Những tố chất và kĩ năng cần có của sinh viên ngành Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là một ngành học rất hot hiện nay, thu hút sự quan tâm rất lớn của các bạn học sinh ngay khi còn học cấp 3. Có nhiều bạn tự hỏi, học Luật kinh tế cần có những tố chất, kĩ năng gì? Mỗi bạn đều có những cá tính, sở thích riêng, nhưng khi lựa chọn ngành Luật các bạn đều có những kĩ năng, tố chất chung mà bài viết dưới đây sẽ đề cập.

Ngành Luật kinh tế cần những tố chất và kĩ năng gì?

Để học tốt và thành công khi theo đuổi ngành Luật kinh tế, sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã cần phải trang bị cho mình những kĩ năng, tố chất cần thiết, tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân để phát triển trong ngành học mà mình đã lựa chọn:

Ngành Luật kinh tế

Đam mê với ngành Luật kinh tế

Không chỉ riêng với ngành Luật kinh tế, mà khi bản thân bạn học hỏi, làm việc với niềm đam mê thì tỉ lệ thành công sẽ rất cao. Bởi bạn sẽ luôn sẵn sàng đón nhận những khó khăn, thử thách với trạng thái vui vẻ, hào hứng nhất, không bao giờ bỏ cuộc trước những khó khăn. Đây cũng chính là yếu tố giúp bạn đương đầu với những khó khăn thử thách không chút do dự, luôn cảm thấy hứng thú trong suốt quá trình học hỏi. Khi bạn thực sự yêu thích, đam mê, bạn sẽ khám phá thêm những thế mạnh khác của bản thân và phát huy nó mạnh mẽ.

Trí nhớ và tư duy tốt

Khả năng ghi nhớ tốt là điều rất cần thiết đối với một người muốn học giỏi luật, bởi bạn phải ghi nhớ chuẩn xác các điều khoản trong bộ luật kinh tế. Nhưng để thành công thì chắc chắn bạn cần phải có tư duy. Khi đứng trước một vấn đề, bạn phải ngay lập tức có thể vận dụng kiến thức để chọn lọc, xâu chuỗi và tìm ra căn cứ nhằm phán đoán đúng, sai và đưa ra kết luận để giải quyết.

Khả năng giao tiếp tốt

Sinh viên học ngành học này thường có tỉ lệ đứng lớp thuyết trình hoặc trình bày là khá cao. Điều này không phải ngẫu nhiên mà đây chính là cơ hội để bạn có thể rèn luyện khả năng giao tiếp, diễn đạt suy nghĩ của mình một cách tự tin trước đám đông. Khi bạn thấy thoải mái, tự tin khi nói chuyện trước nhiều người với phong thái mạch lạc, trôi chảy, truyền cảm, thu hút, đầy sức thuyết phục…thì cuộc đàm phán đó mới thực sự thành công.

Công bằng, khách quan, trung thực

Học Luật kinh tế đồng nghĩa bạn là một người am hiểu về pháp luật, khi giải quyết công việc bạn đều phải dựa trên các chứng cứ, sự thật để phán xét một cách chính trực, công bằng cho mọi người và dựa vào thực tế để thi hành pháp luật. 

Có trách nhiệm, có lập trường vững vàng

Công việc của bạn sau này liên quan đến luật pháp, do đó chỉ cần một sai sót nhỏ cũng để lại những hậu quả nặng nề. Vì vậy, khi học ngành học này cần sự chính xác cao, nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm. Trong môi trường kinh doanh, khó tránh khỏi những cám dỗ, mua chuộc, thỏa thuận trái pháp luật vì vậy bạn cần phải có lập trường vững vàng trước những tác động từ bên ngoài để thực thi đúng với pháp luật, với lương tâm nghề nghiệp.

Khả năng thuyết phục và biết lắng nghe

Đây là yếu tố rất cần thiết để bạn biết cách vận dụng các lý lẽ và khả năng ăn nói để thuyết phục người khác. Bên cạnh đó, nếu bạn biết cách lắng nghe, bạn không chỉ thấu hiểu và thu nhận được những thông tin chính xác mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với mọi người xung quanh.

Khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo

Không chỉ ở các doanh nghiệp của Việt Nam mà hiện nay các doanh nghiệp hay tập đoàn kinh tế nước ngoài cũng đang đầu tư vào nước ta rất mạnh mẽ. Việc bạn thành thạo ngoại ngữ chính là ưu thế vượt trội giúp bạn vượt qua những ứng viên khác, tạo thêm cơ hội phát triển của bản thân.

Ngoài ra, việc trau dồi các kĩ năng khác như nắm bắt tâm lý khách hàng, cần cù, ham học hỏi cũng sẽ thôi thúc bạn chủ động tìm hiểu thêm các kiến thức, không ngừng tư duy tìm ra vấn đề dưới góc độ của pháp luật. Đặc biệt bạn cần phải thực sự đam mê công việc của mình, vì bên cạnh những giá trị về vật chất từ nghề nghiệp mang lại, bạn còn học được từ công việc thực tế những bài học về nhân đức, lương tâm nghề nghiệp, phong thái, phong cách, giá trị của bản thân mình.

Ngành Luật kinh tế xét tuyển bằng phương thức nào?

Trường Đại học Hòa Bình có đội ngũ giảng viên là các chuyên gia, với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong ngành Luật kinh tế, chương trình học chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

Năm học 2023 trường Đại học Hòa Bình tuyển sinh theo 4 phương thức sau: 

Phương thức 1: Dự thi và đỗ tốt nghiệp THPT năm 2023

Phương thức 2: Điểm học bạ đạt trung bình từ 5 trở lên

Phương thức 3: Tốt nghiệp THPT và dự thi đánh giá năng lực

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT và của trường ĐH Hòa Bình.

Bài viết trên đây phần nào đã giải đáp thắc mắc của bạn về những kĩ năng, tố chất đối với một sinh viên học ngành Luật kinh tế. Mong rằng, với niềm đam mê của bản thân, bạn sẽ có chọn ra cho mình ngành học phù hợp để thành công trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh