TRIỂN VỌNG, TIỀM NĂNG VỀ Ô TÔ ĐIỆN

Trong bối cảnh hiện nay, thế giới ngày càng phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về biến đổi khí hậu và nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt. Ô tô điện đã nổi lên như một giải pháp hấp dẫn và tiềm năng để thay thế dần các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong. Nhiều chuyên gia nhận định, xu hướng phát triển thị trường ô tô điện tại Việt Nam sẽ là tiềm năng bậc nhất khu vực Đông Nam Á trong vài năm tới.

Ưu điểm lớn của ô tô điện nằm ở việc không phải sử dụng nhiên liệu hóa thạch, từ đó loại bỏ hoàn toàn các khí thải độc gây hại cho sức khỏe con người và gây tác động tiêu cực lên môi trường. Khác với ô tô động cơ đốt trong, ô tô điện sử dụng động cơ điện có khả năng chuyển đổi hầu hết năng lượng điện, được cung cấp từ pin thành năng lượng cơ học, thiết kế đơn giản không yêu cầu hệ thống khởi động, hệ thống bôi trơn.

Theo số liệu thống kê doanh số bán xe điện toàn cầu năm 2022 tiếp tục tăng, tổng cộng đã có 10.5 triệu ô tô điện chạy hoàn toàn bằng pin (BEV) và xe Plug-in Hybrid (PHEV) được bán ra, tăng 55% so với năm 2021[1]. Đồ thị tăng trưởng và thống kê doanh số bán ô tô điện từ năm 2013 đến năm 2022 được mô tả trong hình 1 đã khẳng định ô tô điện đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Theo Cơ quan năng lượng Quốc tế (IEA), dự đoán doanh số bán ô tô điện năm 2023 sẽ tăng 35% so với năm 2022 lên đến 14 triệu xe được bán ra.

Hình 1. Đồ thị tăng trưởng và doanh số bán ô tô điện trên toàn cầu từ năm 2013 đến năm 2022[1]

Theo đó, thị trường ô tô điện tại Việt Nam trong thời gian tới được dự báo sẽ bùng nổ mạnh; đẩy mạnh nghiên cứu phát triển. Thương hiệu nội địa VinFast nắm giữ ưu thế so với các hãng xe lâu đời hiện đang dẫn đầu tiên phong mở ra kỷ nguyên ô tô điện thông minh tại Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2023, VinFast đã bàn giao 11.638 xe ô tô điện cho khách hàng tại Việt Nam[2], đây là một con số ấn tượng trong bối cảnh thị trường đi xuống. Tuy nghiên, để đẩy mạnh phát triển ô tô điện ở Việt Nam và nâng cao vị thế trên thế giới, việc làm chủ công nghệ về ô tô điện là rất cần thiết. Sự hợp tác nghiên cứu giữa doanh nghiệp với các trường đại học cần được chú trọng thúc đẩy. Xây đựng đội ngũ chuyên gia, nhân lực có trình độ đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên ô tô điện và củng cố vị thế ô tô điện Việt Nam đứng vững trên thị trường Quốc tế.

Với triển vọng phát triển ô tô điện, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Ô tô của Trường Đại học Hòa Bình đã có một định hướng chuyên sâu về ô tô điện, đáp ứng yêu cầu đặt ra của thực tiễn; nhu cầu thị trường cũng như sở thích của người học.

Nguồn dẫn: ev-volumes – vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh