Sản phẩm Mỹ thuật ứng dụng khoa Mỹ thuật công nghiệp – Kiến trúc: Điểm sáng trọng hoạt động và những giải thưởng năm 2022-2023

ThS –Họa sỹ: Lê Thân- ThS Vũ Ngọc Linh

 Mục tiêu đào tạo gắn liền với thực tiễn xã hội là kim chỉ nam cho hoạt động của Khoa Mỹ thuật Công nghiệp – Kiến trúc (MTCN-KT) Trường Đại học Hòa Bình. Điều này được thể hiện rõ nét qua các bộ sưu tập (BST) và đồ án thiết kế sản phẩm của sinh viên khoa. 

BST và đồ án của sinh viên MTCN-KT luôn gắn liền với thực tiễn cuộc sống, từ thành thị đến nông thôn, từ học sinh đến người nông dân vùng sâu vùng xa. Những sản phẩm thiết kế của sinh viên không chỉ mang giá trị ứng dụng cao mà còn có giá trị thẩm mỹ sâu sắc, góp phần nâng cao giá trị kinh tế và văn hóa xã hội của đất nước. Những thành tích đạt được trong các hoạt động thực tế đã khẳng định mục tiêu đào tạo theo hướng ứng dụng của khoa MTCN-KT Trường Đại học Hòa Bình là hiện thực.

Năm 2022-2023 là năm Thầy và trò Khoa MTCN-KT tham gia rất nhiều các sự kiện lớn về chính trị văn hóa xã hội của Nhà trường, Thủ đô Hà Nội và toàn quốc. Những hoạt động đó đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng và giải thưởng cao mang về vinh dự cho Nhà trường và để lại nhiều dấu ấn sâu sắc về kết quả giáo dục đào tạo với xã hội trên cả nước. 

Trước hết là các bộ sưu tập (BST) của sinh viên ngành Thiết kế Thời trang tham gia Lễ hội áo dài Hà Nội 2022 được tổ chức tại Khu phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng – Hoàn Kiếm. Hai bộ sưu tập (BST) “Hỏi xưa” và “Lạc” của 2 sinh viên Nguyễn Mạnh Cường và Nguyễn Trà My với gần 30 sản phẩm đã đoạt giải ba và giải khuyến khích. Với cách khai thác tinh tế về văn hóa trang phục cưới xưa, Nguyễn Mạnh Cường đã sáng tạo và cách tân form dáng, họa tiết, chất liệu để tạo nên một BST duyên dáng cho thời trang cưới đương đại ngày nay. Với BST “Lạc” của Nguyễn Trà My đã tận dụng những chất liệu Jean cũ và vải vụn với phương châm bảo vệ môi trường, nhưng vẫn tạo ra những BST rất sáng tạo, phong phú về kiểu dáng, họa tiết đa dạng và mang nhiều tinh thần bản sắc dân tộc.

BST “ Lạc” của SV Nguyễn Trà My đoạt giải 3 tại Lê Hội áo dài Hà Nội 2022
BST “Hỏi xưa “ của SV Nguyễn Mạnh Cường đoạt giải Khuyến khích tại Lễ Hội áo dài HN -2022

Các Thày Cô khoa MTCN-KT và SV Thời Trang tại Lễ Hội áo dài HN-2022

Thời tiết nắng hè như đổ lửa, thời gian cuối học kỳ 2 năm học 2022-2023, sinh viên toàn trường miệt mài ôn thi kết thúc học phần. Sinh viên ngành Thiết kế thời trang Khoa MTCN – KT cũng không ngừng nỗ lực. Bên cạnh việc ôn thi, các em sinh viên còn dành nhiều thời gian ngoài giờ, kể cả ngày nghỉ để hoàn thành những bộ sưu tập tham dự thi và trình diễn thời trang tại các sự kiện văn hóa, kinh tế xã hội trên phạm vi cả nước.

Những BST và những người mẫu nhí tại tuần lễ Thời trang Destination- Runway Fashion Week-2023 Nha Trang.

Mỗi một cuộc thi hay một chương trình biểu diễn có một chủ đề, mục tiêu khác nhau. Vì vậy, thầy cô và trò ngành Thiết kế thời trang phải đưa ra nhiều ý tưởng, những phương án sáng tạo khác nhau. Khó khăn nữa đó là vật liệu và kỹ thuật, công nghệ trong quá trình thực hiện bộ sưu tập.

Tại cuộc thi “Scrap of Jeans – Hanoi”, sinh viên Nguyễn Hoài Nam lớp K519TKT đoạt giải Nhân ái với BST “Hoa Dã quỳ”. BST đã được Công ty Xuan Lan Academy mời trình diễn tại “Fashion Week 2023” tại Vinpearl Nha Trang. BST đã được ban tổ chức (BTC) đấu giá lấy quỹ ủng hộ cho các hoạt động xã hội.

BST “ Hoa Dã quỳ”của SV Nguyễn Hoài Nam đã được NTK Xuân Lan chọn trình diễn tại Nha Trang tháng 6-2023

Với BST “Sắc màu trung du” của SV Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Thị Hoài Thu đã được trình diễn tại đồi vải Lục Ngạn Bắc Giang. Đây là một bộ sư tập rất đặc biệt cả về cấu trúc và hình thái tạo hình, màu sắc và không gian biểu diễn trực tiếp tại vườn vải tại Bắc Giang. BST được giới thiệu trên VTV2 đài truyền hình Việt Nam, đồng thời đã được BTC đấu giá được 20 triệu góp vào quỹ hoạt động cộng đồng.

Bộ sưu tập “Sắc màu trung du” của SV Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Thị Hoài Thu trình diễn tại đồi vải Huyện Lục Ngạn -Bắc Giang tháng 6-2023.
Chân dung SV Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Thị Hoài Thu

Ngoài ra, sinh viên ngành Thiết kế thời trang K520 – K521TKT còn tham gia nhiều hoạt động cộng đồng tại các trung tâm văn hóa, khu chung cư lớn tại Hà Nội như Time CiTy, Vinschool…. Với Những BST “Thế giới muôn màu” phục vụ cho cộng đồng dân cư, đặc biệt cho các cháu thiếu nhi trong những ngày hè (01/06/2023). 

Tuy khó khăn là vậy, song với quyết tâm của thầy cô và trò, đã rất nỗ lực ngày đêm làm việc say mê quên cả mệt mỏi đã hoàn thành xuất sắc sáng tạo nên những BST được giới chuyên môn và xã hội đánh giá cao về chất lượng. Có được kết quả như vậy, ngoài sự nỗ lực của thầy cô và trò, còn có sự quan tâm đặc biệt của Ban lãnh đạo Nhà trường, Khoa MTCN-KT và các phòng chức năng về cơ sở vật chất và hỗ trợ kinh phí.

BST “ Thế giới muôn màu” của SV ngành Thời trang trình diễn tại Time City-HN(1-6-2023)

Tháng 11/2023 với dự án “Vải vụn và thời trang” của sinh viên ngành TK Thời trang đoạt giải nhất chung kết cấp Trường cuộc thi “Sinh viên ETU với ý tưởng khởi nghiệp”.

Những hình ảnh tại cuộc thi “Sinh viên ETU với ý tưởng khởi nghiệp 2023”

Từ 17 đến 27/11/ 2023, sinh viên ngành Thiết kế Thời trang tham gia trình diễn 30 bộ sưu tập tại “Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023” tại nhà máy xe lửa Gia Lâm. Đây là lễ hội hội Thời trang lớn nhất trong năm của Hà Nội. Những BST của SV Đại học Hòa Bình được BTC đánh giá rất cao về sự sáng tạo và độc đáo. Các BST đã để lại trong lòng khán giả những ấn tượng và sâu sắc về thẩm mỹ và tính ứng dụng.

BST của Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Hoài Thu tại Lễ hội

Tháng 12/2023 Sinh viên 03 ngành: Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang và Thiết kế nội thất tham gia triển lãm tại Hội thảo Khoa học Toàn Quốc với chủ đề “Sáng tạo trong đào tạo Mỹ thuật ứng dụng”. Lại một lần nữa SV Nguyễn Quang Hùng ngành Thiết kế đồ họa với đồ án minh họa sách “Cậu bé chăn cừu” đoạt giải thưởng sáng tạo, đây là một trong những giải cao nhất của triển lãm.

Một số hình ảnh tại hội thảo và triển lãm tại”Hội thảo sáng tạo trong đào tạo MTUD”

Sự kiện nối tiếp các sự kiện, thành công nối những thành công của sinh viên khoa MTCN-KT Trường Đại học Hòa Bình, đây là kết quả học tập song song với thực hành ứng dụng và gắn kết với nhu cầu thực tế của xã hội. Những kết quả đạt được vừa qua sẽ là nền tảng thúc đẩy phát triển sự sáng tạo và đam mê học tập và nghiên cứu khoa học của Thầy trò khoa MTCN-KT, góp phần xây dựng Trường Đại học hòa Bình ngày càng phát triển mạnh mẽ và toàn diện.

*Một số hình ảnh Cô trò và những BST của SV tại các cuộc trình diễn:

ThS – Vũ Thị Ngọc Linh GV: Trưởng ngành TK Thời trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh