Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Không thể phủ nhận, những thập kỷ gần đây ngôn ngữ Trung Quốc đang phủ rộng khắp trên toàn thế giới, không chỉ ở kinh tế, thương mại, sức hút của du lịch, văn hóa, lịch sử Trung Quốc, Đài Loan cũng đang lan truyền một cách mạnh mẽ trong khu vực và cả trên toàn cầu. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn học sinh, sinh viên những thông tin quan trọng về triển vọng nghề nghiệp khi lựa chọn học ngành ngôn ngữ Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay.

Nhiều vị trí việc làm dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc
Nhiều vị trí việc làm dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Triển vọng nghề nghiệp trong bối cảnh hiện nay

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học nghiên cứu và sử dụng tiếng Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Với số lượng người nói, sử dụng tiếng Trung khổng lồ, thì việc biết thêm ngôn ngữ tiếng Trung sẽ giúp bạn dễ dàng hội nhập trong xã hội hiện nay, tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Ngoài ra, ngành ngôn ngữ Trung Quốc không chỉ dừng lại ở việc học nói, học viết mà còn sử dụng ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như dịch thuật, giảng dạy, đến nghiên cứu và kỹ thuật dịch vụ. Đặc biệt cần thiết ở các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin.

Lợi thế cạnh tranh cao: Với mức độ giao thương rất lớn giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan cho thấy rằng các doanh nghiệp nội địa trong hầu hết các lĩnh vực sẽ luôn có một vị trí quan trọng cho những người biết tiếng Trung để có thể giúp họ đảm đương những chức trách quan trọng trong bộ máy, thúc đẩy doanh thu.

Các chế độ ưu tiên lớn: Các doanh nghiệp quốc tế luôn ưu tiên những ứng viên có thể nói nhiều hơn một ngôn ngữ. Trung Quốc ngày nay đã trở thành một thị trường khổng lồ do đó các nhà tuyển dụng từ các doanh nghiệp sẽ và luôn tìm kiếm những người có thể nói tiếng Trung và thích ứng được với văn hóa Trung Quốc.

Cơ hội tìm kiếm việc làm: Trung Quốc sẽ là một trong những nhân vật lớn quan trọng trong các vấn đề của thế giới trong tương lai. Trung Quốc hiện đã mở cửa với hầu hết các quốc gia phương Tây, nên có nhiều cơ hội việc làm trong mọi lĩnh vực. Và lựa chọn du học ngành ngôn ngữ Trung Quốc sẽ mở ra cơ hội việc làm tốt hơn cho sinh viên sau này.

Thu nhập cao từ những vị trí việc làm đầy triển vọng

Mức lương nhận được ở một vị trí việc làm sau khi ra trường luôn là một vấn đề nhận được sự quan tâm lớn từ chính gia đình và các bạn sinh viên. Các câu hỏi thường xuyên được đặt ra như: Học ngành ngôn ngữ Trung Quốc sau khi ra trường sẽ làm công việc gì? Có dễ xin việc không? Mức lương nhận được là bao nhiêu? luôn được Quý phụ huynh và các em học sinh đặt lên hàng đầu. Một số vị trí việc làm tiềm năng đối với các bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung Quốc.

Hướng dẫn viên du lịch: Trong những năm gần lại đây, lượng khách Trung Quốc, Đài Loan đến Việt Nam là rất lớn, kéo theo sự phát triển không ngừng của các công ty du lịch, các tour du lịch Trung Quốc, Đài Loan ngày càng nhiều hơn. Đây là một cơ hội tốt để bạn để bạn trở thành phiên dịch tiếng Trung ngành du lịch, hơn nữa bạn còn có cơ hội được đi du lịch nhiều nơi, khám phá các không gian văn hóa khác nhau, mở mang thêm nhiều kiến thức cho bản thân.

Ngoài những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ và trình độ tiếng Trung tốt, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung giỏi, bạn cần có những kỹ năng sau: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức, kỹ năng quan sát,…

  • Làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế, hướng dẫn viên du lịch nội địa, trưởng đoàn du lịch nước ngoài tại các công ty du lịch Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan.
  • Làm thuyết minh viên tại các khu du lịch, bảo tàng, di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh;…
  • Làm việc trong các bộ phận nghiên cứu và phát triển du lịch, quảng bá và xúc tiến du lịch, điều hành, kinh doanh lữ hành, tiếp thị du lịch, tổ chức sự kiện.    
  • Làm việc tại các cơ sở giảng dạy về du lịch tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo du lịch hoặc Sở văn hóa thể thao và du lịch tại các địa phương.

Mức thu nhập: Hiện nay mức lương trung bình của hướng dẫn viên du lịch quốc tế giao động từ 15.000.000 đến 30.000.000 đồng mỗi tháng, ngoài ra hướng dẫn viên du lịch còn có các khoản thu nhập khác như tiền tip từ khách du lịch, tiền thưởng từ công ty… 

Đặc biệt, đây lại là cơ hội để bạn được đi du lịch, trải nghiệm nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, thưởng thức các món ăn ngon, trải nghiệm nhiều không gian văn hóa khác nhau.

Giáo viên dạy tiếng Trung Quốc

Nghề giáo viên là một nghề cao quý và luôn được đón nhận, trân trọng ở mọi nơi trên khắp thế giới. Việc trở thành giáo viên, giảng viên giảng dạy tại các trường học có ngành ngôn ngữ Trung Quốc cũng là một công việc lý tưởng. Không chỉ với ngôn ngữ Trung Quốc, nhiều sinh viên ở các ngành ngôn ngữ khác cũng lựa chọn công việc làm giáo viên, giảng viên hoặc làm thêm công việc giảng dạy ngôn ngữ thứ 2 ngoài giờ hành chính dù đang làm những công việc khác.

Hiện nay ở các trung tâm, lớp học dạy tiếng ngoại ngữ trong đó có tiếng Trung Quốc được mở với mật độ rất lớn, do đó nhu cầu tuyển dụng giáo viên cũng tăng lên rất nhiều. Việc các bạn sinh viên khi theo học ngôn ngữ Trung Quốc có định hướng theo con đường giảng dạy cũng là một lợi thế không nên bỏ qua.

Mức thu nhập: Đối với giáo viên dạy tiếng Trung Quốc mức lương trung bình từ 5.000.000 đến 30.000.000 đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, địa điểm làm việc.

Với giảng viên dạy tiếng Trung Quốc mức thu nhập hàng tháng từ 10.000.000 đến 30.000.000 đồng, hoặc có thể cao hơn theo vị trí, năng lực, kinh nghiệm làm việc mỗi người. 

Biên dịch viên, phiên dịch viên: Cơ hội việc làm của các Phiên dịch viên tiếng Trung là vô cùng lớn khi hàng loạt tập đoàn lớn của Trung Quốc, Đài Loan đang có mặt ở rất nhiều nơi trên toàn cầu.

Ở thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp, công ty của Trung Quốc, Đài Loan chiếm tỷ lệ rất cao. Nếu muốn trao đổi và hợp tác thành công thì sự hỗ trợ của nhân viên phiên dịch là không thể thiếu.

Với niềm đam mê về ngôn ngữ Trung Quốc, các bạn sẽ trở thành Phiên dịch viên (là người truyền tải ngôn ngữ nói từ tiếng Trung sang tiếng Việt hoặc ngược lại) hoặc biên dịch viên (là các dịch giả chuyển văn bản tiếng Trung sang tiếng Việt hoặc văn bản tiếng Việt sang tiếng Trung).

Với những bạn mong muốn được làm việc trong môi trường công sở, thì trở thành Biên dịch hay phiên dịch là công việc hoàn toàn phù hợp. Với tính chất công việc thường xuyên làm việc tại văn phòng hoặc đôi khi sẽ làm việc với các đối tác hoặc đi công tác. Với những bạn có năng lực tốt, các bạn còn có cơ hội để làm việc tại Bộ Ngoại Giao với môi trường để phát huy tốt khả năng của mình. Tuy nhiên, để làm trong những môi trường cao cấp như vậy, bên cạnh kỹ năng chuyên môn cao, bạn còn cần phải nhạy bén và linh hoạt trong cách xử lý từng tính huống gặp phải khi phiên dịch cho các lãnh đạo cấp cao.

Mức thu nhập: Đối với phiên dịch viên tiếng Trung Quốc hiện nay là khoảng 8.000.000 đến 15.000.000 triệu đồng/tháng. Lương biên dịch viên tiếng Trung Quốc là khoảng 10.000.000 đến 12.000.000 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, mức lương sẽ được trả cao hơn tùy thuộc vào mức độ, vị trí công việc, kinh nghiệm của bản thân.

Trên đây là một số vị trí việc làm và mức thu nhập bình quân dựa vào công việc bạn lựa chọn, ngoài ra với việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Trung Quốc bạn có thể làm việc ở rất nhiều vị trí việc làm khác như đã nêu ở trên. Trung Quốc cũng được coi là “SIÊU THỊ HÀNG HÓA” lớn nhất khu vực Châu Á và top đầu trên thế giới về cung cấp xuất, nhập khẩu. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay tìm đến ngôn ngữ Trung Quốc để phục vụ cho chính công việc kinh doanh, tự order hàng hóa để buôn bán mà không cần qua bất cứ doanh nghiệp trung gian nào. Đây cũng là một lý do hết sức thuyết phục và thực sự hữu ích trong bối cảnh công nghiệp kinh doanh Online hiện nay đang thực sự bùng nổ trên toàn cầu.

Bài viết trên đây hy vọng đã mang đến những thông tin quan trọng, cần thiết cho các bạn thí sinh đang tìm hiểu lựa chọn ngành ngôn ngữ Trung Quốc, cũng như tiếp thêm động lực học tập, niềm tin vững vàng cho các bạn đang theo học ngành học này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh