Những điều cần lưu ý khi xét tuyển học bạ vào khối ngành Sức khỏe

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển học bạ đại học năm 2024 đang đến rất gần. Chắc hẳn rất nhiều bạn thí sinh đang là học sinh lớp 12 lần đầu tham gia xét tuyển đại học còn nhiều bỡ ngỡ và vướng mắc. Đặc biệt là đối với các ngành thuộc khối Sức khỏe do xét tuyển học bạ có nhiều tiêu chí đánh giá riêng.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin và những lưu ý đối với các thí sinh khi lựa chọn xét tuyển học bạ vào các ngành học này.

Xét tuyển học bạ ngành sức khỏe có yêu cầu riềng

Những điều kiện thí sinh cần có khi xét tuyển học bạ vào ngành Sức khỏe trường Đại học Hòa Bình

Thời điểm này, đã có nhiều trường đại học trên toàn quốc thông báo tuyển sinh vào khối ngành Sức khỏe bằng hình thức xét tuyển học bạ Đây là cơ hội để các bạn thí sinh đam mê với ngành Y, có học lực tốt đăng ký xét tuyển sớm.

Trường Đại học Hòa Bình đào tạo 4 ngành đại học chính quy thuộc khối ngành Sức khỏe bao gồm: Y học cổ truyền, Y khoa, Dược học và Điều dưỡng.

Nhằm tạo tâm lý thoải mái nhất cho các thí sinh, toàn bộ quy trình xét tuyển học bạ của trường Đại học Hòa Bình (hồ sơ xét tuyển, đăng ký xét tuyển, lệ phí xét tuyển,..)  diễn ra rất nhanh chóng, đều được hỗ trợ thực hiện bằng hình thức trực tuyến, tạo thuận lợi lớn cho thí sinh.

Thí sinh quan tâm đến phương thức xét học bạ khối ngành Sức khỏe của trường Đại học Hòa Bình cần lưu ý một số điều kiện sau:

Xem thêm>>> Xét tuyển đại học và các cách thức xét tuyển đại học phổ biến năm 2024

Các phương thức xét tuyển học bạ:

Phương thức 1: Sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Phương thức 2: Sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ), kết quả tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học cùng nhóm ngành đào tạo.

Phương thức 3: Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của các đại học hoặc các trường đại học khác.

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều kiện xét tuyển học bạ đối với ngành Y học cổ truyền, Y khoa, Dược học:

Đối với 3 ngành Y học cổ truyền, Y khoa, Dược học có 2 nhóm xét tuyển học bạ bao gồm:

+ Nhóm 1: Học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8.0 trở lên;

+ Nhóm 2: Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp trở lên cùng nhóm ngành dự tuyển, ngưỡng đầu vào được áp dụng một trong các tiêu chí sau:

Tiêu chí 1: Học lực lớp 12 đạt loại giỏi trở lên hoặc điểm trung bình chung các môn văn hóa cấp THPT đạt từ 8.0 trở lên;

Tiêu chí 2: Tốt nghiệp THPT loại giỏi trở lên hoặc học lực lớp 12 đạt loại khá và có 3 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo (có hợp đồng lao động hoặc có chứng chỉ hành nghề từ 1 năm trở lên tính đến thời điểm xét tuyển);

Tiêu chí 3: Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học đạt loại giỏi trở lên;

Tiêu chí 4: Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học đạt loại khá và có 3 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo (có hợp đồng lao động hoặc có chứng chỉ hành nghề từ 1 năm trở lên tính đến thời điểm xét tuyển);

Điều kiện xét tuyển đối với ngành đối với ngành Điều dưỡng:

Đối với ngành Điều dưỡng có 02 nhóm xét tuyển học bạ như sau:

+ Nhóm 1:  Học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại Khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6.5 trở lên.

+ Nhóm 2: Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp trở lên cùng nhóm ngành dự tuyển ngưỡng đầu vào được áp dụng một trong các tiêu chí sau:

Tiêu chí 1: Học lực lớp 12 đạt loại khá hoặc điểm trung bình chung các môn văn hóa cấp THPT đạt từ 6.5 trở lên;

Tiêu chí 2: Tốt nghiệp THPT loại khá, hoặc có học lực lớp 12 đạt loại trung bình và có 5 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo (có hợp đồng lao động hoặc có chứng chỉ hành nghề được từ 3 năm trở lên tính đến thời điểm xét tuyển);

Tiêu chí 3: Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học đạt loại khá trở lên.

Có thể bạn cần>>> Xét học bạ và cách tính điểm xét học bạ vào đại học

Học ngành y khoa có nhiều cơ hội nghề nghiệp
Học ngành y khoa có nhiều cơ hội nghề nghiệp

Các môn xét tuyển khối ngành Sức khỏe trường Đại học Hòa Bình

Đối với 4 ngành Y học cổ truyền, Y khoa, Dược học và Điều dưỡng của trường Đại học Hòa Bình đều được quy định xét tuyển học bạ theo các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh
  • D08: Toán, Sinh, Tiếng Anh

Các bạn thí sinh khi lựa chọn ngành học cần chú ý đến tổ hợp môn xét tuyển vào ngành học đó để có sự cân nhắc và lựa chọn cho phù hợp. Đã có rất nhiều trường hợp “lỡ dở” kỳ xét tuyển đại học với rất nhiều lý do, mà phần lớn là các thí sinh chưa tìm hiểu kỹ các điều kiện xét tuyển dẫn tới việc trượt đại học một cách đáng tiếc.

Ví dụ: Thí sinh có điểm trung bình chung các môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển học bạ đạt dưới 8,0, hoặc thí sinh tốt nghiệp trung cấp ngành Y học cổ truyền nhưng lại nộp hồ sơ xét tuyển ngành Dược học hoặc có những thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ngành Điều dưỡng có học lực lớp 12 chỉ đạt loại trung bình nhưng vẫn làm hồ sơ xét tuyển…

Những trường hợp này đều không đủ điều kiện xét tuyển, vì vậy các bạn thí sinh dù có yêu thích, đam mê ngành Y cũng nên tìm hiểu thật kỹ về điều kiện xét tuyển trước khi làm hồ sơ, tránh lãng phí thời gian, cũng như đánh mất cơ hội để xét tuyển vào các ngành học khác. 

Các bạn thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn trúng tuyển của trường Đại học Hòa Bình năm 2023 đối với nhóm ngành Sức khỏe cụ thể: Đối với các ngành Y học cổ truyền, ngành Dược học điểm trúng tuyển dựa trên phương thức xét điểm thi tốt nghiệp là 21 điểm, ngành Điều dưỡng là 19 điểm. Riêng ngành Y khoa chính thức tuyển sinh bắt đầu từ năm học 2024 này.

Để tránh lãng phí thời gian, công sức cũng như cả tiền bạc các bạn thí sinh cần lưu ý tìm đọc thêm các thông tin về những lợi ích, ưu điểm, hạn chế, thời gian của việc xét tuyển học bạ. Các bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn ngành nghề, tìm hiểu các điều kiện xét tuyển của ngành học mình lựa chọn, từ đó đối sánh với kết quả mình đã và đang đạt được để đưa ra phương án lựa chọn tổ hợp xét tuyển hợp lý. 

Xem thêm>>> Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT chuẩn xác và đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh