sẽ khiến các sĩ tử sẽ khó tập trung và ghi nhớ các thông tin trên bài thi tốt nghiệp.

Để cải thiện vấn đề này, các thí sinh hãy tích cực rèn luyện tâm lý cho bản thân bằng cách tự tạo ra các buổi thi thử cho mình, thực hiện nghiêm túc như buổi thi thật sẽ giúp bạn dần dần có tâm lý vững vàng hơn. Khi trong giai đoạn làm bài thi, vô tình có một vài yếu tố khiến bạn mất tập trung, hãy hít thở thật sâu, thở đều, điều đó sẽ mất đi sự lo lắng và giúp bình tĩnh lại.

Tránh lo lắng, căng thẳng quá mức vì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và ghi nhớ của bạn. Hãy giữ cho mình tinh thần thoải mái, tự tin và lạc quan nhất để bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT chính thức.

Ngủ đủ giấc và ăn uống đầy đủ:

Trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, có rất nhiều em thí sinh ôn tập tới 2, 3 giờ sáng, thậm chí có thể hơn, nhưng nếu tình trạng này kéo dài, giấc ngủ ngắn sẽ khiến cho thể trạng sức khỏe, tinh thần của các em đi xuống. Thức đêm sẽ làm cho các em buồn ngủ vào ban ngày dẫn tới sinh hoạt, học tập ban ngày bị giảm sút.

Do đó giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sự tỉnh táo. Hãy đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm và ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần vững vàng, thỏa mái, tràn đầy năng lượng.

Tập thể dục thường xuyên:

Không chỉ ôn tập kiến thức, các sĩ tử cũng phải cần thư giãn để cơ thể được cân bằng và thoải mái. Nên dành một khoảng thời gian để tập thể dục, nghe nhạc hoặc trò chuyện với người thân, bạn bè để giải tỏa căng thẳng, áp lực. Hoạt động thể chất giúp tăng cường sức khỏe và giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

(Ảnh sưu tầm)

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết trước ngày thi

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết:

Trước ngày dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, ngoài chuẩn bị các loại giấy tờ như Giấy báo dự thi, Thẻ dự thi, Căn cước công dân và các loại đồ dùng học tập được phép mang vào phòng thi: Bút viết; thước kẻ; bút chì; tẩy chì; êke; thước vẽ đồ thị; dụng cụ vẽ hình; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác).

Thi môn văn dùng bút mực/bút bi nhưng thi các môn trắc nghiệm phải tô đáp án bằng bút chì. Phải chuẩn bị bút chì đúng chuẩn để tô phần đáp án rõ ràng, vì nếu phần đáp án bị tô mờ máy chấm thi sẽ không nhận diện được. Ngoài ra, với tờ giấy thi, thí sinh cũng nên giữ gìn tránh làm rách, làm nhàu, làm ướt,…điều này sẽ gây khó khăn để máy nhận diện khi chấm bài.

Các thí sinh cũng lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm, trong trường hợp thí sinh chọn đáp án B, nhưng sau lại chọn đáp án A thì phải tẩy sạch đáp án B. Nếu không, máy sẽ nhận cả 2 đáp án, xem như không chấm điểm câu này.

Không mang dụng cụ cấm vào phòng thi:

Ngoài các dụng cụ thí sinh được phép mang vào phòng thi, các em cũng cần lưu ý “tuyệt đối” không mang dụng cụ, đồ dùng trong danh sách cấm bằng bất cứ hình thức nào như: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Phần lớn hiện nay các bạn thí sinh đều sử dụng điện thoại di động, các bạn có thói quen luôn luôn mang theo bên mình, nhưng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đã có quy các thí sinh không được mang điện thoại vào khu vực thi (tính từ cổng trưởng vào đến phòng thi). Những năm trước, nhiều thí sinh “trót” mang theo điện thoại, hoặc quên không gửi lại bố mẹ, nên dù để bên ngoài phòng nhưng vẫn bị lập biên bản vì vẫn ở trong khu vực dự thi.

Với thí sinh đi thi một mình, không có người thân đi kèm thì trước khi vào khu vực thi các bạn thí sinh hãy liên hệ với hội đồng thi để gửi điện thoại, tránh vi phạm quy chế thi.

Có một số thí sinh thắc mắc hiện nay trên thị trường có nhiều đồng hồ thông minh, vậy có thể sử dụng đồng hồ nào để xem giờ khi vào phòng thi? Các chuyên gia cho biết theo quy định, thiết bị điện tử có chức năng thu phát sẽ bị lập biên bản. Vì vậy, nếu đồng hồ có chức năng thu phát là sai quy định. Không chỉ đồng hồ, máy tính mà các thiết bị điện tử khác cũng có quy định tương tự.

Trang phục dự thi:

Phần lớn các trường đều yêu cầu học sinh mặc đồng phục khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, do vậy các bạn nên chuẩn bị trước quần áo để sẵn sàng mặc trước khi đi thi, tránh trường hợp “quên không giặt” dẫn tới không có trang phục đúng như yêu cầu vào ngày dự thi chính thức.

Nếu các trường không yêu cầu thí sinh dự thi mặc đồng phục thì các bạn nên chọn trang phục gọn gàng, lịch sự, thuận tiện và thoải mái, đầu tóc gọn gàng, giày dép thuận tiện cho di chuyển và dự thi.

Xem thêm>>> Những điều cần lưu ý khi xét tuyển học bạ vào khối ngành Sức khỏe

Đi thi đúng giờ:

Năm nào cũng có hiện tượng thí sinh ngủ quên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, nhiều thí sinh sau khi hoàn thành môn đầu tiên thì nghỉ trưa nhưng lại ngủ quá giờ thi. Đã có rất nhiều cảnh báo, nhắc nhở về tình huống này. Để không xảy ra tình trạng ngủ quên, từ lúc này học sinh cần phải tạo thói quen về giờ giấc. Chẳng hạn trong những ngày này không cần học quá khuya mà nên ngủ vào khoảng 10 giờ tối, dậy lúc 5 giờ sáng. Đến khi thi, đồng hồ sinh học cũng sẽ hoạt động theo thói quen như vậy.

Các chuyên gia cũng đặc biệt lưu ý đến việc di chuyển của thí sinh, nhất là ở các thành phố lớn thường xuyên kẹt xe. Vì vậy, cần phải đi sớm để có sự chuẩn bị kỹ càng. Đi trễ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý trước khi làm bài vì vậy tốt hơn hết các thí sinh nên đến phòng thi trước 30 phút để có sự chuẩn bị và một tâm lý tốt nhất trước khi thi.

Trường Đại học Hòa Bình hy vọng rằng với những thông tin quan trọng ở bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn học sinh lớp 12. Chúc các bạn sẽ bình tĩnh, tự tin, hoàn thành xuất sắc kỳ thi tốt nghiệp THPT và chinh phục ngôi trường đại học mà bạn mơ ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh