Về xu thế mở rộng đào tạo đại học ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Hiện nay, trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Trung Quốc đang không ngừng phát triển, nhu cầu về nhân lực có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc cũng không ngừng gia tăng. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, một số trường đại học đã mở ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, giúp người học có thêm cơ hội được học ngành này.

Xét từ góc độ đào tạo đại học, có thể nói, đây cũng là xu hướng tất yếu, khi mà nhu cầu của thị trường lao động đối với nhân sự được đào tạo chính quy, bài bản về ngôn ngữ Trung Quốc vẫn liên tục tăng cao, trong khi số lượng cơ sở đại học có đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc vẫn còn hạn chế. Việc mở ngành khi các trường đại học hội đủ các điều kiện về chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, hợp tác quốc tế và hợp tác với doanh nghiệp sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người học.

Nhưng đây cũng là điều mà các trường đại học khi mở một ngành học mới nói chung, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc nói riêng, phải luôn cẩn trọng và kỹ lưỡng. Các trường cần phải có sự chuẩn bị tốt về mọi mặt, đặc biệt là về đội ngũ giảng viên, vì đây là yếu tố cốt lõi của một ngành đào tạo. Ngoài ra, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế con người ở nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, trong đó có những công việc liên quan đến ngôn ngữ, thì việc các trường đại học nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình cũng như cách thức đào tạo nhằm giúp người học có được những kỹ năng tổng hợp và chuyên sâu, đáp ứng linh hoạt các đòi hỏi của công việc cũng được xem là yếu tố then chốt khi mở ngành đào tạo.

Về mặt này, Khoa Tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hòa Bình đã cho thấy sự nhanh nhạy và bài bản khi xây dựng chương trình đào tạo ngôn ngữ Trung Quốc theo các định hướng nghề nghiệp chuyên sâu và linh hoạt. Ví dụ, trên cơ sở hoàn thành các học phần bắt buộc theo quy định, sinh viên có thể lựa chọn một trong các định hướng Biên – Phiên dịch, định hướng Thương mại – Du lịch hay định hướng Giảng dạy v.v. mà các em thấy phù hợp với bản thân, từ đó được rèn luyện những kỹ năng và kiến thức chuyên sâu nhằm đáp ứng hiệu quả hơn với yêu cầu công việc. Khoa cũng huy động được đội ngũ giảng viên có trình độ cao và nhiều kinh nghiệm; kết nối được các đối tác trong và ngoài nước có thương hiệu; trang bị cơ sở vật chất thiết bị tốt để sẵn sàng đón nhận các khóa sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh