Lựa chọn học ngành ngôn ngữ Trung Quốc để thích ứng nhiều xu hướng nghề nghiệp

Đứng sau Mỹ, Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ 2 trên toàn cầu. Trung Quốc cũng là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trên thế giới, nổi bật ở các lĩnh vực như dệt may, xi măng, phân bón, sản phẩm tiêu dùng, thiết bị vận tải, thiết bị viễn thông, bệ phóng không gian và vệ tinh, Trung Quốc còn sản xuất nhiều mặt hàng sắt, thép, nhôm, kim loại,…có thể thấy doanh nghiệp và các yếu tố đầu tư có liên quan đến Trung Quốc hầu như xuất hiện trong tất cả các lĩnh vực.

Điều này cho thấy sự phát triển không ngừng về cơ hội nghề nghiệp của ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Đây cũng là lý do khiến ngành ngôn ngữ Trung Quốc trở nên phổ biến và trở thành xu hướng trong giới trẻ.


Tạo lợi thế đón đầu các doanh nghiệp quốc tế

Học ngoại ngữ đang là một môn học rất cần thiết trong xã hội hiện nay. Tiếng Anh và các ngôn ngữ khác cũng đang dần trở nên thịnh hành trong mỗi nhà trường. Ngoài ngôn ngữ tiếng Anh thì tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật hay tiếng Hàn… cũng đang thu hút rất đông các bạn trẻ quan tâm do cơ hội việc làm sau khi ra trường của các ngành ngoại ngữ này là rất lớn.

Có thể thấy rằng, với sức ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế toàn cầu, Trung Quốc đang mở ra nhiều cánh cửa cho các doanh nghiệp quốc tế. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong các lĩnh vực như thương mại quốc tế, tài chính, chính trị, văn hóa,…

Những tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba, Tencent, Baidu, Xiaomi,… góp phần khẳng định vị thế quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc trên thương trường quốc tế và còn nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ chủ đạo. Trong bối cảnh này, nguồn nhân lực Việt Nam thành thạo ngôn ngữ, am hiểu văn hóa Trung Quốc, có thể đảm nhiệm các vị trí điều hành, vận hành quy trình sản xuất thương mại,… giữa Trung Quốc, với các nước, bao gồm cả Việt Nam sẽ là đối tượng được nhiều doanh nghiệp quốc tế săn đón.

Hơn ai hết, sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc chính là ứng cử viên sáng giá cho yêu cầu nhân lực trên. Và lúc này, ngôn ngữ Trung Quốc trở thành ngành học xu hướng của giới trẻ là điều tất yếu.

Có thể bạn cần>>> 4 tố chất cần có để theo đuổi ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Lựa chọn ngành học thích ứng nhiều xu hướng nghề nghiệp

Có thể coi đây là ngành học xu hướng, nhưng cũng giống như những ngành ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn thì ngôn ngữ Trung quốc cũng là ngành học nghiên cứu về ngôn ngữ. Do đó, đòi hỏi người học có những tố chất phù hợp để theo đuổi ngành học này như: chăm chỉ, siêng năng, thích khám phá, hướng ngoại, có năng khiếu về ngoại ngữ, yêu thích lịch sử, văn hóa, con người Trung Quốc.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc thiên về mở rộng vốn từ trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa, văn học, lịch sử… Sinh viên được tìm hiểu nghiên cứu ngôn ngữ Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực đa dạng, cung cấp nhiều thông tin bổ ích.

Học ngôn ngữ Trung Quốc để tăng lợi thế cạnh tranh công việc: Với lợi thế là một quốc gia có nền kinh tế, văn hóa, phát triển lớn mạnh, tiềm năng cao, sinh viên trang bị ngôn ngữ tiếng Trung Quốc giúp mở rộng thêm cơ hội cạnh tranh trong công việc, mở rộng thêm các mối quan hệ, các lĩnh vực việc làm.

Biết thêm ngôn ngữ Trung Quốc cũng chính là cơ hội giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh cũng như ghi điểm với nhà tuyển dụng trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Học ngôn ngữ Trung Quốc là tiền đề để học các ngôn ngữ khác: Hiểu ngôn ngữ Trung Quốc chính là tiền đề giúp bạn học các ngôn ngữ như tiếng Nhật, tiếng Hàn dễ dàng hơn. Thực tế cho thấy, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Hàn đều có những điểm chung. Bảng chữ cái tiếng Nhật gồm 4 chữ đều là “hán tự”, chữ viết và nghĩa có sự tương đồng lớn. Cũng tương tự như vậy, tiếng Hàn gồm “Hán Hàn” và “Thuần Hàn”, Hán Hàn chính là Hán âm. Hầu hết các quốc gia sử dụng tượng hình đều có đặc điểm bắt nguồn từ Hán tự của Trung Quốc, đặc biệt là tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Học ngôn ngữ Trung Quốc để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Trung Quốc: Một quốc gia với bề dày về văn hóa, lịch sử rất lâu đời, đồ sộ và hấp dẫn nhất trên thế giới, với các bạn đam mê khám phá tìm hiểu văn hóa, lịch sử thế giới thì Trung Quốc là một quốc gia mà các bạn không thể bỏ lỡ. Đây cũng chính là cái nôi của nền văn hóa phương Đông cổ đại.

Tìm hiểu ngôn ngữ Trung Quốc chính là cách để các bạn trẻ tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc một cách sâu rộng thông qua ngôn ngữ Hán tự, hiểu được nguồn gốc và sự phát triển của tiếng Hán. Điểm thú vị của ngôn ngữ này nằm ở chỗ nó có rất nhiều từ theo cách phát âm gần giống tiếng Việt, cả hai đều thuộc loại hình ngôn ngữ đơn lập và có thanh điệu mặc dù bộ chữ viết hoàn toàn khác biệt. Điều này giúp người Việt học tiếng Trung có thể ghi nhớ cách phát âm một cách dễ dàng hơn.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại ETU và những điểm khác biệt

Tại trường Đại học Hòa Bình, sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc được đào tạo theo mô hình gắn kết với thực tiễn trong môi trường đại học ngoài công lập hiện đại, năng động. Nhà trường sở hữu cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm với học vị cao, có nhiều năm kinh nghiệm học tập tại Trung Quốc và giảng dạy ngôn ngữ tiếng Trung Quốc tại các trường đại học lớn.

Sinh viên ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc sẽ được liên tục được thực hành ngôn ngữ và trau dồi kỹ năng qua những workshop, chuyên đề, với sự đồng hành của các chuyên gia, đối tác đến từ Trung Quốc, Đài Loan. Đây sẽ là nền tảng giúp phát triển vững chắc các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết dành cho sinh viên theo học ngành này.

Là ngành học mới, nhưng rất được Nhà trường chú trọng, đầu tư bài bản từ chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, kết hợp lý thuyết và thực hành, nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế, thực hành ngôn ngữ, cung cấp các kỹ năng mềm cho sinh viên.

Đặc biệt, trong kỳ học đầu tiên của năm học 2024 này, những sinh viên đầu tiên của ngành ngôn ngữ Trung Quốc ngoài việc được học tập tại một môi trường năng động, sáng tạo, lành mạnh, các bạn còn có cơ hội thụ hưởng nhiều lợi ích khác về chính sách học phí, ký túc xá, học bổng của Nhà trường, doanh nghiệp,… nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi sinh viên quốc tế.

Có thể bạn cần>>> Giới thiệu khoa Tiếng Trung Quốc

Nhà trường đang thực hiện xét tuyển ngành ngôn ngữ Trung Quốc, mã ngành 7220204, với 150 chỉ tiêu theo các phương thức:

Phương thức 1: Sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Phương thức 2: Sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ), kết quả tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học cùng nhóm ngành đào tạo.

Phương thức 3: Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của các đại học hoặc các trường đại học khác.

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tổ hợp môn xét tuyển: D01, D04, A01, C00

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp tại Trường, gửi qua đường Bưu điện, đăng ký online tại địa chỉ https://tuyensinh.daihochoabinh.edu.vn hoặc đăng ký trên trang thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện bằng hình thức thư phát chuyển phát nhanh về địa chỉ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Hòa Bình – Số 8, phố Bùi Xuân Phái, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0247 1099 669 – 0981 969 288.

Hoặc văn phòng đại diện tại Thanh Hóa – Trường Đại học Hòa Bình, Số 4 Nguyễn Tạo, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0237 375 7680 – 0911 984 422.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh