4 tố chất cần có để theo đuổi ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Nhiều năm trở lại đây, ngoại ngữ là môn học không thể thiếu ở tất cả các cấp học, ở nhiều trường THPT ngoài tiếng Anh cũng đã đưa thêm các môn ngoại ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung để học sinh được lựa chọn môn ngoại ngữ. Chính vì vậy, khi bước vào bậc đại học đã có rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn các ngành ngôn ngữ thứ hai để theo đuổi, trong đó có ngành ngôn ngữ Trung Quốc.

Tuy nhiên cũng còn nhiều bạn thí sinh vẫn băn khoăn trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học này. Mình có phù hợp với ngành ngôn ngữ Trung Quốc không? Học ngành này cần có những tố chất gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là gì?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ bởi tiềm năng phát triển và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học nghiên cứu về cách sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên mọi lĩnh vực: kinh tế; thương mại; du lịch; ngoại giao.

Sinh viên khi lựa chọn học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sau khi ra trường sẽ có khả năng biên dịch, soạn thảo văn bản bằng tiếng Trung, ký kết hợp đồng, đàm phán thương mại…và cơ hội làm việc độc lập trong các lĩnh vực về thương mại; kinh tế; du lịch. 

4 tố chất cần có của sinh viên khi theo đuổi ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc

Dù là bất cứ ngành nghề nào, việc bạn đam mê, yêu thích tìm hiểu, nghiên cứu về ngành học đó cũng sẽ mang lại những thuận lợi, giúp bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn, thử thách và dễ thành công hơn.

Đối với Trung Quốc, đây không chỉ là một đất nước có dân số lớn nhất trên thế giới mà còn có nền văn hóa, lịch sử rất lâu đời. Chính vì vậy, đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức rất lớn đối với các bạn sinh viên theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Khi bạn có niềm yêu thích đủ lớn thì việc học sẽ như “cuộc dạo chơi” để bạn trải nghiệm và tận hưởng nền văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc một cách phong phú, sinh động, tạo cho bạn nguồn cảm hứng bất tận trong cả học tập, nghiên cứu hay làm việc.

Với một nền văn hóa khổng lồ, ngôn ngữ Trung Quốc cũng được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, niềm đam mê, yêu thích khám phá ngôn ngữ này giúp bạn vượt qua những rào cản, khó khăn, tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

Xem thêm>>> Về xu thế mở rộng đào tạo đại học ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Ham học hỏi, năng động và tư duy hướng ngoại

Đối với những bạn học các chuyên ngành về ngoại ngữ, các tố chất này sẽ bổ trợ rất nhiều trong quá trình học tập của các bạn. Ham học hỏi giúp bạn thúc đẩy khả năng tìm tòi, học hỏi của bản thân, năng động giúp bạn chủ động trong mọi tình huống và tính hướng ngoại sẽ giúp bạn mở rộng tư duy về sự hội nhập văn hóa, từ đó thúc đẩy cho quá trình học tập tốt hơn.

Việc học ngôn ngữ cũng đặc biệt phù hợp với những người có tư duy hướng ngoại thích giao tiếp như thích xem phim đọc sách (kể cả phim có phụ đề hay sách dịch). Qua các hoạt động giao tiếp hàng ngày bạn sẽ được rèn luyện phản xạ nghe, hiểu và nói, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn học một ngôn ngữ nào đó.

Những người có tố chất năng động sẽ luôn tìm tòi các phương pháp học tập mới, mở rộng tư duy về sự hội nhập văn hóa, từ đó thúc đẩy quá trình trau dồi ngôn ngữ tốt hơn. 

Tự tin, giao tiếp và diễn đạt tốt

Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng khi bạn muốn theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Bởi khi bạn tự tin, diễn đạt lưu loát, trôi chảy người nghe sẽ cảm thấy dễ hiểu, lời nói thuyết phục. Chính vì vậy, tư duy tốt trong việc sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt thông tin là một lợi thế cho các bạn đam mê ngoại ngữ nói chung và ngành Ngôn ngữ Trung Quốc nói riêng. 

Trong quá trình học tập, bạn cần tự tin để thể hiện bản thân trong các tình huống giao tiếp trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Điều này sẽ loại bỏ được cảm giác sợ hãi khi học một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, tự tin giao tiếp và diễn đạt lưu loát sẽ mang đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời vì có thể truyền đạt đến người nghe một cách rõ ràng và đơn giản nhất. 

Ngoài ra bạn cũng cần trau dồi thêm các yếu tố khác như: siêng năng, chăm chỉ, nhẫn nại; có trí nhớ tốt; có khả năng tổ chức công việc; kỹ năng quản lý thời gian tốt; kỹ năng giao tiếp tốt; có năng khiếu về ngoại ngữ,..

Yêu thích môi trường làm việc quốc tế

Khi bạn định hướng theo đuổi một loại ngôn ngữ nào đó, mục đích mà bạn hướng tới chắc chắn đó là được làm việc trong môi trường quốc tế năng động, sáng tạo, mức thu nhập hấp dẫn. Do đó việc “yêu thích được làm việc trong môi trường quốc tế” cũng là một trong các yếu tố mà các bạn không nên bỏ qua. Điều này mang đến những giá trị thiết thực và mức thu nhập ổn định hơn. 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, Trung Quốc, Đài Loan cũng là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam ở nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, Văn hóa, Xã hội,…do đó như cầu để tìm kiếm việc làm và cơ hội được làm việc ở môi trường quốc tế là rất lớn và rộng mở đối với sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc. 

Vì sao nên lựa chọn học ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Hòa Bình?

Chắc hẳn còn rất nhiều bạn “chưa đủ tự tin” và còn băn khoăn, hoang mang trước những tố chất cần có của một sinh viên học ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng, lựa chọn học ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Hòa Bình các bạn sẽ có cơ hội được:

  • Được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên người Việt Nam và các chuyên gia đến từ Trung Quốc, Đài Loan với nhiều năm kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cao của đội ngũ giảng viên sẽ mang lại cho người học môi trường đào tạo chất lượng tốt nhất.
  • Học tập đi đôi với thực hành, được đào tạo sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, biên, phiên dịch để phục vụ tốt trong các lĩnh vực chuyên môn.
  • Thư viện với hàng trăm đầu sách chuyên ngành, phục vụ nhu cầu nghiên cứu và học tập, ngoài ra thư viện số cũng là một trong những điểm đến yêu thích của các bạn đam mê học hỏi, nghiên cứu sâu về lĩnh vực chuyên ngành. Qua đó, giúp sinh viên tiếp tục tự nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn, cũng như khả năng tư duy nghiên cứu khoa học, tạo cơ sở cho sinh viên tham gia các chương trình sau đại học. 
  • Nhiều hoạt động ngoại khóa, giao lưu, trao đổi sinh viên sẽ là cơ hội để các bạn học hỏi thêm nhiều kỹ năng mềm, trải nghiệm không gian văn hóa Trung Quốc, Đài Loan ở trong và ngoài nước,…

Có thể bạn cần>>> Giới thiệu khoa Tiếng Trung Quốc

Với những mách nhỏ về những tố chất cần có ở khi các bạn theo đuổi ngành ngôn ngữ Trung Quốc ở trên; hy vọng các bạn sĩ tử sẽ có thêm sự lựa chọn ngành nghề cho bản thân trước kỳ thi sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh