7 tố chất cần có của sinh viên học ngành thiết kế nội thất

Để có thể trở thành một nhà thiết kế nội thất thành công khi học ngành thiết kế nội thất đầy thách thức này, đòi hỏi một mức độ đam mê với công việc, cùng với quyết tâm đạt được một giai đoạn mà thiết kế của bạn được đánh giá cao đến mức bạn có thể kiếm được tiền từ đó. Để có được sự thành công như vậy, sinh viên ngành thiết kế nội thất cũng cần phải có những tố chất riêng.

  1. Đam mê với nghề nghiệp

Đam mê là một yếu tố quan trọng giúp bạn có thể tiến nhanh và xa hơn trong ngành học này, bởi thiết kế nội thất là ngành có tính cạnh tranh cao.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp theo sự hướng dẫn của gia đình hoặc áp lực từ xã hội mà không thực sự đam mê với ngành nghề mình đã chọn. Cho nên, sau khi hoàn thành chương trình học tập, họ thường không tìm được niềm vui trong công việc hoặc gặp khó khăn và đối mặt với sự mệt mỏi, chán chường.

Để theo đuổi ngành học này, đòi hỏi khả năng tư duy sáng tạo và độc đáo, bạn cần có niềm say mê và tinh thần học hỏi nghiêm túc. Chỉ khi bạn thực sự yêu thích công việc của mình, bạn mới có đủ sự kiên nhẫn, động lực để vượt qua những thử thách và phát triển kĩ năng thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Bằng việc kết hợp đam mê và sự nghiêm túc trong việc học hỏi bạn mới có thể trở thành nhà thiết kế nội thất xuất sắc và thành công.

Ngành Thiết kế nội thất

  1. Trau dồi khiếu thẩm mỹ

Với các bạn có năng khiếu thẩm mỹ thì đây sẽ là một điểm cộng rất lớn trong tố chất học ngành thiết kế nội thất. Tư duy thẩm mỹ tốt có vai trò rất lớn khi bạn kết hợp màu sắc hoặc lựa chọn các đồ vật trang trí nội thất. Điều đó khiến chúng được kết hợp một cách hoàn hảo đem lại không gian tối ưu nhất về cả công năng và nghệ thuật. Đồng thời thể hiện được phong cách, cá tính riêng của bạn, làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

  1. Khả năng sáng tạo, tìm tòi và ham học hỏi

Là một kỹ sư thiết kế nội thất tương lai, bạn cần sở hữu năng lực và khả năng sáng tạo, cùng với sự tìm tòi, học hỏi không ngừng.

Bạn luôn phải cập nhật và khám phá những xu hướng mới, chất liệu, vật liệu mới nhất trong lĩnh vực này. Việc tiếp cận những kiến thức mới giúp bạn đưa ra những ý tưởng sáng tạo và thiết kế nội thất độc đáo, thể hiện sự hiện đại, sành điệu và thời thượng.

Sự chăm chỉ và ham học hỏi giúp bạn nhanh chóng thích nghi được với công việc và môi trường học tập. Bởi kiến thức mới luôn được ra đời và cập nhật liên tục. Điều mà bạn cần làm đó là nhanh chóng nắm bắt chúng bằng cách đọc nhiều sách, cập nhật các thông tin một cách thường xuyên hơn.

Để trở thành một kỹ sư thiết kế nội thất chuyên nghiệp, đòi hỏi bạn phải có thật nhiều kiến thức trên nhiều lĩnh vực khác nhau: hội họa, nhiếp ảnh, màu sắc, cách thiết kế bố cục, màu sắc, bài trí không gian, lựa chọn chất liệu,…cùng các kiến thức chuyên ngành, phần mềm thiết kế.

Một người có óc sáng tạo, chăm chỉ và ham học hỏi sẽ giúp bạn phát huy tốt năng lực của bản thân cũng như định hình cho mình một phong cách, xây dựng được thương hiệu của riêng mình trong ngành thiết kế nội thất.

  1. Sử dụng tốt các phần mềm thiết kế

Các phần mềm thiết kế đóng vai trò là người trợ thủ đắc lực nhất của các kỹ sư thiết kế nội thất trong quá trình hoàn thiện công việc. Một số phần mềm thiết kế mà các bạn sẽ sử dụng như: Sketchup, 3Ds max, Vray, Autocad,… Để sử dụng thành thạo các phần mềm này, bạn cần một khoảng thời gian nhất định để luyện tập bởi đó đều là các phần mềm chuyên ngành khó sử dụng. Tuy nhiên, đây là một yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn theo đuổi ngành thiết kế nội thất.

  1. Kỹ năng giao tiếp, xử lý vấn đề

Đây là một trong những yếu tố hết sức cần thiết, nhất là trong quá trình nghiên cứu các đặc điểm khách hàng. Sự trao đổi, giao tiếp giúp các kỹ sư thiết kế nắm bắt được nhu cầu, mong muốn, nguyện vọng của khách hàng. Bởi cũng có đôi khi, chính khách hàng cũng chưa thực sự hiểu được mình mong muốn gì trong bản thiết kế. Chính những thời điểm đó, người thiết kế sẽ phải là người thấu hiểu được tâm lý, mong muốn đó của khách hàng để đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.

Ngoài ra, kỹ sư thiết kế còn phải tương tác với rất nhiều khách hàng, đối tác khác nhau, với các kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng, thợ điện nước, các đối tác cung cấp các dịch vụ liên quan đến công việc. Do vậy, kĩ năng giao tiếp rất cần thiết và quan trọng. Tố chất này giúp bạn thuyết phục những khách hàng khó tính nhất, thương lượng để đảm bảo tiến độ của dự án, thể hiện khả năng đàm phán để đạt được mức giá tốt nhất cho các thành phần trong dự án đó. Hoặc trong quá trình thi công có thể sẽ xảy ra những sai sót và vấn đề phát sinh, bạn sẽ phải là người trực tiếp giải quyết, để đảm bảo công trình hoàn thiện đúng tiến độ. Do đó kĩ năng giao tiếp nhanh nhẹn, giải quyết vấn đề khéo léo là yếu tố rất cần thiết đối với ngành nghề này.

  1. Kỹ năng quản lý dự án

Kỹ năng quản lý dự án là kỹ năng mà mỗi người cần trau dồi và rèn luyện khi trở thành kỹ sư thiết kế nội thất. Khi thiết kế một công trình bạn sẽ là người trực tiếp theo dõi, giám sát để đảm bảo các hạng mục của công trình được thi công đúng bản vẽ, đúng thời gian theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời bạn phải kết hợp với rất nhiều bộ phận khác để đưa ra sản phẩm hoàn chỉnh. Chính vì vậy, nếu bạn quản lý tốt dự án của mình sẽ giúp cho tiến trình thi công đạt kết quả cao và tối ưu nhất.

  1. Khả năng chịu được áp lực cao

Để hoàn thành được bản vẽ sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, chưa kể để đưa được bản thiết kế đó đến tay khách hàng, bạn cần phải chỉnh sửa và bàn bạc lại rất nhiều thứ. Chính vì vậy, bạn có thể thường xuyên phải làm việc tăng ca, chỉnh sửa bản vẽ nhiều khiến bạn mệt mỏi, chán nản, kiệt sức… Để cân bằng hơn giữa thời gian học tập, làm việc, kế hoạch của bản thân bạn cần vạch ra kế hoạch nhất định, nghỉ ngơi hợp lý, vừa đảm bảo được sức khỏe, vừa hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Qua bài viết “7 tố chất cần có của sinh viên ngành thiết kế nội thất”, chắc hẳn đã mở ra cho bạn những góc nhìn mới mẻ về ngành học này. Điều quan trọng hơn cả trong các yếu tố đã nêu ở trên thì đó chính là niềm đam mê, yêu thích với ngành thiết kế nội thất. Sự đam mê, ham học hỏi sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn, đạt được thành tựu trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh